menu

Nhân danh "khoa học", người Nga thử nghiệm chế tạo bánh xe lò xo

17:32 - 24/05/2021

Bánh xe lò xo là một trong các phát minh trong những ngày đầu của ngành công nghiệp ô tô, nhưng nó không thể mang lại công hiệu bằng lốp xe khí nén.

Một bộ lốp xe ô tô thông thường là quá tẻ nhạt đối với bạn? Vậy thì có thể bánh xe làm bằng lò xo của kênh YouTube quen thuộc “Garage 54” chắc sẽ hấp dẫn bạn. Ở thời kỳ đầu của ngành công nghiệp ô tô, vô số phát minh thú vị đã được người ta thử nghiệm và đa số đều thất bại. Một trong những thử nghiệm như thế chính là bánh xe làm bằng lò xo.

Phát minh này có mục đích mang lại trải nghiệm lái xe êm ái, dễ chịu hơn trong khi loại bỏ nhu cầu bơm hơi cho lốp xe khí nén. Mặc dù bánh xe lò xo đã không được áp dụng phổ biến, nhưng ít nhất thì chúng ta cũng có cơ hội thấy nó hoạt động ra sao thông qua video của “Garage 54”.

Video "Garage 54" thử nghiệm chế tạo bánh xe lò xo

Cụ thể, đội ngũ người Nga bắt đầu công việc chế tạo một bánh xe lò xo bằng cách tập hợp một loạt lò xo nhỏ, sau đó được hàn xung quanh phần lõi thép của một la-zăng thông thường. Phía ngoài mỗi lò xo được hàn với một tấm kim loại và sau đó tất cả được bao bọc bởi một lốp cao su để tăng độ bám. Khái niệm đơn giản này nghe có vẻ như một ý tưởng hay trên mặt lý thuyết nhưng liệu nó có hoạt động tốt trong thế giới thực?

Hình ảnh cắt từ video

Nếu bánh xe lò xo thực sự tốt hơn lốp xe thông thường, vậy thì hẳn là chúng ta đã thấy nó ở mọi nơi. Lốp xe hiện đại ngày nay là sự chắt lọc tuyệt vời của nhiều thập kỷ phát triển và tiếp tục được cải tiến hàng năm. Quay trở lại những ngày đầu của ô tô khi bánh xe lò xo đầu tiên xuất hiện, lốp khí nén vẫn còn là một khái niệm mới.

Hình ảnh cắt từ video

Giờ đây, các nhà sản xuất lốp xe một lần nữa đang theo đuổi những thiết kế lốp không cần khí độc đáo nhưng những ý tưởng này vẫn chưa thể được đua vào xe sản xuất đại trà. Tuy nhiên, một số thiết kế lốp sáng tạo mới đã được áp dụng phổ biến trong những chiếc máy cắt cỏ, vậy nên chắc rồi sẽ có ngày chúng được áp dụng vào xe ô tô.

Hình ảnh cắt từ video

Đối với hiện tại, bánh xe lò xo chỉ đơn giản là một ý tưởng vui vẻ, hài hước phù hợp với một video YouTube chứ không thể áp dụng vào thế giới thực. Thế nhưng nói vậy không có nghĩa chúng ta không muốn được thấy Garage 54 làm ra nguyên một bộ bánh xe lò xo và rồi thử nghiệm lái chúng bằng một chiếc Lada.

Đánh giá:
Tag

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Cận cảnh thiết kế ngoài đời thực của SUV hạng A bán chạy Hyundai Casper 2022

Cận cảnh thiết kế ngoài đời thực của SUV hạng A bán chạy Hyundai Casper 2022

Tin xe7 giờ trước

Chưa chính thức được bày bán nhưng Hyundai Casper 2022 đã xuất hiện tại các đại lý, nhờ đó, chúng ta có thể biết rõ thiết kế ngoài đời thực của mẫu SUV hạng A này.

Chủ vườn lan đột biến chia tay Mercedes-AMG G63 sau khi hoàn thành "cú ăn 3" siêu xe vạn người mê

Chủ vườn lan đột biến chia tay Mercedes-AMG G63 sau khi hoàn thành "cú ăn 3" siêu xe vạn người mê

Tin xe11 giờ trước

Sau khi đã sở hữu McLaren 765LT, Lamborghini Aventdor SVJ và Ferrari SF90 Stradale, đại gia lan đột biến quyết định bán SUV hạng sang Mercedes-AMG G63 đã theo ...

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

Khám phá21 giờ trước

Tìm kiếm một chiếc xe phù hợp với chiều cao thân thể của bản thân là một yếu tố không kém phần quan trọng đối với người mua xe mới.