menu

Reuters gọi “nữ tướng” VinFast là kẻ thách thức Elon Musk

11:18 - 23/12/2022

Theo Reuters, bà Lê Thị Thuy Thủy, CEO VinFast toàn cầu, là một trong những nhân vật đáng được chú ý nhất trong năm 2023.

Con tàu chở 999 chiếc xe điện VinFast VF 8 City Edition đã cập cảng Benicia, California Mỹ. Những chiếc VinFast VF 8 hiện đã được dỡ xuống khỏi tàu và sẵn sàng để giao cho khách hàng tại Mỹ trong những ngày cuối năm 2022 khi mà những thủ tục cấp phép cuối cùng cũng đã được hoàn tất. 

Tại Mỹ, thị trường xe hơi lâu đời nhất, khó tính nhất và lớn thứ hai thế giới, xe điện của VinFast sẽ phải cạnh tranh với nhiều đối thủ sừng sỏ. Và đương nhiên, đối thủ khó nhằn nhất chính là Tesla của tỷ phú Elon Musk.

Theo Reuters, hành trình chinh phục nước Mỹ của VinFast sẽ không hề dễ dàng. Tờ báo Anh nhận định Việt Nam rất khó trở thành nơi sản sinh ra Elon Musk tiếp theo thế nhưng bà Lê Thị Thu Thủy, CEO VinFast toàn cầu, 48 tuổi, là một trong những nhân vật đáng được chú ý trong năm 2023.

Bà Lê Thị Thu Thủy

Bà Lê Thị Thu Thủy sinh năm 1974 tại Bình Định hiện đang là Phó Chủ tịch Vingroup, CEO VinFast toàn cầu. Ảnh: Reuters

 

VinFast bắt đầu tham gia thị trường xe hơi bằng cách cho ra mắt các dòng xe hơi chạy xăng. Giờ đây, bà Thủy cùng cộng sự của mình quay sang một hướng kinh doanh hoàn toàn khác, sản xuất các mẫu ô tô 100% chạy bằng điện và hướng tới việc bán sản phẩm trên toàn cầu.

Trong kế hoạch đã được công bố, bà Thủy muốn mở 70 showroom trên khắp nước Mỹ, Canada và châu Âu để giới thiệu và bán những mẫu xe chạy điện như VinFast VF 9. Theo công bố của VinFast, VF 9 sẽ có giá khởi điểm 76.000 USD, cao hơn 15% so với giá của mẫu xe Model Y tới từ đối thủ Tesla.

Thay vì tự phát triển các công nghệ độc quyền tại VinFast, bà Thủy - cựu nhân viên ngân hàng đầu tư Lehman Brothers, đã dựa vào các nhà cung cấp bên ngoài. VinFast sử dụng pin của hãng Contemporary Amperex, thiết bị điện của công ty Aptiv…

VinFast VF 8

Loạt xe VinFast VF 8 xếp hàng tại bến cảng Benicia chờ được vận chuyển tới tay khách hàng Mỹ

VinFast cũng thực hiện một nước đi táo bạo đó là xây dựng nhà máy tại Mỹ. Reuters nhận định rằng đây là điều mà các đối thủ Trung Quốc như Nio hay Xpeng khó mà thực hiện được do những căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Những chiến dịch marketing thành công đã đem lại cho VinFast 58.000 đơn đặt hàng xe điện, tính tới đầu tháng 12/2022. 

Không dừng lại ở đó, VinFast cũng lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) tại Mỹ. Mục tiêu của bà Thủy và các đồng nghiệp là huy động được ít nhất 1 tỷ USD để phục vụ cho các kế hoạch mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, để IPO thành công, bà Thủy phải thuyết phục các nhà đầu tư không nên lo ngại về tình hình tài chính ảm đạm của cả VinFast lẫn công ty mẹ là tập đoàn Vingroup.

Theo thống kê của Refinitiv, cho tới nay chỉ có 9 công ty của Việt Nam niêm yết cổ phiếu tại nước ngoài, huy động được số vốn tổng cộng là 1,5 tỷ USD.

Đỗ Kỷ

Đánh giá: