menu

Bạn có biết rằng mũ bảo hiểm cũng có hạn sử dụng? Hãy kiểm tra bằng cách này

17:25 - 05/04/2022

Tùy thuộc vào thương hiệu và dòng sản phẩm, các loại mũ bảo hiểm đạt chuẩn trên thị trường hiện nay sẽ có hạn sử dụng trung bình từ 3 - 7 năm.

Mũ bảo hiểm là một trong những trang bị an toàn, giúp bảo vệ người điều khiển phương tiện khỏi các tác động đến phần đầu trong trường hợp xảy ra tai nạn. Cũng vì vậy mà độ bền và khả năng giảm chấn động của mũ bảo hiểm là hai yếu tố luôn được đề cao. Tuy nhiên, độ bền của mũ bảo hiểm cao không có nghĩa rằng bạn có thể sử dụng một chiếc mũ bảo hiểm trong cả cuộc đời, bởi mỗi chiếc mũ bảo hiểm đều có hạn sử dụng nhất định. Đúng thế, bạn không hề đọc nhầm, cũng như các loại thực phẩm, mũ bảo hiểm cũng có hạn sử dụng.

Hạn sử dụng mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm cũng có hạn sử dụng

Tuy nhiên, khác với thực phẩm, mũ bảo hiểm hết hạn sử dụng sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nào về hình thức cũng như mùi vị. Vì thế, người dùng cần thực hiện kiểm tra để xác định xem chiếc mũ bảo hiểm của mình đã hết hạn hay chưa. 

Mũ bảo hiểm hết hạn nghĩa là gì?

Trước hết, cần hiểu việc mũ bảo hiểm hết hạn nghĩa là gì. Mũ bảo hiểm đạt chuẩn thường bao gồm 3 thành phần chính là lớp vỏ ngoài, lớp hấp thụ chấn động và quai đeo. Trong đó, phần vỏ mũ thường có kết cấu rất chắc chắn, khó bị hư hại dù bị tác động vật lý với lực mạnh.

Mặt khác, lớp xốp hấp thụ chấn động bên trong giúp giảm chấn thương cho người dùng lại có khả năng xuống cấp. Theo thời gian, lớp xốp này sẽ xuống cấp do các nguyên nhân như nhiệt độ, mồ hôi, bụi bẩn và một số yếu tố khác, khiến cho mật độ xốp giảm xuống, kéo theo khả năng hấp thụ chấn động cũng không còn được như ban đầu.

Hạn sử dụng mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm hết hạn sẽ kiện lớp xốp hấp thụ chấn động bị mất tác dụng

Có thể nói, mũ bảo hiểm hết hạn nghĩa là khả năng hấp thụ chấn động của lớp xốp đã bị giảm đáng kể, có thể gây nguy hiểm cho người đội mũ trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Cách kiểm tra hạn sử dụng của mũ bảo hiểm?

Dấu hiệu đầu tiên của mũ bảo hiểm hết hạn chính là lớp xốp hấp thụ sẽ bị lỏng lẻo, tách rời khỏi phần võ mũ. Vì vậy hãy thử lắc nhẹ lớp lót bên trong mũ xem phần lót còn cố định vào vỏ mũ hay không.

Ngoài ra, trong trường hợp chiếc mũ bảo hiểm bạn đang đội từng bị rơi nhiều lần, từng gặp tai nạn khi đeo, tốt nhất nên tìm mua mũ mới vì có thể lớp xốp lót đã không còn được cố định hoàn toàn vào phần vỏ mũ.

Theo tìm hiểu từ các nhà sản xuất mũ bảo hiểm, mỗi chiếc mũ bảo hiểm sẽ có hạn sử dụng từ 3 đến 7 năm, tùy thương hiệu và dòng sản phẩm. Để kiểm tra hạn sử dụng của mũ bảo hiểm, người dùng có thể tìm các thẻ dán trên quai đeo, hoặc được dán bên dưới lớp lót bên trong mũ. Các thẻ này có ghi rõ ngày sản xuất của mũ, từ đó người dùng có thể xác định được tuổi thọ chiếc mũ bảo hiểm của mình.

Hạn sử dụng mũ bảo hiểm

Ngày xuất xưởng được ghi rõ ràng trên thẻ dán ở mặt trong mũ bảo hiểm

Dưới đây là hạn sử dụng trung bình của một số thương hiệu mũ bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay:

 • Icon: 3 - 5 năm
 • Alpinestars: 5 năm
 • HJC: 3 - 5 năm
 • AGV: 7 năm
 • Schuberth: 5 - 7 năm
 • Shoei: 5 năm
 • Fox: 5 năm
 • Fly: 5 năm
 • Klim: 5 năm
 • Arai: 7 năm
 • Bell: 3 năm
Đánh giá:

Nam Phương

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe, Tư vấn, Giá xe máy

"Chạy xe mới thì nhàn nhưng chạy xe nát sẽ vui." Biên tập viên, phóng viên ô tô, xe máy với 8 năm kinh nghiệm. Yê thích xe mô tô phân khối lớn, đặc biệt là cào cào và ADV.

BÀi viết mới nhất

Ngán ngẩm cảnh "tạt đầu" xe, phạt mạnh mà vẫn không chừa

Ngán ngẩm cảnh "tạt đầu" xe, phạt mạnh mà vẫn không chừa

Tư vấn pháp luật7 giờ trước

Việc "tạt đầu" xe khác sẽ bị xử phạt lên đến 12 triệu đồng đối với ô tô, 5 triệu đồng đối với xe máy. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người ngang nhiên vi phạm và ...

Không hỗ trợ giảm giá, hãng tặng gói gia hạn bảo hành tới 2 năm cho khách mua Toyota Innova từ tháng 7

Không hỗ trợ giảm giá, hãng tặng gói gia hạn bảo hành tới 2 năm cho khách mua Toyota Innova từ tháng 7

Tin thị trường12 giờ trước

Chương trình khuyến mãi mới của Toyota Innova tuy cũng hấp dẫn nhưng không thiết thực bằng việc giảm giá trực tiếp.

Toyota Urban Cruiser Hyryder 2022 chính thức trình làng, phả hơi nóng lên Kia Seltos và Hyundai Creta

Toyota Urban Cruiser Hyryder 2022 chính thức trình làng, phả hơi nóng lên Kia Seltos và Hyundai Creta

Tin xe13 giờ trước

Điểm nhấn của Toyota Urban Cruiser Hyryder 2022 chính là 2 hệ truyền động hybrid tiết kiệm xăng và trang bị nội thất khá đầy đủ.