menu

Mẫu rô bốt thông minh này có thể bám đậu cành cây như một con chim thực thụ

00:02 - 04/12/2021

Khi hoàn thiện nghiên cứu, SNAG có thể được gắn vào máy bay drone và được sử dụng cho các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ, giám sát cháy rừng.

Chim là những sinh vật tuyệt vời có thể dạy chúng ta rất nhiều về nghệ thuật bay lượn trên không trung, vì vậy con người nghiên cứu chúng để tạo ra những loại máy bay thông minh hơn, hiệu quả hơn và hữu dụng hơn là một chuyện hoàn toàn hợp lý. Đó là những gì các nhà khoa học tại Đại học Stanford đã làm khi phát triển một mẫu rô bốt biết bay linh hoạt lấy cảm hứng từ loài chim ưng peregrine.

Video giới thiệu về mẫu rô bốt SNAG của các kỹ sư tại Đại học Stanford

Cụ thể, mẫu rô bốt đó được gọi là SNAG, viết tắt cho cụm từ “stereotyped nature-inspired aerial grasper” (tạm dịch: “máy bay có chân cắp lấy cảm hứng từ khuôn mẫu tự nhiên”), và nó là một rô bốt chim được tạo ra bằng công nghệ in 3D với cặp móng vuốt như thật. Nó có thể bay, đậu trên nhiều bề mặt khác nhau, cắp và mang theo đồ vật, giống như loài chim ưng dũng mãnh có trong tự nhiên.

Mỗi chân của SNAG có hai mô tơ điện, một cái để giúp nó di chuyển qua lại, và một cái khác cho động tác cầm nắm. Các nhà nghiên cứu đã trải qua 20 bản in 3D để khiến cỗ máy đạt được cấu trúc hiện tại, nhưng công sức đó rất đáng giá. Giờ đây, rô bốt biết bay này còn có bộ ly hợp tốc độ cao và mạnh mẽ ấn tượng, có thể đậu và cắp móng vuốt của nó quanh một cành cây trong khoảng 20 mili giây. SNAG có thể khóa mắt cá chân, và có trang bị một gia tốc kế ở chân phải với công dụng báo hiệu nó đã hạ cánh đồng thời kích hoạt thuật toán cân bằng để giữ ổn định.

Các nhà khoa học đã tiến hành một số thử nghiệm với mẫu rô bốt thú vị này ở các vùng đồng quê và trên các bề mặt khác nhau. Trong tất cả các tình huống, SNAG có thể bắt các vật thể được ném bằng tay, chẳng hạn như hình nộm con mồi, quả bóng tennis, và nhiều thứ khác nữa.

Đối với các ứng dụng thực tiễn, SNAG có thể được gắn vào máy bay drone và được sử dụng cho các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ, giám sát cháy rừng. Một ứng dụng tuyệt vời khác là nghiên cứu môi trường khi SNAG cũng có lắp thêm các cảm biến nhiệt độ và độ ẩm. Bằng cách sử dụng một rô bốt có thể hoạt động như một con chim, bạn có thể mở khóa những cách mới để nghiên cứu môi trường, theo lời giải thích của William Roderick, kỹ sư cơ khí và một trong những nhà nghiên cứu tham gia dự án.

Ở bước tiếp theo của giai đoạn nghiên cứu, các nhà khoa học đang chuyển sang cải thiện nhận thức về tình huống và khả năng điều khiển chuyến bay của mẫu rô bốt thông minh này.

Đánh giá:
Quảng cáo