menu

Theo dõi màn tăng tốc đầy "khói và lửa" của chiếc xe đua drag trang bị động cơ phản lực

00:19 - 27/12/2021

Trên đoạn đường thẳng chỉ hơn 400 mét, chiếc xe trang bị động cơ phản lực đã có thể đạt vận tốc gần 483 km/h.

Trong khi hình thức đua drag có thể được bắt nguồn từ những năm 1940, rất lâu trước khi Hiệp hội Hot Rod Quốc gia Mỹ (NHRA) được thành lập vào năm 1951, nhưng phải đến giữa thập niên 1960 thì những chiếc xe dragster chạy bằng động cơ phản lực mới thực sự thu hút nhiều sự chú ý. Đó là khi FIA cho phép mọi người sử dụng chúng cho các nỗ lực đạt ky lục trên đất liền.

Lẽ tự nhiên, xe đua phản lực đã trở thành những phương tiện mạnh mẽ nhất trên hành tinh và lập nhiều kỷ lục mới tại Bonneville Salt Flats (Bình nguyên Muối Bonneville). Không dưới 5 kỷ lục mới đã được thiết lập vào tháng 10 năm 1964, với tốc độ tăng từ 665 - 863 km/h chỉ trong 25 ngày.

Cột mốc 600 dặm/giờ (966 km/h) đã bị Crag Breedlove vượt qua vào năm 1965, trong khi Andy Green trở thành tay đua đầu tiên đột phá 700 dặm/giờ (1.127 km/h) vào năm 1997. Green cũng đã trở thành người đầu tiên phá vỡ tốc độ âm thanh vào cuối năm đó, khi ông ấy đạt vận tốc 763 dặm/giờ (1.228 km/h) trong chiếc Thrust SSC. Thành tích này hiện vẫn là kỷ lục tốc độ trên đất liền tính đến năm 2021.

Tuy nhiên, Bình nguyên Muối Bonneville và Sa mạc Black Rock không phải là những nơi duy nhất bạn có thể nhìn thấy một chiếc xe phản lực hoạt động. Dù không thường xuyên xảy ra, nhưng những phương tiện điên rồ này cũng xuất hiện tại các sự kiện đua drag trên khắp nước Mỹ. Chiếc dragster chạy bằng động cơ phản lực trong video dưới đây, có tên là Unbridled Spirit, đã được giới thiệu gần đây tại Kentucky Dragway ở Thành phố Clay, nơi nó gần đạt tốc độ 483 km/h trên quãng đường 1/4 dặm (402 mét).

Video ghi lại cảnh hoạt động của xe đua drag trang bị động cơ phản lực Unbridled Spirit

Nhưng tốc độ cuối cùng không phải là điều ngoạn mục duy nhất khi nhìn thấy một chiếc xe phản lực trên đường đua drag. Tất cả mọi thứ về một chiếc xe như thế này đều “quá đà” và kích thích vô cùng. Các yếu tố gia tốc, tốc độ, khói, lửa, và âm thanh đều khác biệt hoàn toàn so với mọi phương tiện chạy trên đất liền khác.

Chiếc xe này ồn ào đến mức bạn sẽ bị điếc nếu đến gần nó mà không có thiết bị bảo vệ tai phù hợp. Nó nhanh đến mức bạn có thể bỏ lỡ cảnh xuất phát phi thường của nó nếu bạn chớp mắt. Nếu điều đó chưa đủ quá đà với bạn, bạn thậm chí có thể nướng chín một chiếc xúc xích khi một chiếc xe phản lực chạy ngang qua.

Với một số chiếc dragster có khả năng vượt qua mốc 483 km/h trong quãng đường 1/4 dặm, Unbridled Spirit không phải là chiếc xe phản lực nhanh nhất, nhưng nó vẫn là một cỗ máy khiến người nhìn trầm trồ kinh ngạc.

Đánh giá: