menu

So sánh xe điện và xe xăng - Loại xế hộp nào phù hợp với bạn?

08:04 - 12/05/2021

So sánh xe điện và xe xăng để các bạn hiểu rõ hơn về xe ô tô điện.

Thời gian gần đây, xe ô tô điện nhận được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng nước ta. Điều này xuất phát từ việc hãng xe Việt là VinFast đã ra mắt mẫu xe ô tô điện đầu tiên mang tên VF e34.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ô tô điện và những khác biệt giữa ô tô điện và ô tô dùng xăng, dầu truyền thống. Trong bài viết này, Tinxe sẽ so sánh xe điện và xe xăng một cách chi tiết cho các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về ô tô điện.

Xe ô tô điện khác xe ô tô chạy xăng ở điểm nào?

Về cơ bản, khác biệt mấu chốt giữa ô tô điện và ô tô xăng đó là về nhiên liệu. Ô tô điện sử dụng hệ thống pin để cung cấp điện cho động cơ vận hành. Trong khi đó, ô tô xăng (hoặc dầu) đốt cháy xăng (hoặc dầu) để tạo ra động năng vận hành xe. 

Xe ô tô điện

Mẫu xe điện hạng sang của Mercedes

Từ khác biệt về nhiên liệu đã dẫn tới những khác biệt tiếp theo giữa ô tô điện và ô tô chạy xăng. Do sử dụng động cơ điện nên ô tô điện ít thành phần và linh kiện hơn, từ đó có không gian rộng rãi hơn so với ô tô chạy xăng. Trọng lượng của ô tô điện cũng vì thế mà thấp hơn so với ô tô sử dụng xăng.

Thường thì xe điện được cấu tạo bởi thân xe, mô tơ điện, pin, cổng sạc, hộp số, bộ sạc trên xe, ắc-quy phụ, hệ thống tản nhiệt, bộ điều khiển điện tử và bộ đổi điện.

Cấu tạo ô tô điên

Cấu tạo ô tô điện

Xem thêm: "Giải ngố" về ô tô điện

Tiếp theo, ô tô điện ít ảnh hưởng tới môi trường hơn ô tô xăng. Ô tô điện cũng thải ra khí CO2 nhưng thải ra trong quá trình sản xuất điện (để nạp vào xe) chứ không thải CO2 trong quá trình vận hành như xe chạy xăng (dầu). Theo ước tính tại Thái Lan, xe điện thải ra ít CO2 hơn từ 50% tới 60% so với xe xăng. Với các nước có nguồn điện sạch, hệ lụy cho môi trường mà xe điện sẽ ít hơn rất nhiều so với xe xăng.

Cũng nhờ động cơ điện mà xe ô tô điện vận hành yên lặng hơn, không ồn như ô tô xăng. Một số quốc gia đã phải yêu cầu các hãng xe trang bị bộ phận giả tiếng động cơ trên xe điện để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Xe ô tô điện

Xe điện Tesla Model X với cửa cánh chim độc đáo

Một khác biệt quan trọng nữa giữa xe điện và xe xăng đó chính là về phạm vi di chuyển. Với ô tô điện, bạn sẽ chỉ được di chuyển một khoảng cách nhất định trước khi phải dừng lại để chờ xạc pin, ít nhất là 15 phút. Trong khi đó, với xe xăng phạm vi di chuyển không bị giới hạn bởi bạn chỉ mất vài phút đổ xăng là đã có thể tiếp tục di hành trình.

Xe điện còn có khả năng tái tạo ra điện nhờ hệ thống phanh đặc biệt mang tên phanh tái tạo năng lượng. Hệ thống này biến đổi động – nhiệt năng của quá trình phanh sinh ra thành điện để sử dụng lại. Ngoài xe ô tô điện, một số mẫu xe xăng hiện đại cũng được trang bị phanh tái tạo năng lượng

Lái xe ô tô điện có cần bằng lái không?

Ô tô điện được xếp vào ô tô số tự động. Chính vì thế, để điều khiển loại xe này bạn vẫn cần phải có bằng lái. Các loại bằng lái được phép điều khiển ô tô điện gồm B11, B, B2, C...

Các điểm hạn chế của ô tô điện

Hiện tại, ở nước ta xe điện vẫn chưa được ưa chuộng so với xe xăng bởi vẫn còn một số hạn chế. Thứ nhất, hệ thống trạm sạc xe điện vẫn chưa phổ biến. Điều này khiến chủ xe bị hạn chế về phạm vi di chuyển, gần như chỉ có thể tính toàn hành trình sao cho đủ để "đi đến nơi về đến chốn" để còn sạc pin cho hành trình tiếp theo. 

Thứ hai, mức giá của xe điện hiện tại vẫn còn cao so với xe xăng cùng phân khúc. Thứ ba, hiện vẫn chưa có nhiều mẫu xe điện cho khách hàng lựa chọn.

Xe ô tô điện

Tại Việt Nam, xe điện vẫn còn chưa được ưa chuộng một phần vì hệ thống trạm sạc chưa phổ biến

Tương lai là xe điện

Xét tổng quan, xe điện có quá nhiều ưu điểm so với xe xăng. Hơn nữa, các nhược điểm của xe điện đều có thể được khắc phục trong tương lai gần. Những điểm vượt trội như hiệu suất, độ an toàn cao, bảo vệ môi trường sẽ giúp xe điện dần chinh phục được khách hàng. Xe ô tô điện chắc chắn sẽ có những bước phát triển đột phá trong vài năm tiếp theo và dần chiếm lĩnh thị trường. 

Đỗ Kỷ

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Honda tiếp tục đầu tư vào mô tô thể thao, kỳ vọng đưa các tay đua Việt Nam vươn tầm thế giới

Honda tiếp tục đầu tư vào mô tô thể thao, kỳ vọng đưa các tay đua Việt Nam vươn tầm thế giới

Tin tức xe máy15 giờ trước

Nằm trong định hướng chung phát triển hoạt động đua xe thể thao, đặc biệt với mục tiêu sẽ phát triển văn hóa mô tô thể thao lành mạnh và chuyên nghiệp tại Việt ...

Khách mua ô tô Mercedes-Benz có thể sẽ phải chờ hơn 1 năm mới được nhận xe

Khách mua ô tô Mercedes-Benz có thể sẽ phải chờ hơn 1 năm mới được nhận xe

Tin thị trường17 giờ trước

Nguyên nhân khiến hãng Mercedes-Benz phải kéo dài thời gian giao xe cho khách chính là thiếu chip bán dẫn.

Ungoverned Vendetta - Ván trượt chạy bằng điện, biết vượt địa hình ưu việt nhờ dùng bánh xích

Ungoverned Vendetta - Ván trượt chạy bằng điện, biết vượt địa hình ưu việt nhờ dùng bánh xích

Khám phá19 giờ trước

Ungoverned Vendetta là một phương tiện vượt địa hình hấp dẫn đối với những bạn trẻ ưa mạo hiểm và trượt ván.