menu

Người biểu tình hắt chất bẩn và dán tay lên những chiếc siêu xe Ferrari trưng bày trong triển lãm Ô tô Paris 2022

02:04 - 26/10/2022

Mục đích của nhóm người biểu tình này là nhằm "tố cáo ngành công nghiệp gây ô nhiễm đang tìm cách tẩy trắng hình ảnh bằng những chiếc 'xe xanh'".

Triển lãm Ô tô Paris 2022 diễn ra tại Pháp tràn ngập những chiếc ô tô điện, bao gồm cả 4 mẫu xe của thương hiệu Việt VinFast. Tuy nhiên, điều đó cũng không thể ngăn những người biểu tình đến gây náo loạn tại triển lãm này.

Theo đó, một nhóm người biểu tình thuộc chi hội Pháp của tổ chức Extinction Rebellion đã có mặt tại triển lãm Ô tô Paris 2022 và tự dán tay mình lên những chiếc siêu xe Ferrari đang được trưng bày ở đây. Trong khi đó, những người còn lại đứng giơ biểu ngữ: "Triển lãm ô tô hủy diệt".

Video quay lại cảnh nhóm người biểu tình dán tay vào những chiếc siêu xe Ferrari trưng bày trong triển lãm Ô tô Paris 2022

Mục đích của nhóm người biểu tình này là nhằm "tố cáo ngành công nghiệp gây ô nhiễm đang tìm cách tẩy trắng hình ảnh bằng những chiếc 'xe xanh'". Ngoài ra, nhóm người biểu tình này còn chỉ trích các công ty ô tô vì quảng cáo rằng "xe cá nhân là phương tiện di chuyển của tương lai".

Tổ chức Extinction Rebellion khẳng định ngành công nghiệp ô tô đóng góp 15% vào tổng lượng khí nhà kính tại Pháp và bày tỏ sự tán thành đối với "các phương tiện giao thông công cộng". Họ yêu cầu "cấm quảng cáo phương tiện cá nhân" và "cải thiện phương tiện giao thông công cộng" ở nước này.

Không dừng ở đó, một người trong nhóm biểu tình còn tạt dung dịch màu đen, có thể là dầu hoặc sơn, lên những chiếc siêu xe Ferrari trưng bày trong triển lãm. Tổng cộng, có 11 người đã bị lực lượng cảnh sát bắt giữ.

Nhóm người biểu tình còn hất chất bẩn lên những chiếc siêu xe Ferrari

Nhóm người biểu tình còn hất chất bẩn lên những chiếc siêu xe Ferrari

Được biết, trước đó vài ngày, tại khu vực Autostadt của thành phố Wolfsburg, Đức, cũng đã xảy ra sự việc tương tự. Autostadt vốn nằm cạnh nhà máy của tập đoàn xe hơi Volkswagen và là địa điểm thu hút không ít khách du lịch của thành phố Wolfsburg. Trong vụ biểu tình tại Đức, các thành viên thuộc tổ chức Scientist Rebellion đã dán tay mình lên sàn của khu trưng bày xe Porsche.

Video quay cảnh nhóm người biểu tình dán tay xuống sàn tại khu trưng bày xe Porsche

Sau vụ biểu tình này, một thành viên tham gia đã lên mạng xã hội Twitter để than vãn về cách đối xử của Volkswagen với họ. "Volkswagen nói là họ ủng hộ quyền biểu tình của chúng tôi. Tuy nhiên, họ lại từ chối yêu cầu cung cấp bát để chúng tôi đi vệ sinh trong khi chúng tôi đang dính trên sàn. Họ còn tắt cả hệ thống sưởi nữa. Những người biểu tình không thể ra khỏi tòa nhà", người này viết.

Ngoài ra, những người biểu tình còn phàn nàn về việc không thể gọi đồ ăn. Trong khi đó, Volkswagen khẳng định đã mang một ít đồ ăn đến cho những người biểu tình.

Nhóm người biểu tình đã lên mạng xã hội để phàn nàn về cách đối xử của tập đoàn Volkswagen

Nhóm người biểu tình đã lên mạng xã hội để phàn nàn về cách đối xử của tập đoàn Volkswagen

Trong hơn 30 tiếng biểu tình, tổ chức Scientist Rebellion đã đưa ra những yêu cầu khá lố bịch cho ban lãnh đạo tập đoàn Volkswagen như giới hạn tốc độ của xe ở mức 100 km/h trên cao tốc. Họ cho rằng việc làm này sẽ "lập tức giảm phát thải 5,4 tấn khí nhà kính mỗi năm".

Đây không phải là hành động quá khích duy nhất của những người biểu tình trong thời gian qua. Trước đó, vào hôm 14/10, có 2 người biểu tình đã tạt súp cà chua lên bức tranh Hoa hướng dương của danh họa Van Gogh tại triển lãm tranh London. Sau khi tạt súp, 2 người biểu tình này đã dán tay mình vào bức tường bên dưới bức tranh. Rất may, bức tranh chỉ bị hư hỏng nhẹ ở phần khung.

2 người biểu tình hắt súp cà chua lên bức tranh đắt giá của danh họa Van Gogh

2 người biểu tình hắt súp cà chua lên bức tranh đắt giá của danh họa Van Gogh

Được biết, đây là 2 thành viên của tổ chức Just Stop Oil, ra đời với mục đích kêu gọi chính phủ Anh chấm dứt việc cấp phép và đồng thuận cho tiến hành các hoạt động khai thác, phát triển, sản xuất nhiên liệu hóa thạch. 2 người biểu tình này sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ.

Đánh giá: