menu

Thay vì sức ngựa, đây là một cỗ xe chariot sử dụng lực kéo của hai chiếc mô tô

01:00 - 08/04/2022

Trình diễn mạo hiểm bằng những cỗ xe chariot mô tô là một "của độc" thường thấy tại một số lễ hội ở nước Úc.

Những cỗ xe ngựa chariot kéo cổ nhất được biết đến trên thế giới có niên đại khoảng 2000 năm trước Công Nguyên, và chúng từng là vũ khí quan trọng trong việc chiến tranh cũng như một phương tiện vận tải hữu ích. Ngày nay, loại xe ngựa này hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài các trường đua ngựa chuyên môn. Tuy nhiên, một người trình diễn mạo hiểm người Úc tên là Jack Field đã quyết định xe chariot cần quay trở lại, lần này với xe mô tô kéo phía trước thay vì các con ngựa.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Jack Field (@jackfield1)

Cỗ xe của Field gồm một cặp mô tô Husqvarna Svartpilen 401, được gắn lại với nhau bằng khung thép và kéo một chiếc chariot hai bánh phía sau. Field điều khiển những chiếc mô tô bằng một cặp tay điều khiển cứng được liên kết với thanh ghi-đông, một tay gắn vào tay ga, tay kia gắn cần phanh. Cũng giống như những chiếc xe ngựa kéo thời xa xưa, Field chỉ cần đứng lên trên bệ, giữ "dây cương".

Trên thực tế, xe chariot kéo bằng mô tô đã có một lịch sử đáng tự hào, đặc biệt là ở nước Úc, với môn thể thao đạt đỉnh phổ biến vào những năm 1920 - 1930 trước khi chết dần. Cảnh tượng những tay đua dũng cảm điều khiển những cỗ xe được kéo bởi từ 1 đến 4 chiếc mô tô vẫn là một “tuyệt chiêu lôi cuốn” của nhiều chương trình trình diễn mạo hiểm trên đường đất và các sự kiện tương tự.

Hình ảnh cỗ xe chariot mô tô được chia sẻ trên Instagram của Jack Field

Các tính năng an toàn dường như không tồn tại ở bộ môn đua xe chariot mô tô. Bất kỳ vụ va chạm nào cũng có thể khiến người lái “tung bay” trong không trung, rồi đập vào một bề mặt cứng nào đó. Tương tự, khả năng điều khiển kỳ quặc và hạn chế của chiếc xe chỉ khiến việc điều khiển chiếc chariot trở nên khó khăn hơn.

Những yếu tố này có thể là một phần lớn lý do khiến bộ môn thể thao tốc độ mạo hiểm này không thể trở nên phổ biến hơn nữa, và dần chìm vào quên lãng trước khi sự ra đời của các hình thức đua mô tô hiện đại hơn như MotoGP. Thay vào đó, đua xe chariot mô tô giống một sự kiện trình diễn nhiều hơn, thường được hoàn thiện với trang phục thời cổ đại thú vị như dược thấy ở lễ hội Cảnh sát và Lính cứu hỏa năm 1933 ở thành phố Sydney.

Video tư liệu về đua xe chariot mô tô ở Úc

Jack Field từ lâu đã là một người trình diễn mạo hiểm chuyên cưỡi trên nhiều loại mô tô, biểu diễn cùng đội Flair Action Sports tại những sự kiện trên khắp nước Úc. Điểm dừng chân tiếp theo của Field và cỗ xe chariot mô tô mới của anh ta sẽ là Sydney Royal Easter Show tại New South Wales, diễn ra từ ngày 8 tháng 4 đến ngày 19 tháng 4.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Đây là lựa chọn xe dịch vụ tốt nhất ở tầm giá dưới 700 triệu đồng

Đây là lựa chọn xe dịch vụ tốt nhất ở tầm giá dưới 700 triệu đồng

Tư vấn mua xe12 giờ trước

Xpander, XL7 hay Vios chính là các lựa chọn hàng đầu khi muốn mua xe dịch vụ tầm giá dưới 700 triệu đồng.

Toyota Urban Cruiser HyRyder 2022 tiếp tục lộ diện, dùng động cơ giống Suzuki Ertiga Hybrid sắp ra mắt Việt Nam

Toyota Urban Cruiser HyRyder 2022 tiếp tục lộ diện, dùng động cơ giống Suzuki Ertiga Hybrid sắp ra mắt Việt Nam

Tin xe15 giờ trước

Dự kiến, Toyota Urban Cruiser HyRyder 2022 sẽ chính thức trình làng tại thị trường Ấn Độ vào ngày 1/7 tới đây.

Khám phá Porsche 911 Turbo thế hệ 992 đầu tiên về nước với tùy chọn đi kèm hơn 2 tỷ đồng

Khám phá Porsche 911 Turbo thế hệ 992 đầu tiên về nước với tùy chọn đi kèm hơn 2 tỷ đồng

Tin xe23 giờ trước

Trong dải sản phẩm của Porsche 911 Turbo 992 đang được phân phối chính hãng tại Việt Nam có đến 3 xe đã góp mặt trong bộ sưu tập xe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. ...