menu

Lính cứu hỏa lên tiếng lo ngại về các vụ cháy xe điện

09:34 - 26/06/2021

Số lượng nước cần để dập lửa một chiếc xe điện bị cháy sẽ nhiều gấp vài chục lần so với xe thường.

Ở thời điểm hiện tại, cuộc cách mạng xe điện đang diễn ra tốt đẹp và thuận lợi. Các nhà sản xuất lớn đang chi ra hàng tỷ USD để phát triển công nghệ pin mới, và thậm chí còn nhiều hơn nữa để chế tạo những mẫu xe điện mới.

Trong khi các thương hiệu như Tesla đang dẫn đầu xu thế với Model S và Model 3, những thương hiệu khác GMC cũng đang sẵn sàng phục sinh những cái tên kinh điển như Hummer trên con đường thống trị xe điện. Những mẫu xe này hứa hẹn sẽ giảm lượng khí thải và thân thiện với môi trường nói chung, nhưng theo một số chuyên gia, xe điện gây nguy hiểm lớn cho cả lính cứu hỏa, và cả nguồn cung cấp nước hạn chế của chúng ta khi chúng dính vào một tai nạn gây cháy.

Một vụ cháy xe điện sẽ phức tạp và khó dập lửa hơn nhiều lần so với xe động cơ đốt trong

Theo CNBC, một vụ tai nạn gần đây liên quan đến một chiếc Tesla Model S đã khiến các lính cứu hỏa ở Houston phải sử dụng hơn 105.000 lít nước để dập tắt ngọn lửa sinh ra từ xe. Con số này tương đương lượng nước mà một người Mỹ trung bình sử dụng trong hai năm. Giám đốc Palmer Buck của Sở Cứu hỏa Thị trấn Woodlands ở ngoại ô Houston giải thích rằng một đám cháy xe trung bình chỉ cần hơn 1.100 lít nước để dập tắt mà thôi.

Nguyên nhân của những ngọn lửa “gần như bất diệt” này nằm ở các cụm pin lithium-ion được sử dụng trong xe điện. Các cục pin năng lượng bị hỏng có thể bắt lửa ở nhiệt độ cực cao, và cần một lượng nước khổng lồ để dập tắt hoàn toàn. Cơ quan IHS dự đoán rằng cứ 10 xe thì sẽ có 1 xe điện vào năm 2025, và chuyện này sẽ tạo áp lực rất lớn lên lực lượng lính cứu hỏa trên toàn nước Mỹ.

Nguồn nước đủ để dập lửa xe điện là một vấn đề đáng lo ngại, nhất là ở những nơi khô khan

Một vấn đề đáng lo ngại khác là đội ngũ lính cứu hỏa cho biết rằng các nhà sản xuất xe hiện không cung cấp đầy đủ thông tin liên quan tới cháy xe điện và những gì cần làm để chống sự cố nghiêm trọng. “Hướng dẫn sử dụng của Tesla chỉ nói là sử dụng thật nhiều nước. Họ không cung cấp bất cứ chỉ dẫn nào ví như cách loại bỏ nguồn năng lượng đó,” cảnh sát cứu hỏa Stephan Gollan nói. Nguồn nước có thể sử dụng để dập lửa là một vấn đề đáng lo ngại khác, đặc biệt là ở những vùng khô khan.

Sự lo lắng của các lính cứu hỏa như trên là hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh xe điện đang ngày càng trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà sản xuất xe lớn lúc này dường như chỉ quan tâm đến thời gian sạc và cự li di chuyển.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Chuyên làm các bài có tính chất sự việc độc, lạ, văn hóa trong thế giới xe.

BÀi viết mới nhất

Đây là video huấn luyện cách tông xe khác đúng phương pháp của cảnh sát Mỹ

Đây là video huấn luyện cách tông xe khác đúng phương pháp của cảnh sát Mỹ

Khám phá3 phút trước

Các kỹ thuật này vẫn được áp dụng bởi các xe cảnh sát chuyên dụng hiện đại.

Bán tải cổ điển Dodge W200 Power Wagon 1964 trông vạm vỡ, ấn tượng qua bàn tay dân phục chế

Bán tải cổ điển Dodge W200 Power Wagon 1964 trông vạm vỡ, ấn tượng qua bàn tay dân phục chế

Khám phá1 giờ trước

Nhìn vẻ ngoài, khó ai có thể đoán đây là một chiếc bán tải Dodge gần 70 năm tuổi.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp "bằng xương, bằng thịt" của Volkswagen Tiguan X - lựa chọn tiết kiệm hơn BMW X6

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp "bằng xương, bằng thịt" của Volkswagen Tiguan X - lựa chọn tiết kiệm hơn BMW X6

Tin xe7 giờ trước

Là phiên bản SUV lai Coupe của Tiguan Allspace, Volkswagen Tiguan X chỉ dành riêng cho thị trường Trung Quốc.