Nhân danh "khoa học", người Nga thử nghiệm chế tạo bánh xe lò xo

18:36 - 24/05/2021

Bánh xe lò xo là một trong các phát minh trong những ngày đầu của ngành công nghiệp ô tô, nhưng nó không thể mang lại công hiệu bằng lốp xe khí nén.

Một bộ lốp xe ô tô thông thường là quá tẻ nhạt đối với bạn? Vậy thì có thể bánh xe làm bằng lò xo của kênh YouTube quen thuộc “Garage 54” chắc sẽ hấp dẫn bạn. Ở thời kỳ đầu của ngành công nghiệp ô tô, vô số phát minh thú vị đã được người ta thử nghiệm và đa số đều thất bại. Một trong những thử nghiệm như thế chính là bánh xe làm bằng lò xo.

Phát minh này có mục đích mang lại trải nghiệm lái xe êm ái, dễ chịu hơn trong khi loại bỏ nhu cầu bơm hơi cho lốp xe khí nén. Mặc dù bánh xe lò xo đã không được áp dụng phổ biến, nhưng ít nhất thì chúng ta cũng có cơ hội thấy nó hoạt động ra sao thông qua video của “Garage 54”.

Video "Garage 54" thử nghiệm chế tạo bánh xe lò xo

Cụ thể, đội ngũ người Nga bắt đầu công việc chế tạo một bánh xe lò xo bằng cách tập hợp một loạt lò xo nhỏ, sau đó được hàn xung quanh phần lõi thép của một la-zăng thông thường. Phía ngoài mỗi lò xo được hàn với một tấm kim loại và sau đó tất cả được bao bọc bởi một lốp cao su để tăng độ bám. Khái niệm đơn giản này nghe có vẻ như một ý tưởng hay trên mặt lý thuyết nhưng liệu nó có hoạt động tốt trong thế giới thực?

Hình ảnh cắt từ video

Nếu bánh xe lò xo thực sự tốt hơn lốp xe thông thường, vậy thì hẳn là chúng ta đã thấy nó ở mọi nơi. Lốp xe hiện đại ngày nay là sự chắt lọc tuyệt vời của nhiều thập kỷ phát triển và tiếp tục được cải tiến hàng năm. Quay trở lại những ngày đầu của ô tô khi bánh xe lò xo đầu tiên xuất hiện, lốp khí nén vẫn còn là một khái niệm mới.

Hình ảnh cắt từ video

Giờ đây, các nhà sản xuất lốp xe một lần nữa đang theo đuổi những thiết kế lốp không cần khí độc đáo nhưng những ý tưởng này vẫn chưa thể được đua vào xe sản xuất đại trà. Tuy nhiên, một số thiết kế lốp sáng tạo mới đã được áp dụng phổ biến trong những chiếc máy cắt cỏ, vậy nên chắc rồi sẽ có ngày chúng được áp dụng vào xe ô tô.

Hình ảnh cắt từ video

Đối với hiện tại, bánh xe lò xo chỉ đơn giản là một ý tưởng vui vẻ, hài hước phù hợp với một video YouTube chứ không thể áp dụng vào thế giới thực. Thế nhưng nói vậy không có nghĩa chúng ta không muốn được thấy Garage 54 làm ra nguyên một bộ bánh xe lò xo và rồi thử nghiệm lái chúng bằng một chiếc Lada.

DMCA.com Protection Status
Đánh giá:
Duy Thành

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Chuyên làm các bài có tính chất sự việc độc, lạ, văn hóa trong thế giới xe.

BÀi viết mới nhất

Porsche 911 Speedster 1989 biến thành mô hình gỗ tinh xảo qua bàn tay thợ mộc Việt

Porsche 911 Speedster 1989 biến thành mô hình gỗ tinh xảo qua bàn tay thợ mộc Việt

Khám phá13 giờ trước

Mô hình Porsche 911 Speedster 1989 bằng gỗ này sẽ là món quà ấn tượng cho một người mê xe cổ điển.

Theo dõi xe đua bay Alauda Mk3 thực hiện lần bay thử đầu tiên

Theo dõi xe đua bay Alauda Mk3 thực hiện lần bay thử đầu tiên

Khám phá14 giờ trước

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, thế giới motorsport sẽ sớm có thêm một bộ môn mới.

Cửa sổ trời: sang chảnh ngày đông, mông lung ngày hạ

Cửa sổ trời: sang chảnh ngày đông, mông lung ngày hạ

Tư vấn xe ô tô20 giờ trước

Trong những ngày hè oi ả khi đã lên ô tô là chỉ có bật điều hòa mát lạnh, cửa sổ trời lại trở thành một trang bị có phần thừa thãi và thậm chí còn “báo hại” với ...