menu

Phractyl Macrobat - Concept xe bay hoạt động giống loài chim cực độc đáo

17:51 - 14/12/2021

Phractyl Macrobat hiện tại mới chỉ tồn tại trên mặt lý thuyết và những hình ảnh render.

Dù đã có những bước tiến dài trong thời gian gần đây, nhưng các phương tiện bay eVTOL (cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện) sẽ cần thêm một thời gian nữa thì mới thực sự có thể được áp dụng vào cuộc sống thật và trở nên phổ biến hơn ở các đô thị hiện đại. Bù lại, sự chờ đợi này sẽ là khoảng thời gian để các nhà sản xuất có cải tiến công nghệ pin và nảy ra ý tưởng về những mẫu concept phi thường như chúng ta thấy ở video dưới đây.

Video giới thiệu Phractyl Macrobat - mẫu xe bay của châu Phi

Phractyl Macrobat là một mẫu PAV (phương tiện bay cá nhân) chạy điện vô cùng độc đáo. Nó là sản phẩm sáng tạo của một nhóm nghiên cứu và nhà thiết kế đến từ châu Phi, và như có thể thấy trong video, nó trông giống như một con chim sắt khổng lồ với đầy đủ cánh và chân. Được giới thiệu lần đầu hồi giữa tháng 11 năm nay, Phractyl hiện đang kêu gọi vốn để tiếp tục phát triển và thậm chí chế tạo nguyên mẫu hoạt động đầu tiên.

Bắt đầu từ tiền đề rằng châu Phi là một khu vực đặt ra nhiều thách thức khác nhau đối với bất kỳ loại giải pháp di chuyển nào, dù là trên đất liền hay trên không trung, Phractyl đã đưa ra một giải pháp rất châu Phi để giải quyết một vấn đề châu Phi. Họ đã xem xét các loài chim trong quá trình phát triển một loại máy bay có thể hạ cánh và cất cánh từ bất kỳ loại địa hình nào, điều này sẽ cho phép nó tiếp cận các địa điểm xa xôi, hẻo lánh mà một phương tiện thông thường không thể đến được.

Tuy nhiên, Macrobat sẽ có thể làm được nhiều việc khác nữa ngoài chở người bay lên trời. Nhóm nghiên cứu nói rằng nó có thể chở hàng hóa hoặc nhân viên chuyên môn đến bất cứ nơi nào họ cần, và có chức năng như một phương tiện cấp cứu, một máy bay kiểm tra cơ sở hạ tầng, hoặc thậm chí như một chiếc máy bay rải hạt giống. Trong video, Phractyl hi vọng mẫu xe bay đặc biệt này cuối cùng sẽ có thể khuyến khích kinh tế địa phương và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời giải quyết một số vấn đề giao thông vận tải khác trên lục địa.

Điểm gây chú ý nhất trước mắt của Phractyl Macrobat chắc chắn là thiết kế. Nó trông giống như một con chim máy đến từ một bộ phim khoa học viễn tưởng nào đó. Nó có thể đứng trên hai chân chim cơ học có khớp nối, với hệ thống bánh xích ở vị trí bàn chân. Bộ chân này cho phép cất cánh từ mọi loại địa hình, cung cấp lực đẩy ban đầu; trong khi đó, các bánh xích sẽ giúp việc hạ cánh ở những khu vực hẻo lánh dễ dàng hơn. Khi cất cánh, phần thân Macrobat sẽ nghiêng lên trên, tạo tư thế giống như một con chim vỗ cánh bay lên.

Khi đã bay lên không trung, bộ phận hạ cánh, tức hai chân chim, sẽ thu lại để giảm lực cản, và Macrobat sẽ bay giống như một chiếc máy bay thông thường. Giống như hầu hết các phương tiện eVTOL hiện đang được phát triển, Macrobat hoặc sẽ được điều khiển bởi con người hoặc vận hành từ mặt đất, giống như một máy bay không người lái.

Các con số được đăng trên trang web chính thức của Phractyl đề cập đến trọng tải 150 kg, phạm vi hoạt động 150 km, và tốc độ tối đa 180 km/h. Những con số này sẽ áp dụng cho phiên bản Macrobat cao cấp nhất. Một phiên bản lớn hơn, lý tưởng cho mục đích taxi hàng không và giải trí, sẽ được sản xuất sau (nếu Macrobat được sản xuất thật).

Đánh giá:
Quảng cáo