menu

Nhìn lại Volkswagen XL Sport Concept - Mẫu xe thể thao hiện đại nhẹ nhất thế giới, trang bị động cơ Ducati

19:55 - 27/12/2021

Có trọng lượng siêu nhẹ và trang bị động cơ Ducati, Volkswagen XL Sport là một chiếc xe thể thao vô cùng đặc biệt mà không được đưa vào sản xuất.

Vào thời điểm cuối những năm 2000, nhà sản xuất xe Đức Volkswagen đã thử nghiệm với ý tưởng một phương tiện siêu tiết kiệm được trang bị một hệ thống động cơ diesel 2 xi-lanh plug-in hybrid. Mẫu xe sản xuất giới hạn này được đặt tên là XL1, và nó từng được coi là mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất từng được sản xuất.

Đến năm 2013, Chủ tịch Volkswagen, Ferdinand Piech, đã khiến nhiều người bất ngờ khi công bố dự án xe thể thao 2 xi-lanh hiệu suất cao. Chiếc xe đặc biệt đó được gọi là XL Sport Concept, và động cơ của nó được tuyên bố là động cơ 2 xi-lanh mạnh nhất thế giới. Không may, chiếc xe này đã bị “chết yểu” và chỉ tồn tại dưới dạng một mẫu concept. Mới đây, Bảo tàng Ô tô Peterson ở Los Angeles, Mỹ đã nhìn lại sự tuyệt vời của chiếc xe này thông qua một video khám phá thú vị.

Video Bảo tàng Ô tô Peterson nhìn lại câu chuyện của Volkswagen XL Sport Concept

Được lấy từ một chiếc Ducati 1199 Superleggera, khối động cơ V-Twin danh tiếng của XL Sport có thể đạt tua máy 11.000 vòng/phút và sản sinh 197 mã lực. Trong khi số mã lực này không thực sự ấn tượng đối với xe coupe thể thao, nhưng chúng ta cần nhớ rằng XL Sport có thân vỏ làm bằng chất liệu nhựa gia cố sợi carbon (CFRP). Yếu tố này khiến trọng lượng xe chỉ nhẹ tầm 890 kg – nhẹ đến mức Bảo tàng Ô tô Peterson gọi nó là chiếc xe thể thao hiện đại nhẹ nhất. Nhờ vậy, XL Sport có thể đạt được những con số vận hành đáng kinh ngạc như gia tốc từ 0-100 km/h trong 5,7 giây, và tốc độ tối đa lên đến 270 km/h.

Không chỉ có một động cơ mô tô mạnh mẽ, Volkswagen XL còn mang trên mình nhiều bộ phận tập trung hiệu suất khác như hộp số ly hợp kép 7 cấp, các thanh kết nối bằng titan, hệ thống treo phía sau kiểu pushrod, bánh van desmodromic, phanh gốm, và nhiều thành phần hợp kim magiê khác nhau. Nó cũng trang bị một cặp cửa cánh chim để bổ sung thêm độ “ngầu” tổng thể.

Liệu bạn có thể tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu XL Sport Concept trở thành một mẫu xe sản xuất thật? Nó có lẽ sẽ là một sự bổ sung thực sự khác lạ cho dòng sản phẩm Volkswagen khi đó. Giờ đây, chuyện này đã không thể xảy ra nữa khi nhà sản xuất xe Đức đang có bước tiến mạnh mẽ vào lĩnh vực xe điện.

Đánh giá: