menu

Logo ngôi sao ba cánh nổi tiếng của Mercedes-Benz đã ra đời cách đây đúng 100 năm

01:34 - 07/11/2021

Cách đây 100 năm, một trong những logo nổi tiếng bậc nhất ngành công nghiệp ô tô đã ra đời.

Logo không chỉ là một nhãn hiệu cho một công ty, chúng còn đóng vai trò là đặc điểm nhận dạng của cả thương hiệu. Những logo này thậm chí còn trở thành những biểu tượng theo cách của riêng chúng. Trong trường hợp cụ thể ở đây, chúng ta chỉ cần nhìn vào ngôi sao ba cánh của Mercedes-Benz.

Trong tháng 11 này, Mercedes-Benz đang kỷ niệm 100 trăm biểu tượng đó. Mặc dù đã có những biến thể trong thời gian dài một thế kỷ, nhưng các yếu tố chính vẫn còn đó. Nếu nó có một cái vòng với ngôi sao ba cánh bên trong, bạn biết mình đang nhìn vào cái gì.

Video Mercedes-Benz kỷ niệm 100 năm logo ngôi sao ba cánh nổi tiếng

Truyện kể rằng vào ngày 5 tháng 11 năm 1921, công ty Daimler-Motoren-Gesellschaft đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế đầu tiên cho logo mà họ vẫn sử dụng cho tới tận bây giờ. Xuất hiện lần đầu trên nắp vặn của hệ thống làm mát, nó sớm được sử dụng trong các bộ phận khác của những chiếc xe du lịch và thương mại của công ty. Tuy nhiên, lịch sử hình thành của logo nổi tiếng này đã bắt đầu từ trước đấy nhiều năm.

Việc sử dụng biểu tượng ngôi sao ba cánh trên các chiếc xe đã có dấu vết lịch sử từ năm 1909. Cụ thể là sau cái chết của Gottlieb Daimler vào năm 1900, các con trai của ông nhớ lại cách cha mình, tức người sáng lập công ty, đã thường thêm một ngôi sao lên tấm bưu thiếp cho thấy ngôi nhà của gia đình trong những năm trước đó.

Những người con trai của Gottlieb thấy thích ý tưởng này vì họ cảm thấy ngôi sao ba cánh phản ánh tầm nhìn của cha họ về việc cơ giới hóa phương tiện “trên đất liền, trên mặt nước, và trên không trung”. Vào ngày 24 tháng 6 năm 1909, Daimler đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về một ngôi sao ba cánh nhưng không có vòng bao quanh nó.

Vào ngày 6 tháng 8 năm 1909, Benz & Cie, khi đó vẫn là một đối thủ cạnh tranh độc lập với Daimler, đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho logo riêng của mình, chữ “Benz” được đóng khung bởi một vòng nguyệt quế. Vòng hoa đã thay thế một bánh răng cưa và được dùng để biểu thị nhiều chiến thắng trong lĩnh vực motorsport của công ty

Sau đó, vào năm 1924, khi hai công ty hợp nhất, các logo đã được kết hợp với nhau để có hình vòng nguyệt quế bao quanh ngôi sao ba cánh. Khi sát nhập hoàn tất, Daimler đã chọn sử dụng tên Mercedes, được sử dụng đầu tiên bởi doanh nhân và nhà đầu tư người Áo Emil Jellinek, người đã đua xe Daimler dưới cái tên này để thể hiện tình cảm với con gái mình.

Tuy nhiên, ngôi sao ba cánh không phải là ngôi sao duy nhất mà Daimler cố gắng cấp bằng sáng chế vào năm 1921. Công ty cũng đã nộp đơn đăng ký một ngôi sao bốn cánh nhưng quyết định không sử dụng nó cho đến năm 1989. Năm đó, nó được sử dụng cho công ty gọi là Deutsche Aerospace Aktiengesellschaft, giờ đây được biết đến dưới tên Daimler-Benz Aerospace với chuyên môn về hàng không.

Đánh giá: