menu

Những chiếc VinFast VF8 không biển, xung quanh gắn đầy camera chạy trên đường có nhiệm vụ gì?

Đỗ Kỷ 11:38 - 02/12/2022

Những chiếc VinFast VF8 đặc biệt này được cho là đang thực hiện những bài thử nghiệm quan trọng.

Gần đây, trên các cung đường bỗng xuất hiện những chiếc xe điện VinFast VF8 không biển và trên nóc có giá cỡ lớn gắn đầy camera. Khi thấy những chiếc xe này, nhiều người đã thắc mắc, không biết nhiệm vụ của chúng là gì.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những chiếc VinFast VF8 đặc biệt này đang được dùng để thử nghiệm và nghiên cứu hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao (Advanced Driver Assistance Systems hay ADAS). Cũng chính nhờ những chiếc xe như thế này mà các tính năng an toàn hiện tại trên VinFast VF8 mới vận hành ổn định.

Quan sát kỹ vào hệ thống máy móc đặt trên nóc của chiếc xe, bạn sẽ thấy một thiết bị hình trụ nằm ở chính giữa. Đây nhiều khả năng là cảm biến LiDAR với khả năng quét môi trường xung quanh để lập bản đồ 3D. Ở bên sườn và hai đầu xe là cặp camera kích thước lớn với logo của VinFast. Những camera này nhiều khả năng do VinFast tự phát triển, tùy chỉnh để phù hợp với mục đích công việc.

VinFast VF8

Cận cảnh cụm thiết bị gắn trên nóc chiếc VinFast VF8

VinFast VF8

Cận cảnh camera với logo VinFast

Một bức ảnh chụp bên trong xe cho thấy ngoài màn hình của xe còn có một màn hình phụ khác được gắn vào để thực hiện các công việc liên quan tới thử nghiệm và nghiên cứu. Trên màn hình phụ đó có logo của dSPACE - một công ty nổi tiếng chuyên cung cấp giải pháp mô phỏng và xác thực công nghệ. Ngoài ra, bên dưới vô-lăng còn có một camera để quan sát người lái cũng như điều kiện cabin. 

VinFast VF8

Bên trong cabin của chiếc VinFast VF8 đang chạy thử nghiệm

Trên thực tế, các mẫu xe điện trên toàn cầu đều được trang bị phần mềm tiên tiến và đa số tính năng điều khiển bằng phần mềm. Với bản chất như vậy, một chiếc xe điện có thể dễ dàng nâng cấp tính năng, khắc phục vấn đề qua các bản cập nhật phần mềm. 

Do đó, không loại trừ khả năng những chiếc VF8 đặc biệt mà bạn thấy còn đang góp phần giúp VinFast nâng cấp phần mềm, phát triển nhiều tính năng hơn nữa trong tương lai. Biết đâu một ngày nào đó, VinFast sẽ thành công trong việc phát triển một phần mềm tự lái tương tự như AutoPilot của Tesla.

Ngoài bộ thiết bị ở trên nóc, thiết kế ngoại thất của chiếc VinFast VF8 thử nghiệm hoàn toàn giống với phiên bản thương mại, không có điểm gì đặc biệt. Trong cabin, trên màn hình của xe hiển thị mức pin 80% với quãng đường di chuyển dự kiến là 348,5 km.

VinFast VF8 là SUV chạy điện thuộc phân khúc hạng D, được bán ra với hai phiên bản là Eco và Plus. Phiên bản Eco được bán với giá 1,129 tỷ đồng nếu thuê pin theo tháng và 1,459 tỷ đồng nếu mua luôn pin. Trong khi đó, giá của bản Plus là 1,309 tỷ đồng nếu thuê pin và 1,639 tỷ đồng nếu mua cả pin.

Đỗ Kỷ

Đỗ Kỷ
Đánh giá: