menu

Nữ kỹ sư sáng chế chiếc "túi khổng lồ" giúp xe ô tô nổi an toàn khi ngập nước

18:27 - 21/09/2021

Rahel Abraham đã nảy ra ý tưởng về ClimaGuard sau khi hỏng xe vì ngập lụt hồi năm 2017.

Xe ô tô và nước là hai thứ không thể chung sống với nhau. Một khi nước tràn vào nội thất, nó sẽ dẫn đến tình trạng gỉ sét và hỏng mạch điện, thậm chí là những hậu quả vô cùng nguy hiểm khác. Đó là lý do tại sao những chiếc xe bị hỏng vì ngập nước thường khó cứu chữa cho dù nhìn vẻ ngoài thì vẫn ổn. Rahel Abraham là một người đã từng trải nghiệm chuyện này, vì vậy cô ấy quyết tâm sáng chế ra một giải pháp giúp xe chống chọi tình trạng ngập nước.

Video giới thiệu công dụng của ClimaGuard

Giải pháp của Abraham được gọi là ClimaGuard, một vỏ bọc tạm thời làm bằng chất liệu chống nước, chịu lực để bảo vệ xe ô tô trong cảnh ngập lụt vì mưa bão. Abraham có bằng kỹ sư hóa học tại Đại học Texas ở Austin và bằng thạc sĩ kỹ thuật môi trường của Đại học Houston, và cô ấy đã sử dụng kinh nghiệm của mình để thiết kế, thử nghiệm, và chế tạo ClimaGuard.

Ý tưởng và thiết kế của ClimaGuard rất đơn giản: nó cơ bản là một chiếc túi kéo khóa khổng lồ dành cho xe ô tô và những đồ vật khác. Tuy nhiên, điều khiến ClimaGuard trở nên đặc biệt là vì Abraham đã thiết kế dây kéo nằm phía trên điểm mà vỏ bọc bắt đầu nổi khi ngập, giữ cho những thứ bên trong được an toàn và khô ráo.

Nữ kỹ sư đã nêu ra một số yếu tố cần phải có cho sản phẩm của mình. Thứ nhất, điều quan trọng là công cụ này có thể dễ dàng được xử lý bởi duy nhất một người. Thứ hai, Abraham biết dây neo rất quan trọng để ngăn xe bị trôi. Yếu tố thứ ba là chất lượng của vật liệu.

Sau 9 tháng làm việc thử nghiệm với một công ty Thụy Sĩ và các nhà sản xuất khác nhau, Abraham đã tìm được vật liệu cấp độ quân sự phù hợp. Nhóm của cô ấy đã đưa ra một quy trình thử nghiệm và họ nhập nhiều loại vật liệu cho đến khi họ tìm thấy thứ có đặc tính hiệu suất tốt nhất mà giá cả vẫn phải chăng. Họ phát hiện ra rằng một số vật liệu bị bong tróc khi gặp nước, hao mòn nhanh chóng trong các điều kiện thời tiết mô phỏng khác nhau, hoặc có trọng lượng quá nặng.

ClimaGuard có ba kích thước khác nhau với giá khởi điểm từ 399 USD. Nó nặng khoảng 13,6 kg, được cất trông túi vải thô, và có thể được triển khai nhanh gọn bởi một người trong 10 phút. Đối với những người sinh sống ở các vùng thường xuyên bị lũ lụt, sáng kiến mới mẻ này có thể giúp họ bớt đau đầu và tránh mất mát.

Đánh giá: