menu

Theo dõi YouTuber tiến hành "mổ xẻ" một động cơ Toyota đã chạy 500.000 km

22:39 - 09/10/2021

Chăm sóc động cơ cẩn thận theo thời gian sẽ giúp nó tăng tuổi thọ và hoạt động bền bỉ lâu dài hơn.

Thiết bị máy móc nào cũng có giới hạn, và động cơ ô tô không phải ngoại lệ. Một số động cơ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu bỏ cuộc sau khi đi được 100.000 – 200.000 km, trong khi một số khác lại bền bỉ chạy tới cả triệu km nhờ sự chăm sóc cẩn thận của chủ xe. Để giúp mọi người hiểu công việc chăm sóc động cơ quan trọng đến thế nào, kênh YouTube “speedkar99” đã đăng tải một video “mổ xẻ” động cơ Toyota Prius chạy được 500.000 km.

Video “speedkar99” tiến hành tháo rời động cơ Toyota đã chạy 500.000 km

Động cơ trong video là lấy từ một chiếc Toyota Prius 2004. Nó là máy 1NZ-FXE, dung tích 1.5 lít với Chu kỳ Atkinson, đồng nghĩa nó không phải là một động cơ để sản sinh càng nhiều công suất càng tốt. Nó được thiết kế để tối đa hóa hiệu suất nhiệt.

Các phiên bản không có Chu kỳ Atkinson của dòng động cơ NZ cũng xuất hiện trên nhiều mẫu xe Toyota khác nhau trong khoảng 20 năm trở lại đây, bao gồm ở Toyota Echo, Toyota Yaris, Scion xA, và Scion xB. Ngày nay, động cơ 1NZ-FXE không còn được dùng nữa, nhưng dòng động cơ NZ thì vẫn còn tồn tại.

Quay trở lại với video thú vị của “speedkar99”, vậy một động cơ Prius 2004 đã chạy xa hơn quãng đường từ Trái Đất tới Mặt Trăng trông ra sao sau 17 năm? Câu trả lời thực tế là không tệ lắm, và nó vẫn có thể chạy thêm vài trăm nghìn km nữa nếu được bảo dưỡng và chăm sóc cẩn thận.

Trong video, YouTuber “speedcar99” có lưu ý đến sự đổi màu của động cơ theo thời gian. Bên cạnh đó, động cơ cũng có những dấu hiệu cho thấy nó đã hoạt động nhiều nhưng không có quá nghiêm trọng. Ví dụ, các vòng kiểm soát dầu có những chỗ tắc nghẽn, vì vậy nó không nhận được sự bôi trơn cần thiết vào một số thời điểm động cơ hoạt động. Một điều hiển nhiên khác là sự tích tụ của carbon, và chất nhầy.

Nói cho cùng, đó là những dấu hiệu hao mòn thông thường liên quan đến động cơ có số km cao. Lời khuyên nên làm trong trường hợp là rất đơn giản: hãy chăm sóc chiếc xe của bạn và nó sẽ phục vụ bạn một cách bền bỉ, đáng tin cậy trong vài chục năm.

Đánh giá: