menu

Ở Nhật Bản, nắp cống... cũng là tác phẩm nghệ thuật cực kỳ công phu

Duy Thành 22:41 - 11/06/2019

Nếu có cơ hội đến chơi đất nước Nhật Bản, bạn dành ra một chút thời gian để nhìn phía dưới chân mình bởi có thể bạn đang dẫm lên một nắp cống nghệ thuật đấy.

Người Nhật Bản là những nghệ sĩ trời sinh và họ dường như áp dụng tài năng nghệ thuật của mình lên hầu hết mọi thứ. Từ nghệ thuật gấp giấy origami cho tới ruộng lúa tạo hình thành bức tranh, không gì là giới hạn đối với sức sáng tạo của người Nhật Bản. Có lẽ người nước này có thể biến mọi thứ thành các tuyệt tác ấn tượng, cho dù thứ đó là… nắp cống đi chăng nữa. Đúng thế, tại Nhật Bản, người ta có thể nhìn thấy sự hiện diện của những nắp cống rất đặc biệt.

Công việc tạo nên những nắp cống mang tính nghệ thuật đã bắt đầu có từ những năm 1980. Các thành phố tự trị đã quyết định thiết kế các nắp cống để minh hoạt nền văn hóa và tính chất độc nhất của họ. Nó sau đó đã trở thành một truyền thống mà hàng ngàn khu đô thị tự trị ở Nhật Bản thực hiện. Trong năm 2017, tất cả 1.719 đô thị tự trị đã cùng chung tay để lần đầu tiên tạo nên một Lễ hội Nắp cống Nhật Bản tại Tokyo và trình làng những thiết kế nắp cống tuyệt nhất của họ.

Thông qua đoạn video bên dưới đây của kênh YouTube “Only in Japan”, chúng ta sẽ khám phá thêm về hình thức nghệ thuật độc nhất quả đất này của xứ sở mặt trời mọc.

Video khám phá nghệ thuật thiết kế nắp cống ở Nhật Bản

Có thể nói rằng, những thiết kế nghệ thuật trên các nắp cống là vô cùng phong phú. Từ phong cảnh thiên nhân cho tới những vị anh hùng gắn liền với lịch sử và truyền thuyết Nhật Bản, tất cả đều có thể được thể hiện một cách màu sắc trên từng nắp cống. Để tương thích với loại hình nghệ thuật này, một số nhà máy chế tạo nắp cống ở Nhật Bản cũng có quá trình làm việc hết sức công phu nhằm đảm bảo chất lượng kim loại và đúc khuôn ra theo đúng hình được thiết kế.

Một số thiết kế nắp cống đặc sắc:

Thậm chí, các thiết kế nghệ thuật trên nắp cống còn trở nên phổ biến và được người dân địa phương đón nhận tới mức các nhà sản xuất chào bán thêm cả những dạng sản phẩm thương mại hóa khác như sau:

 

Duy Thành
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Sờ tận tay thiết kế ngoại thất và nội thất của nguyên mẫu GMC Hummer EV 2022

Sờ tận tay thiết kế ngoại thất và nội thất của nguyên mẫu GMC Hummer EV 2022

Khám phá12 giờ trước

Kể từ hôm ra mắt cho tới nay, GMC Hummer EV 2022 đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm.

Dongfeng Fengxing T5 EVO - SUV cỡ C mang thiết kế "học hỏi" từ Maserati và Porsche, bán ra thị trường vào năm sau

Dongfeng Fengxing T5 EVO - SUV cỡ C mang thiết kế "học hỏi" từ Maserati và Porsche, bán ra thị trường vào năm sau

Tin xe13 giờ trước

Dongfeng Fengxing T5 EVO sở hữu thiết kế đầu xe gợi liên tưởng đến Maserati trong khi cụm đèn hậu lại theo phong cách của Porsche Macan.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/10/2020: Giá xăng giảm về dưới 15.000 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/10/2020: Giá xăng giảm về dưới 15.000 đồng/lít

Tin thị trường14 giờ trước

Giá xăng dầu hôm nay, 27/10/2020, đã giảm nhẹ so với kỳ điều chỉnh trước, đưa giá xăng Ron 95 về mức 14.940 đồng/lít và giá xăng E5 Ron92 lên 14.109 đồng/lít.