menu

Nhìn lại lịch sử và quá trình tiến hóa của Ford Bronco kể từ năm 1966

18:18 - 28/04/2020

Ford Bronco là một cái tên kinh điển trong phân khúc SUV, và giờ đây nó chuẩn bị trở lại thị trường với thế hệ thứ 6.

Ford Bronco đã giới thiệu tới thị trường kể từ năm 1965 và rồi bị cắt bỏ khỏi dòng sản phẩm của Ford trong năm 1996. Sau 5 thế hệ, Bronco cỡ lớn đã được thay thế bởi những mẫu SUV thân thiện gia đình, phù hợp xu hướng hơn như Expedition và Explorer.

Giờ đây, hơn 20 năm sau khi ngừng sản xuất, cái tên Bronco cuối cùng đã quay trở lại với một mẫu xe hoàn toàn mới mà sẽ đối đầu trực tiếp với Jeep Wrangler. Nó sẽ được gia nhập bởi một mẫu Bronco Sport nhỏ bé hơn, qua đó cung cấp phong cách chắc khỏe vạm vỡ tới những người mua hàng không có dự định đi off-road mỗi cuối tuần.

Video khám phá sự tiến hóa của Ford Bronco kể từ năm 1966

Để chuẩn bị cho màn ra mắt xe mới và nhớ về di sản của cái tên Bronco, kênh YouTube “Mr. chart” đã thực hiện một đoạn video ngắn thú vị, cho thấy Bronco đã tiến hóa ra sao kể từ thập niên 1960 cho tới 1990. Có thể nói rằng, Bronco đã thay đổi nhiều qua 5 thế hệ nhưng nó không bao giờ bỏ đi nguồn gốc vạm vỡ, vuông vức ban đầu.

Ford Bronco thế hệ 1

Bronco thế hệ đầu tiên đã sống thọ hơn 1 thập kỷ từ 1966 tới 1977. Nó được chào bán với hoặc một động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng hoặc V8 Windsor trong thân vỏ kiểu roadster, station wagon, và bán tải. Mẫu Bronco nguyên bản đã được phát triển trong vai trò đối thủ của Jeep CJ-5 và International Harvester Scout với một kích thước nhỏ gọn và khả năng đi địa hình tuyệt vời.

Ford Bronco thế hệ 2

Đối với Bronco thế hệ thứ hai, chỉ tồn tại từ 1978 – 1979, Ford đã mong muốn cạnh tranh với Chevrolet Blazer K5 và Dodge Ramcharger lớn hơn. Giờ đây là một SUV cỡ lớn dựa trên bán tải F-150, mẫu xe thế hệ thứ hai đã loại bỏ tùy chọn động cơ 6 xi-lanh và đưa ra hai dạng động cơ V8.

Ford Bronco thế hệ 3

Ford Bronco thế hệ 4

Bronco thế hệ thứ ba (1980 – 1986) đã trở nên ngắn hơn và nhỏ hơn, với mẫu Bronco II cỡ C được giới thiệu. Vẫn chế tạo dựa trên F-150, động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng đã qua trở lại làm động cơ tiêu chuẩn nhưng nhà sản xuất cũng mời chào 3 tùy chọn V8. Thế hệ xe Bronco thứ 4 (1987 – 1991) đã ra đời cùng thời gian với F-150 thế hệ thứ 8, mang tới một phong cách thân vỏ trơn mượt hơn, có tính khí động học hơn.

Ford Bronco thế hệ 5

Bronco thế hệ thứ 5 (1992 – 1996) đã trở thành thế hệ nổi tiếng nhất khi 95 triệu người xem trực tiếp sự kiện cảnh sát đuổi bắt OJ Simpson (ngồi sau một chiếc Bronco màu trắng) trong năm 1995. Mặc dù không phải là nguyên nhân khiến xe bị ngừng sản xuất, sự kiện đó đã xảy ra chỉ một năm trước khi Bronco nói lời chia tay thị trường.

Ford Bronco R Prototype

Bronco sẽ trở lại với thế hệ thứ 6 trong năm 2020 và trước khi nó ra mắt, Ford đã giới thiệu tới công chúng mẫu Bronco R Prototype mà thi đấu trong giải đua Baja 1000 2020.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: Chủ xe "tá hỏa" khi chiếc Tesla của mình phát hiện ra "người vô hình" ở nghĩa trang

Video: Chủ xe "tá hỏa" khi chiếc Tesla của mình phát hiện ra "người vô hình" ở nghĩa trang

Khám phá6 giờ trước

Sau khi xem đoạn video này, nhiều người nói đùa rằng ô tô Tesla có thêm tính năng mới là cho phép nhìn thấy hồn ma.

Yamaha Exciter 155 VVA chưa ra biển đã gặp tai nạn, bị đâm gãy mâm sau một cách khó hiểu

Yamaha Exciter 155 VVA chưa ra biển đã gặp tai nạn, bị đâm gãy mâm sau một cách khó hiểu

Tai nạn giao thông7 giờ trước

Yamaha Exciter 155 VVA 2021 nằm đo đường với lon pô móp méo, gãy gập nan mâm đúc phía sau khiến nhiều người bất ngờ khi đây là một chiếc xe rất mới, chưa ra biển.

Honda Dream lại vừa có phiên bản kỉ niệm 35 năm tuyệt đẹp

Honda Dream lại vừa có phiên bản kỉ niệm 35 năm tuyệt đẹp

Tin xe máy8 giờ trước

Tiếp tục ra mắt phiên bản kỉ niệm 35 năm tại thị trường Malaysia, Honda Dream tiếp tục làm chao đảo thị trường Đông Nam Á trừ Việt Nam.