menu

Người Mỹ đang khiếp sợ ô tô tự lái

Đỗ Kỷ 11:27 - 04/03/2023

Chỉ 9% người Mỹ tin tưởng vào xe ô tô tự lái trong khi 68% cho rằng họ sợ công nghệ này.

Hiện tại, trên thế giới vẫn chưa có hãng nào bán ra xe ô tô tự lái hoàn toàn. Tuy nhiên, công nghệ này đang phát triển cực kỳ nhanh chóng và có sức lan tỏa lớn. Nhiều công ty đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy công nghệ xe tự lái.

Tuy nhiên, ở phía người tiêu dùng, có vẻ như mọi người vẫn chưa sẵn sàng tin tưởng vào công nghệ mới mẻ này. Một nghiên cứu gần đây của AAA cho thấy ngay cả người dân Mỹ, những người nổi tiếng với việc sớm thích ứng với các công nghệ mới, cũng chưa đặt niềm tin vào xe ô tô tự lái.

Nghiên cứu của AAA cho thấy chỉ có 9% người Mỹ tin tưởng vào xe ô tô tự lái. Trong phần còn lại, 23% không chắc chắn về sự lựa chọn của mình và 68% vẫn đang sợ công nghệ này.

Một chiếc xe phục vụ nghiên cứu công nghệ ô tô tự lái của Ford

Một chiếc xe phục vụ nghiên cứu công nghệ ô tô tự lái của Ford

AAA bắt đầu tiến hành nghiên cứu về sự tin tưởng của người dùng với xe tự lái vào năm 2020. Từ đó tới nay, nghiên cứu này được thực hiện mỗi năm một lần. Kết quả cho thấy người tiêu dùng ngày càng mất niềm tin vào xe ô tô tự lái. Trong năm 2021, công nghệ tự lái được tin tưởng nhiều nhất, đạt 14% trong số những người tham gia nghiên cứu.

Bên cạnh Tesla, rất nhiều hãng xe đang tham gia vào cuộc đua phát triển xe tự lái. Tuy nhiên, vẫn chưa có công nghệ nào đạt tới mức có thể tự lái hoàn toàn. 

Giám đốc nghiên cứu mảng ô tô của AAA cho biết tổ chức này không nghĩ rằng niềm tin của người tiêu dùng Mỹ vào xe tự lái lại sụt giảm nghiêm trọng đến như vậy. Ông này cho rằng việc xảy ra quá nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng có liên quan tới công nghệ tự lái của Tesla đã khiến mọi người gia tăng sự hoài nghi. Trong khi đó, các công nghệ tự lái khác như Super Cruise của GM hay Blue Cruise của Ford lại không thu hút được sự chú ý của công chúng.

Trong nghiên cứu được công bố trước đây, AAA cho rằng các hãng đã sai lầm trong việc đặt tên công nghệ tự lái. Tên gọi của những hệ thống này khiến người dùng tin rằng phương tiện của họ có khả năng tự vận hành trong khi thực tế không phải vậy.

Đỗ Kỷ
Đánh giá: