menu

Luigi Colani - Nhà thiết kế "dị thường" của thế giới ô tô qua đời ở tuổi 91

00:58 - 19/09/2019

Luigi Colani là nhà thiết kế tạo nên những mẫu xe có một không hai trên thế giới, và khiến người ta cảm thấy sự cần thiết của những ý tưởng vượt qua giới hạn thông thường.

Ngày 16 tháng 9 vừa qua, Luigi Colani, một kỹ sư công nghiệp người Đức với một cái tên Ý, đã qua đời ở độ tuổi 91. Trong khi Colani là một nhà thiết kế thành công với đủ mọi thứ, từ camera tới toilet, các thiết kế liên quan tới vận tải của ông ấy – xe máy, ô tô, máy bay, tàu điện, thuyền và gần như một thứ phương tiện khác – đã kém thành công hơn.

Lý do là bởi ông ấy đã thiết kế dựa trên một bộ nguyên tắc và niềm tin của riêng mình, và những thứ đó hiếm khi có liên hệ với thực tại. Đó chính xác là nguyên nhân tại sao thế giới lại cần đến một người như Colani.

Luigi Colani là một nhà thiết kế có những sản phẩm vô cùng kỳ lạ cho thế giới ô tô

Luigi Colani là một nhà thiết kế có những sản phẩm vô cùng kỳ lạ cho thế giới ô tô

Bất kể người ta có nói gì, Colani rõ ràng không phải là một người buồn tẻ. Các thiết kế vận tải của Colani đều ra đời từ lý thuyết thiết kế thống nhất mà ông ấy gọi là “biodynamic” (sinh động học), một tổng hợp của các hình dạng sinh học tròn trịa kết hợp với một dạng thẩm mỹ tinh giản, một kiểu chủ nghĩa không tưởng techno trơn mượt, và thứ có thể gọi là “hứng tình tuổi trung niên.”

Các hình dáng mềm mại đi theo chúng ta trong suốt cuộc đời. Tự nhiên không tạo nên các góc cạnh. Hông, bụng và ngực – tất cả các nhà thiết kế giỏi nhất đều có vận dụng các hình dáng gợi cảm và hình thái trôi chảy,” ông Colani từng nói.

Vận dụng triết lý “biodynamic” một cách tối đa, ông ấy đã tạo nên nhiều mẫu sản phẩm rất khác biệt và bạo gan, giống như mẫu xe Le Mans, hoặc concept xe mô tô dưới đây:

Đương nhiên, hướng thiết kế này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Thường thường, các nỗ lực thiết kế xe của Colani chỉ mang tới một thứ gì đó vô cùng quái dị. Ví dụ như nỗ lực thiết kế một mẫu Volkswagen giá rẻ trong năm 1977 dưới đây:

Các thiết kế xe tải cỡ lớn của Colani cũng vô cùng gây tranh cãi. Có những người nghĩ rằng chúng là một thứ gì đó quá đà, xấu xí hết sức, nhưng cũng có người nghĩ rằng trên đường cao tốc mà có chúng thì thêm phần đa dạng biết mấy.

Không có gì phải nghi ngờ, các thiết kế của Colani luôn rất lạ, rất “ngoài hành tinh” để có thể trở thành một phương tiện sản xuất đại trà. Thế nhưng đó không phải là vấn đề, thực tế còn là tốt. Các nhà thiết kế có cái tôi lớn, khác biệt như Colani là một yếu tố cần có đối với thế giới thiết kế ô tô.

Chúng ta luôn cần một ai đó thúc đẩy giới hạn của những gì được kỳ vọng, những gì được coi là chừng mực. Chúng ta cần có một “bác học điên” với những ý tưởng kỳ lạ của riêng họ để nhắc nhở mọi nhà thiết kế khác trên thế giới về những gì có thể khả thi, và mang vai trò một lời cảnh báo và ghi chú rằng rụt rè thái quá thì chỉ chết dần, chậm dần, và bị bỏ qua.

Thế giới thiết kế cần đến một người luôn có các ý tưởng khác thường như Luigi Colani

Thế giới thiết kế cần đến một người luôn có các ý tưởng khác thường như Luigi Colani

Luigi Colani đã làm điều này tốt hơn tất cả. Và giờ đây ông ấy đã ra đi, để lại một chỗ trống kết hợp của tính điên rồ, kiên định, và tài năng mà khó ai có thể thay thế.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Khâm phục cụ ông 80 tuổi vẫn minh mẫn cầm lái siêu xe Ferrari F40

Khâm phục cụ ông 80 tuổi vẫn minh mẫn cầm lái siêu xe Ferrari F40

Khám phá33 phút trước

John Clower có lẽ là minh chứng điển hình cho câu nói "tuổi tác chỉ là con số" và là hình mẫu cho những người sở hữu siêu xe.

Aprilia có thể phải khai tử hai dòng xe Shiver và Dorsoduro vì không thể đáp ứng chuẩn khí thải Euro5

Aprilia có thể phải khai tử hai dòng xe Shiver và Dorsoduro vì không thể đáp ứng chuẩn khí thải Euro5

Tin xe máy39 phút trước

Trong khi nhiều nhà sản xuất xe khác đã hoàn thành chiến dịch "chạy đua" với chuẩn khí thải Euro5 hoàn toàn mới thì Aprilia có thể sẽ phải bỏ đi 2 dòng xe ...

Đọng lại gì sau hành trình trải nghiệm loạt xe SUV 2020 của Toyota?

Đọng lại gì sau hành trình trải nghiệm loạt xe SUV 2020 của Toyota?

Tin xe1 giờ trước

Hành trình trải nghiệm Toyota SUV vừa được Toyota Việt Nam tổ chức đã mang đến cơ hội trải nghiệm nhiều mẫu xe SUV của hãng.