menu

Theo dõi YouTuber tiến hành "mổ xẻ" một động cơ Toyota đã chạy 500.000 km

22:39 - 09/10/2021

Chăm sóc động cơ cẩn thận theo thời gian sẽ giúp nó tăng tuổi thọ và hoạt động bền bỉ lâu dài hơn.

Thiết bị máy móc nào cũng có giới hạn, và động cơ ô tô không phải ngoại lệ. Một số động cơ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu bỏ cuộc sau khi đi được 100.000 – 200.000 km, trong khi một số khác lại bền bỉ chạy tới cả triệu km nhờ sự chăm sóc cẩn thận của chủ xe. Để giúp mọi người hiểu công việc chăm sóc động cơ quan trọng đến thế nào, kênh YouTube “speedkar99” đã đăng tải một video “mổ xẻ” động cơ Toyota Prius chạy được 500.000 km.

Video “speedkar99” tiến hành tháo rời động cơ Toyota đã chạy 500.000 km

Động cơ trong video là lấy từ một chiếc Toyota Prius 2004. Nó là máy 1NZ-FXE, dung tích 1.5 lít với Chu kỳ Atkinson, đồng nghĩa nó không phải là một động cơ để sản sinh càng nhiều công suất càng tốt. Nó được thiết kế để tối đa hóa hiệu suất nhiệt.

Các phiên bản không có Chu kỳ Atkinson của dòng động cơ NZ cũng xuất hiện trên nhiều mẫu xe Toyota khác nhau trong khoảng 20 năm trở lại đây, bao gồm ở Toyota Echo, Toyota Yaris, Scion xA, và Scion xB. Ngày nay, động cơ 1NZ-FXE không còn được dùng nữa, nhưng dòng động cơ NZ thì vẫn còn tồn tại.

Quay trở lại với video thú vị của “speedkar99”, vậy một động cơ Prius 2004 đã chạy xa hơn quãng đường từ Trái Đất tới Mặt Trăng trông ra sao sau 17 năm? Câu trả lời thực tế là không tệ lắm, và nó vẫn có thể chạy thêm vài trăm nghìn km nữa nếu được bảo dưỡng và chăm sóc cẩn thận.

Trong video, YouTuber “speedcar99” có lưu ý đến sự đổi màu của động cơ theo thời gian. Bên cạnh đó, động cơ cũng có những dấu hiệu cho thấy nó đã hoạt động nhiều nhưng không có quá nghiêm trọng. Ví dụ, các vòng kiểm soát dầu có những chỗ tắc nghẽn, vì vậy nó không nhận được sự bôi trơn cần thiết vào một số thời điểm động cơ hoạt động. Một điều hiển nhiên khác là sự tích tụ của carbon, và chất nhầy.

Nói cho cùng, đó là những dấu hiệu hao mòn thông thường liên quan đến động cơ có số km cao. Lời khuyên nên làm trong trường hợp là rất đơn giản: hãy chăm sóc chiếc xe của bạn và nó sẽ phục vụ bạn một cách bền bỉ, đáng tin cậy trong vài chục năm.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Nhờ thời gian phong tỏa vì đại dịch, chiếc Aston Martin DB5 1964 này đã được phục chế như mới

Nhờ thời gian phong tỏa vì đại dịch, chiếc Aston Martin DB5 1964 này đã được phục chế như mới

Khám phá23 phút trước

Thời gian có được từ việc phong tỏa đã thúc đẩy nhiều người thực hiện các dự án vì niềm đam mê.

Air One - Phương tiện hứa hẹn làm "xe thể thao bay" của tương lai

Air One - Phương tiện hứa hẹn làm "xe thể thao bay" của tương lai

Khám phá1 giờ trước

Air One là một phương tiện dạng eVTOL đầy hứa hẹn trên mặt lý thuyết, nhưng nó có thành hiện thực hay không thì không ai nói chắc được.

Hàng loạt xe mô tô 500 phân khối của Honda tại Việt Nam bị triệu hồi do lỗi phanh ABS

Hàng loạt xe mô tô 500 phân khối của Honda tại Việt Nam bị triệu hồi do lỗi phanh ABS

Tin xe máy1 giờ trước

Tất cả khách hàng đang sử dụng xe Honda CB500X, Honda CB500F, và Honda CBR500R trong diện triệu hồi do lỗi phanh ABS cần lưu ý đưa xe đến các cửa hàng Honda ...