menu

Thay vì sức ngựa, đây là một cỗ xe chariot sử dụng lực kéo của hai chiếc mô tô

01:00 - 08/04/2022

Trình diễn mạo hiểm bằng những cỗ xe chariot mô tô là một "của độc" thường thấy tại một số lễ hội ở nước Úc.

Những cỗ xe ngựa chariot kéo cổ nhất được biết đến trên thế giới có niên đại khoảng 2000 năm trước Công Nguyên, và chúng từng là vũ khí quan trọng trong việc chiến tranh cũng như một phương tiện vận tải hữu ích. Ngày nay, loại xe ngựa này hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài các trường đua ngựa chuyên môn. Tuy nhiên, một người trình diễn mạo hiểm người Úc tên là Jack Field đã quyết định xe chariot cần quay trở lại, lần này với xe mô tô kéo phía trước thay vì các con ngựa.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Jack Field (@jackfield1)

Cỗ xe của Field gồm một cặp mô tô Husqvarna Svartpilen 401, được gắn lại với nhau bằng khung thép và kéo một chiếc chariot hai bánh phía sau. Field điều khiển những chiếc mô tô bằng một cặp tay điều khiển cứng được liên kết với thanh ghi-đông, một tay gắn vào tay ga, tay kia gắn cần phanh. Cũng giống như những chiếc xe ngựa kéo thời xa xưa, Field chỉ cần đứng lên trên bệ, giữ "dây cương".

Trên thực tế, xe chariot kéo bằng mô tô đã có một lịch sử đáng tự hào, đặc biệt là ở nước Úc, với môn thể thao đạt đỉnh phổ biến vào những năm 1920 - 1930 trước khi chết dần. Cảnh tượng những tay đua dũng cảm điều khiển những cỗ xe được kéo bởi từ 1 đến 4 chiếc mô tô vẫn là một “tuyệt chiêu lôi cuốn” của nhiều chương trình trình diễn mạo hiểm trên đường đất và các sự kiện tương tự.

Hình ảnh cỗ xe chariot mô tô được chia sẻ trên Instagram của Jack Field

Các tính năng an toàn dường như không tồn tại ở bộ môn đua xe chariot mô tô. Bất kỳ vụ va chạm nào cũng có thể khiến người lái “tung bay” trong không trung, rồi đập vào một bề mặt cứng nào đó. Tương tự, khả năng điều khiển kỳ quặc và hạn chế của chiếc xe chỉ khiến việc điều khiển chiếc chariot trở nên khó khăn hơn.

Những yếu tố này có thể là một phần lớn lý do khiến bộ môn thể thao tốc độ mạo hiểm này không thể trở nên phổ biến hơn nữa, và dần chìm vào quên lãng trước khi sự ra đời của các hình thức đua mô tô hiện đại hơn như MotoGP. Thay vào đó, đua xe chariot mô tô giống một sự kiện trình diễn nhiều hơn, thường được hoàn thiện với trang phục thời cổ đại thú vị như dược thấy ở lễ hội Cảnh sát và Lính cứu hỏa năm 1933 ở thành phố Sydney.

Video tư liệu về đua xe chariot mô tô ở Úc

Jack Field từ lâu đã là một người trình diễn mạo hiểm chuyên cưỡi trên nhiều loại mô tô, biểu diễn cùng đội Flair Action Sports tại những sự kiện trên khắp nước Úc. Điểm dừng chân tiếp theo của Field và cỗ xe chariot mô tô mới của anh ta sẽ là Sydney Royal Easter Show tại New South Wales, diễn ra từ ngày 8 tháng 4 đến ngày 19 tháng 4.

Đánh giá: