menu

Nhật Bản ra mắt DMV - Phương tiện lai tạo giữa xe buýt và tàu hỏa đầu tiên trên thế giới

18:09 - 30/12/2021

DMV thực tế đã xuất hiện từ đầu những năm 2000 ở Nhật Bản, nhưng sau đó đã bị ngừng hoạt động. Giờ đây, Asa Coast Railway đã nhận phát triển tiếp và cho ra đời thế hệ DMV mới.

Xe ô tô có thể nổi trên nước, máy bay thường có thể lên đến tầng bình lưu – trên thế giới có rất nhiều phương tiện khiến chúng ta phải thán phục với khả năng hybrid của chúng. Nhưng có lẽ không có phương tiện nào là thú vị và lạ lùng bằng DMV, phương tiện hai chế độ đầu tiên trên thế giới vừa chạy trên đường như xe buýt vừa chạy trên đường ray như tàu hỏa.

Video Asa Coast Railway ra mắt phương tiện DMV đầu tiên trên thế giới

DMV là một phương tiện hybrid mới được ra mắt ở Nhật Bản, nơi nó sẽ được vận bởi công ty đường sắt tư nhân – đại chúng, Asa Coast Railway. Đây là một cột mốc quan trọng đối với cả công ty và tỉnh Tokushima, nơi đã chờ đợi 10 năm cho thời điểm này. Tờ báo Nippon cho biết rằng Shigeki Miura, Thị trưởng của thị trấn Kayio ở Tokushima, cũng là chủ tịch của công ty đường sắt.

Phương tiện lai tạo lạ lùng của Nhật Bản trông giống như một chiếc xe buýt mini và được lắp lốp thông thường để hoạt động trên đường phố công cộng. Nhưng điểm độc đáo của nó nằm ở các bánh xe thép có thể nhả xuống từ phần dưới, sẵn sàng lao lên đường ray giống như tàu hỏa. Việc chuyển đổi từ chế độ này sang chế độ kia chỉ mất 15 giây và không có lấy một chút trở ngại nào.

Theo Euronews, DMV chạy bằng nhiên liệu thông thường, có thể đạt tốc độ 100 km/h khi hoạt động ở dạng xe buýt và 60 km/h khi chạy dưới dạng tàu hỏa. Toàn bộ đội xe buýt hai chế độ dễ thương với nhiều màu sắc khác nhau đã sẵn sàng đưa hành khách từ Tokushima đến Kochi, kết nối một số thị trấn dọc theo bờ biển của đảo Shikoku.

Nhật Bản được biết là nơi tôn trọng những người lớn tuổi, và DMV đã được thiết kế với tư duy đó. Một phương tiện giao thông có thể đón người lớn tuổi từ bến xe buýt và đưa họ đi thẳng đến thành phố cần đến mà họ không cần phải chuyển từ xe buýt sang tàu hỏa, là một hình thức tôn trọng và cân nhắc đối với dân số già.

Hơn nữa, chính quyền địa phương cũng hi vọng DMV sẽ thúc đẩy ngành du lịch, thu hút thêm du khách từ những tỉnh lân cận, và cả du khách nước ngoài.

Đánh giá: