menu

Một đội đua F1 có thể kiếm lợi nhuận thế nào khi chi phí mỗi năm là 450 triệu USD?

23:38 - 21/02/2022

Công thức 1 là một trong những bộ môn thể thao đắt đỏ nhất hành tinh, và không hề mang tới lợi nhuận nhiều như mọi người tưởng.

Trong thế giới đua xe thể thao, người ta có truyền tai một câu hỏi đùa muôn thuở đó là: “Làm thế nào để anh trở thành một tay lái triệu phú? Hãy bắt đầu sự nghiệp là một tỷ phú.” Tuy nhiên, chuyện này có thể sẽ thay đổi trong bộ môn Công thức 1.

Trước đây, đua xe được coi là một lĩnh vực không sinh ra tiền. Mang vai trò chính là một hình thức quảng cáo cho một nhà sản xuất xe nào đó, vì vậy đặt câu hỏi liệu một đội đua xe có sinh lời hay không cũng giống như đặt câu hỏi tương tự đối với một đoạn phim quảng cáo TV. Thay vào đó, các nhà sản xuất chủ yếu là tạo sự chú ý cho cuộc đua vào chủ nhật, và rồi tập trung bán hàng vào ngày thứ 2 sau đó.

Video "Driver61" giải thích cách kiếm tiền của các đội đua F1

Tuy nhiên, vào năm ngoái, một kiến thức đã được chấp nhận rộng rãi là hầu như tất cả các đội F1 đều có thể hòa vốn, và các đội hàng đầu như Red Bull và Mercedes thậm chí kiếm được khoản lợi nhuận khiêm tốn từ 10 - 20 triệu USD. Điều đó thật đáng kinh ngạc khi xem xét thực tế là các đội đua phải chi tới 450 triệu USD mỗi năm cho hoạt động của họ.

Đó là bởi vì không chỉ những chiếc xe và người lái của chúng đắt tiền, mà chúng còn được tạo ra bởi những kỹ sư giỏi nhất trên trái đất và các đội đua cần rất nhiều nhân viên để tạo ra một chiếc xe có khả năng cạnh tranh cũng như tham gia các cuộc đua. Ngoài ra, một đội đua xe còn phải tính đến chi phí để đưa cả đội và các công cụ của họ cũng như tất cả cơ sở hạ tầng đến mọi cuộc đua trong một năm. Mọi công việc sẽ cộng dồn và tạo nên một khoản tiền khổng lồ.

Để chi trả cho điều đó, các đội có thể kiếm tiền theo nhiều cách khác biệt. Một số bán thiết bị cho các đội khác (ví như động cơ), một số kiếm tiền từ những tay đua của họ, và đương nhiên là có các giải thưởng được trao hàng năm từ F1. Tuy nhiên, những người kiếm tiền thực sự là những nhà tài trợ đã trả tiền để được xuất hiện những chiếc xe và bộ trang phục của các tay đua.

Ví dụ đối với một nhà tài trợ của Mercedes, điều đó không chỉ có nghĩa là được gắn kết với một đội chiến thắng, mà nó còn đồng nghĩa với rất nhiều thời gian lên sóng. Chiếc xe Mercedes được ước tính đã xuất hiện trên màn hình trong 19% thời gian của cả mùa giải năm ngoái, và chuyện đó rất có giá trị.

Chuyện các đội đua Công thức 1 kiếm được tiền là một điều khá ngạc nhiên, nhưng 10- 20 triệu USD chỉ là một mức lợi nhuận rất nhỏ để duy trì vận hành, đặc biệt là trong một môn thể thao có rất ít khả năng thành công. Tuy nhiên, con số lợi nhuận này sẽ tăng lên trong tương lai.

Nguyên nhân vì bây giờ các đội được áp giới hạn chi phí là 145 triệu USD, do vậy số tiền mà tất cả các đội đang kiếm được sẽ đột nhiên biến thành một khoản lợi nhuận khổng lồ. Điều này có thể giải thích tại sao môn thể thao tốc độ này lại thú vị với nhiều nhà đầu tư đến vậy.

Đánh giá: