menu

Nhóm hoạt động vì môi trường xịt lốp xe của hơn 10.000 chiếc SUV trên toàn cầu

16:08 - 05/12/2022

Nhóm hoạt động vì môi trường này cho rằng xe SUV vừa gây ô nhiễm vừa không an toàn cho những người tham gia giao thông khác.

Nhóm hoạt động vì môi trường có tên Tyre Extinguishers hiện đang tiến hành một cuộc vận động chống xe SUV trên phạm vi toàn cầu. Chiến dịch toàn cầu này nhằm mục đích "biến việc sở hữu xe SUV trong khu vực nội thành trên thế giới thành không thể".

Tuy nhiên, cuộc vận động này đã có một bước ngoặt xấu xí khi các thành viên tham gia xịt lốp xe của hàng nghìn chiếc SUV tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo trang web chính thức của cuộc vận động này, kể từ tháng 3/2022, đã có hơn 10.000 chiếc SUV bị xịt lốp xe.

Hoạt động có quy mô lớn nhất của nhóm hoạt động vì môi trường này được tổ chức vào 2 ngày 28-29/11/2022 vừa qua khi các thành viên xịt lốp xe của 900 chiếc SUV tại 19 thành phố ở 8 quốc gia khác nhau, bao gồm New York (Mỹ), Zurich (Thụy Sĩ) và Amsterdam (Hà Lan). Trước đó, nhóm này cũng đã xịt lốp xe của những chiếc SUV tại 13 thành phố của nước Anh.

Một chiếc SUV mang thương hiệu Chevrolet bị xịt lốp xe tại thành phố New York

Một chiếc SUV mang thương hiệu Chevrolet bị xịt lốp xe tại thành phố New York

Tyre Extinguishers gọi hoạt động hôm 28-29/11/2022 là "hành động phối hợp toàn cầu lớn nhất trong lịch sử nhằm chống lại xe có lượng khí thải carbon cao". Nhóm hoạt động này còn khẳng định "sẽ có thêm nhiều hoạt động nữa diễn ra".

Sau khi xịt lốp xe, các thành viên của nhóm Tyre Extinguishers sẽ để lại giấy trên kính chắn gió để thông báo cho chủ sở hữu về nguyên nhân của hành động này và nhắc nhở họ đảm bảo an toàn cho bản thân. Tyre Extinguishers cũng yêu cầu chính phủ cấm xe SUV đi vào khu vực nội thành, đánh thuế thật cao để loại xe này "tuyệt chủng" và đầu tư nhiều hơn vào phương tiện công cộng miễn phí.

Mảnh giấy kẹp trên kính chắn gió của chiếc Land Rover sau khi xe bị xịt lốp

Mảnh giấy kẹp trên kính chắn gió của chiếc Land Rover Discovery sau khi xe bị xịt lốp

Thậm chí, trên trang web của nhóm Tyre Extinguishers còn có cả trang riêng hướng dẫn cách phát hiện một chiếc xe SUV. Nhóm này miêu tả SUV là xe "có kích cỡ lớn hơn nhiều so với ô tô bình thường, cao hơn và chiếm nhiều không gian hơn". Ngoài ra, trang web của nhóm hoạt động vì môi trường này còn đăng ảnh của những mẫu SUV phổ biến như Land Rover Discovery, the Volvo XC90, the Jeep Compass, Nissan Juke/Qashqai/X-Trail và Toyota RAV4 để các thành viên dễ hình dung. Bên cạnh đó là hướng dẫn chi tiết cách xịt lốp xe SUV.

Có một điều bất ngờ là nhóm Tyre Extinguishers không chỉ chống lại những chiếc SUV chạy bằng động cơ đốt trong gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, nhóm này còn nhắm đến những chiếc SUV thuần điện vì cho rằng chúng không an toàn cho người đi bộ và những người tham gia giao thông khác.

Tyre Extinguishers cho rằng xe SUV vừa ô nhiễm vừa gây mất an toàn

Tyre Extinguishers cho rằng xe SUV vừa ô nhiễm vừa gây mất an toàn

Marion Walker, phát ngôn viên của nhóm Tyre Extinguishers, cho biết: "Chúng tôi muốn cho thấy rằng bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, cũng có thể hành động vì môi trường để chấm dứt sự thống trị của những chiếc xe cỡ lớn trong các thành phố. Cuộc vận động của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển, một khi ý tưởng đã được thực hiện thì không thể bị ngăn lại".

Trao đổi với phóng viên Business Insider, Walker giải thích hành động xịt lốp xe của nhóm như sau: "Chính phủ và các chính trị gia không bảo vệ được chúng tôi khỏi những chiếc xe to lớn một cách không cần thiết đó. SUV là thảm họa đối với khí hậu, chúng gây ô nhiễm không khí và nguy hiểm với những người tham gia giao thông khác. Ai cũng ghét chúng, trừ những người lái xe SUV. Những lời đề nghị lịch sự về hành động vì môi trường, không khí sạch và đường phố an toàn không mang lại kết quả. Đã đến lúc phải hành động".

Đây không phải là những hành động quá khích đầu tiên nhắm vào ô tô của các nhóm hành động vì môi trường. Trước đó, một nhóm người biểu tình thuộc chi hội Pháp của tổ chức Extinction Rebellion đã hất chất bẩn và dán tay lên những chiếc siêu xe Ferrari trưng bày tại triển lãm Ô tô Paris 2022. Sau đó, đến lượt nhóm hoạt động Ultima Generazione đổ bột mì lên chiếc BMW M1 trưng bày tại Trung tâm nghệ thuật Fabbrica del Vapor ở Milan, Ý. Đây là chiếc BMW M1 do huyền thoại nghệ thuật đại chúng Andy Warhol vẽ.

Nhóm biểu tình dán tay lên những chiếc siêu xe Ferrari tại triển lãm Ô tô Paris 2022

Nhóm biểu tình dán tay lên những chiếc siêu xe Ferrari tại triển lãm Ô tô Paris 2022

Chiếc BMW M1 bị phủ đầy bột mì tại Trung tâm nghệ thuật Fabbrica del Vapor

Chiếc BMW M1 bị phủ đầy bột mì tại Trung tâm nghệ thuật Fabbrica del Vapor

Đánh giá: