menu

Theo dõi màn tăng tốc đầy "khói và lửa" của chiếc xe đua drag trang bị động cơ phản lực

00:19 - 27/12/2021

Trên đoạn đường thẳng chỉ hơn 400 mét, chiếc xe trang bị động cơ phản lực đã có thể đạt vận tốc gần 483 km/h.

Trong khi hình thức đua drag có thể được bắt nguồn từ những năm 1940, rất lâu trước khi Hiệp hội Hot Rod Quốc gia Mỹ (NHRA) được thành lập vào năm 1951, nhưng phải đến giữa thập niên 1960 thì những chiếc xe dragster chạy bằng động cơ phản lực mới thực sự thu hút nhiều sự chú ý. Đó là khi FIA cho phép mọi người sử dụng chúng cho các nỗ lực đạt ky lục trên đất liền.

Lẽ tự nhiên, xe đua phản lực đã trở thành những phương tiện mạnh mẽ nhất trên hành tinh và lập nhiều kỷ lục mới tại Bonneville Salt Flats (Bình nguyên Muối Bonneville). Không dưới 5 kỷ lục mới đã được thiết lập vào tháng 10 năm 1964, với tốc độ tăng từ 665 - 863 km/h chỉ trong 25 ngày.

Cột mốc 600 dặm/giờ (966 km/h) đã bị Crag Breedlove vượt qua vào năm 1965, trong khi Andy Green trở thành tay đua đầu tiên đột phá 700 dặm/giờ (1.127 km/h) vào năm 1997. Green cũng đã trở thành người đầu tiên phá vỡ tốc độ âm thanh vào cuối năm đó, khi ông ấy đạt vận tốc 763 dặm/giờ (1.228 km/h) trong chiếc Thrust SSC. Thành tích này hiện vẫn là kỷ lục tốc độ trên đất liền tính đến năm 2021.

Tuy nhiên, Bình nguyên Muối Bonneville và Sa mạc Black Rock không phải là những nơi duy nhất bạn có thể nhìn thấy một chiếc xe phản lực hoạt động. Dù không thường xuyên xảy ra, nhưng những phương tiện điên rồ này cũng xuất hiện tại các sự kiện đua drag trên khắp nước Mỹ. Chiếc dragster chạy bằng động cơ phản lực trong video dưới đây, có tên là Unbridled Spirit, đã được giới thiệu gần đây tại Kentucky Dragway ở Thành phố Clay, nơi nó gần đạt tốc độ 483 km/h trên quãng đường 1/4 dặm (402 mét).

Video ghi lại cảnh hoạt động của xe đua drag trang bị động cơ phản lực Unbridled Spirit

Nhưng tốc độ cuối cùng không phải là điều ngoạn mục duy nhất khi nhìn thấy một chiếc xe phản lực trên đường đua drag. Tất cả mọi thứ về một chiếc xe như thế này đều “quá đà” và kích thích vô cùng. Các yếu tố gia tốc, tốc độ, khói, lửa, và âm thanh đều khác biệt hoàn toàn so với mọi phương tiện chạy trên đất liền khác.

Chiếc xe này ồn ào đến mức bạn sẽ bị điếc nếu đến gần nó mà không có thiết bị bảo vệ tai phù hợp. Nó nhanh đến mức bạn có thể bỏ lỡ cảnh xuất phát phi thường của nó nếu bạn chớp mắt. Nếu điều đó chưa đủ quá đà với bạn, bạn thậm chí có thể nướng chín một chiếc xúc xích khi một chiếc xe phản lực chạy ngang qua.

Với một số chiếc dragster có khả năng vượt qua mốc 483 km/h trong quãng đường 1/4 dặm, Unbridled Spirit không phải là chiếc xe phản lực nhanh nhất, nhưng nó vẫn là một cỗ máy khiến người nhìn trầm trồ kinh ngạc.

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Chiếc bán tải Rolls-Royce đặc biệt này được chế tạo để chuyên kéo xe Rolls-Royce khác

Chiếc bán tải Rolls-Royce đặc biệt này được chế tạo để chuyên kéo xe Rolls-Royce khác

Khám phá2 phút trước

Đây chắc chắn là chiếc bán tải Rolls-Royce cực hiếm hoi trên thế giới.

Honda gặt hái tới 6 giải thưởng nhân dịp kỉ niệm 10 năm ASEAN NCAP

Honda gặt hái tới 6 giải thưởng nhân dịp kỉ niệm 10 năm ASEAN NCAP

Tin xe3 giờ trước

Honda chính là nhà sản xuất có nhiều giải thưởng nhất tại lễ kỉ niệm 10 năm thành lập của ASEAN NCAP.

Doanh số xe hạng C tháng 12/2021: Thứ hạng không thay đổi, KIA K3 vẫn đứng đầu

Doanh số xe hạng C tháng 12/2021: Thứ hạng không thay đổi, KIA K3 vẫn đứng đầu

Tin thị trường4 giờ trước

Tháng 12/2021 đánh dấu sự tăng trưởng trở lại của KIA K3 mới giúp cho mẫu xe Hàn Quốc này vững vàng ở vị trí "vua doanh số" phân khúc xe hạng C.