menu

Lý do ghế dành cho ban huấn luyện và các cầu thủ dự bị tại World Cup 2022 lại giống ghế xe đua

10:39 - 22/11/2022

Câu chuyện bắt đầu từ cái lưng đau của một giám đốc câu lạc bộ bóng đá.

Khi theo dõi các trận đấu trong giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2022 hiện đang diễn ra tại Qatar, chắc hẳn không ít người sẽ phát hiện ra một điều thú vị, đó là ghế dành cho ban huấn luyện và các cầu thủ dự bị ngồi bên ngoài đường biên.

Dàn cầu thủ Qatar ngồi trên ghế trong trận đấu với Ecuador vào tối ngày 20/11/2022 vừa qua

Dàn cầu thủ Qatar ngồi trên ghế trong trận đấu với Ecuador vào tối ngày 20/11/2022 vừa qua

Trong World Cup 2018 tổ chức tại Nga, loại ghế tương tự cũng được sử dụng bên ngoài đường biên

Trong World Cup 2018 tổ chức tại Nga, loại ghế tương tự cũng được sử dụng bên ngoài đường biên

Giải thích về điều này, ông Tilman Schaefer - phát ngôn viên của hãng chuyên sản xuất ghế xe Recaco nổi tiếng - cho biết: "Câu chuyện về những chiếc ghế xe đua bên ngoài đường biên đã bắt đầu từ thập niên '90". Được biết, ông Ulrich Putsch - chủ của hãng ghế Recaro vào thời điểm đó - là một thành viên của câu lạc bộ bóng đá Đức Kaiserslautern. Ông Putsch đã tặng một chiếc ghế dùng trên xe thể thao cho giám đốc câu lạc bộ Kalli Feldkamp vì vị này bị đau lưng.

Những chiếc ghế giống ghế xe đua đã được các câu lạc bộ bóng đá sử dụng từ thập niên 90

Những chiếc ghế giống ghế xe đua đã được các câu lạc bộ bóng đá sử dụng từ thập niên '90

Chẳng bao lâu sau đó, vào năm 1994 theo thông tin trên trang web của hãng Recaro, toàn bộ thành viên còn lại của câu lạc bộ Kaiserslautern đều dùng "những chiếc ghế được chế tạo riêng cho các cầu thủ". "Họ đặt ghế bên cạnh băng ghế tại sân vận động. Vì các cầu thủ cho rằng ghế quá đẹp nên ông Ulrich đã sản xuất một bộ ghế cho đội nhà", ông Schaefer cho biết thêm. Đây cũng là một phần trong hợp đồng tài trợ của Recaro với câu lạc bộ.

Đó cũng là lúc những chiếc ghế lấy cảm hứng từ ghế xe đua bắt đầu xuất hiện tại nhiều sân vận động khác trên toàn thế giới. Những hãng ghế đến từ các ngành công nghiệp khác cũng muốn tham gia vào mảng này.

"Các đội bóng khác rất hào hứng đặt mua ghế của Recaro nên sản phẩm này đã trở thành dự án bán hàng đặc biệt của chúng tôi trong nhiều năm. Các nhà sản xuất ghế khác, bao gồm cả ghế hàng không, cũng ăn theo và bắt đầu cung cấp ghế cho các đội bóng mà họ tài trợ. Thế nên loại ghế này giờ đã trở thành một tiêu chuẩn ở khu vực ngoài đường biên tại các sân bóng đá. Tại Nhật Bản, sân bóng chày cũng dùng ghế này, bao gồm cả ghế hạng thương gia trên sân vận động. Tại châu Âu và Nhật Bản, Recaro có lẽ là nhà cung cấp ghế lớn nhất", ông Schaefer nói thêm.

Theo Recaro, tính đến năm 2018, đã có hơn 70 đội bóng hàng đầu thế giới như Borussia Dortmund, Real Madrid, Debreceni Vasutas SC và Ferencváros Budapest đều dùng ghế giống ghế xe đua của Recaro. "Ghế của chúng tôi rất thoải mái và thường có tính năng sưởi vào mùa đông. Và ghế còn rất đẹp nữa", đại diện hãng Recaro khen sản phẩm của công ty mình.

Kaiserslautern là câu lạc bộ bóng đá đầu tiên dùng ghế giống ghế xe đua tại sân vận động

Kaiserslautern là câu lạc bộ bóng đá đầu tiên dùng ghế giống ghế xe đua tại sân vận động

Ghế của câu lạc bộ Real Madrid

Ghế của câu lạc bộ Real Madrid

Cung cấp ghế cho ban huấn luyện và cầu thủ dự bị của câu lạc bộ cũng là cách các hãng xe quảng cáo thương hiệu. Ví dụ, Audi đã cung cấp ghế ở sân vận động Old Trafford cho câu lạc bộ Manchester United. Trong khi đó, ban huấn luyện và cầu thủ của câu lạc bộ Arsenal lại dùng ghế Citroen. Câu lạc bộ Manchester City lại dùng ghế do hãng hàng không Etihad Airways và Nissan tài trợ.

Câu lạc bộ Manchester City dùng ghế do hãng hàng không Etihad Airways và Nissan tài trợ

Câu lạc bộ Manchester City dùng ghế do hãng hàng không Etihad Airways và Nissan tài trợ

Trên thực tế, ghế dành cho ban huấn luyện và các cầu thủ ngồi ngoài đường biên không phải là ghế xe đua thông thường. Thay vào đó, ghế này đã được cải tiến để mang đến tư thế thoải mái hơn, hỗ trợ lưng và cổ cho các huấn luyện viên cũng như cầu thủ trong lúc quan sát trận đấu.

Giá bán của những chiếc ghế bên ngoài đường biên này sẽ thay đổi tùy theo thương hiệu sản xuất. Vào năm 2019, những chiếc ghế mà Recaro sản xuất cho các câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng có giá khoảng 3.500 Bảng (tương đương 103 triệu đồng) một chiếc.

Những chiếc ghế này không rẻ chút nào. Trong ảnh là ghế của câu lạc bộ Borussia Dortmund.

Đánh giá:
Tag