menu

McLaren F1 GT siêu hiếm của Quốc vương Brunei lên máy bay sang Anh để bảo dưỡng

17:04 - 02/04/2022

Đây là một trong số những lần hiếm hoi chiếc siêu xe McLaren F1 GT của Quốc vương Brunei lộ diện.

Việc Quốc vương Brunei hiện sở hữu bộ sưu tập siêu xe đồ sộ nhất thế giới đã không còn là thông tin mới mẻ với những ai đam mê xế hộp. Theo tin đồn, bộ sưu tập xe của Quốc vương tại đất nước Đông Nam Á này lên đến con số 5.000 chiếc.

Phần lớn những chiếc xe thuộc bộ sưu tập của Quốc vương Hassanal Bolkiah hiện vẫn còn là ẩn số. Mới đây, một chiếc trong số đó đã lộ diện khi đang được vận chuyển lên máy bay để sang Anh quốc.

Chiếc siêu xe này mang thương hiệu McLaren F1 GT và được sơn màu đen. Theo một số nguồn tin, chiếc siêu xe này được đưa sang Anh để thực hiện quá trình bảo dưỡng.

Chiếc F1 GT của Quốc vương Brunei dự kiến sẽ được hãng McLaren bảo dưỡng tại Anh

Chiếc F1 GT của Quốc vương Brunei dự kiến sẽ được hãng McLaren bảo dưỡng tại Anh

Đây là lần hiếm hoi người ta chụp được chiếc McLaren F1 GT của Quốc vương Brunei. Qua những hình ảnh có chất lượng khá thấp này, có thể thấy chiếc McLaren F1 GT của Quốc vương Brunei ở trong tình trạng nguyên vẹn, không bị hư hỏng ở thân vỏ.

Chiếc McLaren F1 GT này trông vẫn còn khá nguyên vẹn

Chiếc McLaren F1 GT này trông vẫn còn nguyên vẹn, có vẻ không bị hỏng hóc

Tất nhiên, đây chỉ là 1 trong số những chiếc siêu xe McLaren F1 của Hoàng gia Brunei. Việc Quốc vương Brunei "mua xe theo lố" đã không còn là chuyện lạ. Được biết, Quốc vương Hassanal Bolkiah hiện sở hữu khoảng 10 chiếc siêu xe McLaren F1 khác nhau. Trong đó, có 3 chiếc McLaren F1 LM, 1 chiếc xe đua McLaren F1 GTR và 1 chiếc McLaren F1 GT. Nếu như McLaren F1 LM có số lượng sản xuất đúng 5 chiếc trên toàn thế giới thì con số tương ứng của F1 GT là 3 chiếc.

Đây là 1 trong số đúng 3 siêu xe McLaren F1 GT được ra đời

Đây là 1 trong số đúng 3 siêu xe McLaren F1 GT được ra đời

Trong vài năm qua, đã có một số chiếc McLaren F1 của Hoàng gia Brunei được rao bán. Tuy nhiên, người ta cho rằng Quốc vương nước này vẫn nắm trong tay ít nhất 7 chiếc McLaren F1.

Đây là 1 trong số những chiếc McLaren F1 của Hoàng gia Brunei

Đây là 1 trong số những chiếc McLaren F1 của Hoàng gia Brunei

Đây không phải là lần đầu tiên Hoàng gia Brunei gửi siêu xe McLaren F1 của mình sang Anh để bảo dưỡng. Vào hồi giữa tháng 2 năm nay, một chiếc McLaren F1 sơn màu xanh dương, mang số khung #008 cũng đã bị bắt gặp tại sân bay Heathrow của Anh để lên máy bay về Brunei. Theo tin đồn, bộ phận McLaren Special Operations đã nhận nhiệm vụ bảo dưỡng chiếc siêu xe này.

Chiếc McLaren F1 xuất hiện tại sân bay Heathrow của Anh

Chiếc McLaren F1 xuất hiện tại sân bay Heathrow của Anh

So với McLaren F1 tiêu chuẩn, F1 GT sở hữu một số khác biệt như thân vỏ mở rộng tương tự xe đua F1 GTR nhằm tăng lực ép xuống mặt đường và giảm hệ số lực cản không khí. Tuy nhiên, McLaren F1 GT lại không được trang bị cánh gió sau như F1 LM vì lực ép xuống mặt đường do phần đuôi dài hơn tạo ra là đủ. Ngay cả thiết kế đầu xe của McLaren F1 GT cũng giống F1 GTR trong khi hốc bánh được thiết kế rộng hơn để phù hợp với vành la-zăng lớn hơn.

Tương tự ngoại thất, nội thất của McLaren F1 GT được thiết kế lại theo phong cách xe đua. Hãng McLaren đã trang bị vô lăng xe đua cho mẫu siêu xe giới hạn số lượng này.

Vì được phát triển dựa trên khung gầm của F1 tiêu chuẩn nên McLaren F1 GT vẫn giữ nguyên số khung ban đầu. Hãng McLaren lúc đầu chỉ chế tạo đúng 1 chiếc F1 GT dưới dạng xe concept để trưng bày. Chiếc xe này mang tên XPGT, mang số khung #056 và hiện thuộc sở hữu của một nhà sưu tập xe ở Thụy Sĩ. Về sau, do nhu cầu của khách hàng nên McLaren đã chế tạo thêm 2 chiếc F1 GT nữa và bán 1 chiếc cho Quốc vương Brunei.

Đánh giá: