Nếu có ai đó bỗng nhiên hỏi bạn đâu là mẫu xe ô tô concept đầu tiên trên thế giới, bạn hoàn toàn có thể chỉ cho họ mẫu thiết kế độc nhất vô nhị này.

Nếu bạn gặp gỡ một người lái xe ô tô ngẫu nhiên ngoài đường và yêu cầu họ nói cho bạn biết mẫu xe concept đầu tiên trên thế giới là gì, đa phần là không biết và một số có thể đưa ra đáp án là “Y-Job! Mẫu Buick Y-Job 1938!” Tuy nhiên đây lại là một câu trả lời không chính xác. Thực tế, thế giới xe có tồn tại một mẫu xe concept ra đời sớm hơn Y-Job rất nhiều, sớm hơn hẳn… 43 năm.

Tất nhiên, chúng ta cũng nên làm rõ một điểm trước: chiếc xe concept 1895 này chưa bao giờ được đưa vào chế tạo, ít nhất là vượt qua giai đoạn mô hình nhỏ, trong khi Y-Job là một mẫu concept có kích cỡ đầy đủ, hiện thực hóa. Nhưng, nhiều chiếc xe mà chúng ta chấp nhận là một xe concept chuẩn lại không hề là xe chạy được hoàn toàn, vậy nên yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một chiếc xe concept vẫn là “ý tưởng” hay “concept”.

Đây mới có khả năng là mẫu xe ô tô concept đầu tiên trên thế giới chứ không phải Buick Y-Job 1938

Đây mới có khả năng là mẫu xe ô tô concept đầu tiên trên thế giới chứ không phải Buick Y-Job 1938

Nếu chúng ta giữ cách nghĩ đó, một chiếc xe được thiết kế để thúc đẩy giới hạn và cố gắng đưa ra những ý tưởng táo bạo mới trong thiết kế và công nghệ, thì chúng ta có thể an toàn nói rằng mô hình xe năm 1895 chiến thắng một cuộc thi tổ chức bởi cửa hàng bách hóa Le Louvre (một số nguồn tin nói là năm 1896 hoặc 1897) của Pierre Selmersheim này đúng thực là mẫu concept đầu tiên.

Ngay cả ở giai đoạn rất sớm và chưa thực phổ biến của ngành công nghiệp ô tô này, mọi người đều đã rất khó tính. Đa số người dân Paris thời đó dường như đều đồng ý rằng thiết kế ô tô nói chung có khiếm khuyết, và như một bài báo đưa tin, mọi người đã “bực tức bởi dáng vẻ dị hợm của chúng.”

Một số nguồn tin nói rằng nó ra mắt năm 1897

Một số nguồn tin nói rằng nó ra mắt năm 1897

Để giải quyết vấn đề này, bộ phận Le Louvre đã tổ chức một cuộc thi để xem ai có thể thiết kế nên một mẫu xe đẹp nhất, hiện đại nhất bấy giờ. Kết quả chắc là không thực sự tốt, bởi ban giám khảo của cuộc thi đã từ chối trao 1 trong 3 chiếc huân chương mà họ đã dự trù cho bất cứ chiếc xe nào, và thay vào đó là cung cấp một giải thưởng tiền trị giá 500 franc cho Selmersheim đối với mẫu concept thú vị làm từ sáp, bìa cứng và kính của ông ấy.

So sánh với một số mẫu dự thi của sự kiện đó, thiết kế của Selmersheim đúng là rất khác biệt. Có thể nói nó là một thiết kế mang tính đột phá của cuối thế kỷ 19 với những đường cong, hình thú kỳ quái mà khiến người ta liên tưởng đến các công trình kiến trúc của Antoni Gaudí.

Một số mẫu thiết kế tham dự cuộc thi thiết kế của Le Louvre 1895

Một số mẫu thiết kế tham dự cuộc thi thiết kế của Le Louvre 1895

Không giống đa số xe thời đó, thiết kế của Selmersheim áp dụng một thân vỏ khép kín hoàn toàn với những đường uốn lượn như dòng chảy. Chiếc xe dường như có bố cục động cơ đặt giữa, với động cơ được để phía sau phần thấp phía trước và bên dưới phần phía sau cao hơn.

Nó có bánh xe lớn hơn ở phía sau, và một thứ trông như là một cánh gió phía trước. Cánh gió này có vị trí rất thấp dưới mặt đất, một chi tiết bất thường đối với xe thời đó khi chúng thường có khoảng sáng gầm rất cao để tiện đối phó điều kiện đường phố nghèo nàn.

Thiết kế của Selmersheim trông rất khác biệt và có thể khiến người ta liên tưởng đến kiến trúc của Antoni Gaudí

Thiết kế của Selmersheim trông rất khác biệt và có thể khiến người ta liên tưởng đến kiến trúc của Antoni Gaudí

Nhìn chung, ta có thể kết luận ngắn gọn rằng mẫu xe ô tô concept của Selmersheim là một sản phẩm khác biệt, mang tính tương lai phi thường của cuối thế kỷ 19. Nó xứng đáng được coi là một mẫu xe concept đầu tiên khi đáp ứng đúng tiêu chí táo bạo và đi trước thời đại.