menu

Theo dõi người Nga thử nghiệm chế tạo "hệ thống treo hai tầng" để giúp xe chạy êm ái hơn

02:27 - 30/11/2021

Nhóm người Nga của kênh YouTube "Garage 54" một lần nữa lại mang đến cho khán giả một thử nghiệm hết sức thú vị.

Liệu bạn có bao giờ từng ngồi trong một chiếc ô tô đang đỗ phía trên một chiếc xe moóc đang đi chuyển chưa? Nếu có, vậy chắc bạn đã từng trải nghiệm một tình huống thú vị đó là khi chiếc xe tải bên dưới chạy qua một ổ gà hoặc gờ giảm tốc, thì không những bạn không cảm thấy bị rung lắc mà trái lại còn cảm nhận sự êm ái đến kỳ lạ như thể đang được ngồi trong cabin của một chiếc xe sang ở phía trên, bất kể chiếc xe thật tế là loại gì. Tại sao lại như thế?

Đội ngũ người Nga ở kênh YouTube quen thuộc Garage 54” đặt ra giả thuyết rằng đó là vì hệ thống treo đôi (1 của chiếc xe đỗ phía trên và 1 của chiếc xe chạy phía dưới), và họ quyết định tái tạo thiết lập đó trên một chiếc ô tô thông thường. Cụ thể, họ đã sử dụng một chiếc xe Lada cũ để làm vật thí nghiệm, và ở đoạn đầu video, nó vẫn được trang bị hệ thống treo nguyên bản. Phía trước của nó là một trục xe lấy từ một chiếc Volga mà đã được độ để phù hợp với khoảng cách trục bánh nhỏ hơn của Lada.

Video "Garage 54" thử nghiệm chế tạo hệ thống treo hai tầng cho một chiếc Lada

Ý tưởng của “Garage 54” tỏ ra rất đơn giản, ít nhất là trên mặt lý thuyết. Họ phải tinh chỉnh hệ thống treo bổ sung sao cho nó có thể gắn vào hệ thống treo sẵn có của chiếc Lada. Đồng thời, họ muốn các lò xo của xe có thể hoạt động nhịp nhàng với lò xo của hệ thống treo lấy từ chiếc Volga. “Garage 54” gọi phát minh của mình là hệ thống treo hai tầng, và video cho thấy toàn bộ quá trình chế tạo nên nó đã diễn ra như thế nào.

Tất nhiên, đó không phải là một công việc dễ dàng. Không chỉ hệ thống treo phải được sửa đổi mà còn toàn bộ thân xe, bao gồm cả việc cắt các tấm chắn bùn sau. Mọi thứ còn khó hơn mọi người tưởng tượng vì chiếc Lada vốn có hệ dẫn động cầu sau nhưng nó lại nhận được hệ thống treo từ một chiếc xe dẫn động cầu trước. Kết quả? Chiếc xe kỳ quái của nhóm người Nga đã hoạt động tốt, và mang đến hiệu quả tương tự như những gì họ dự tính.

Đánh giá:
Tag