menu

Liệu hệ thống an toàn chủ động của xe Tesla có thể tự tránh né một chú mèo? Đây là câu trả lời

00:15 - 13/03/2022

Hệ thống an toàn chủ động của Tesla nổi tiếng là một trong những hệ thống tốt nhất trên thị trường lúc này, nhưng liệu nó có thể vượt qua mọi bài kiểm của "carwow"?

Xe điện của Tesla được coi là một trong những phương tiện an toàn nhất trên đường ngày nay vì chúng đã vượt qua thành công những bài kiểm tra va chạm và nhận được xếp hạng cao nhất từ một vài cơ sở nghiên cứu uy tín. Không chỉ trang bị an toàn bị động mà cả hệ thống an toàn chủ động (hệ thống giúp tránh va chạm hoàn toàn) cũng là điểm mạnh của xe Tesla.

Video "carwow" thử nghiệm hệ thống an toàn chủ động của Tesla Model 3 và so sánh với một chiếc Volvo V90

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng xem một cuộc kiểm tra thú vị của một chiếc Tesla Model 3, được thực hiện một cách hài hước bởi kênh YouTube “carwow”, cho thấy liệu chiếc xe có thể tự dừng lại để tránh va chạm với những chướng ngại vật đứng yên khác nhau khi chạy ở tốc độ 32 - 48 km/h hay không. Để so sánh, video cũng bao gồm các bài kiểm tra tương tự với một chiếc Volvo V90, vì Volvo cũng được coi là thương hiệu tập trung cao vào tính an toàn hàng đầu thế giới.

Bài kiểm tra đầu tiên về các hệ thống an toàn chủ động bao gồm một mô hình ô tô đứng yên. Quả nhiên, cả hai chiếc xe đều phanh tự động thành công, và dừng lại đúng lúc trước khi va chạm xảy ra. Tuy nhiên, kết quả cho thấy một số khác biệt nhỏ về khoảng cách dừng xe (dài hơn trong trường hợp của xe Tesla). “Carwow” cũng lưu ý rằng xe Volvo có áp dụng một số lực lên dây đai an toàn trước khi phanh, giúp giữ cho người lái ở đúng vị trí trong và sau khi phanh.

Thử nghiệm tiếp theo là với một người đi bộ bằng bìa cứng, và thật thú vị khi nó trông giống như CEO Tesla, Elon Musk. Lần này cũng vậy, cả hai xe đều phát hiện được chướng ngại vật và dừng lại kịp thời. Khi thử nghiệm với những vật thể nhỏ hơn, mọi thứ bắt đầu khó khăn hơn. Thú bông hình kangaroo đã bị xe Volvo đâm phải, trong khi Tesla đã phát hiện ra và dừng lại.

Trong trường hợp "một chú chó", cả hai chiếc xe đều không thành công, mặc dù liệu các vật thể được thử nghiệm có tương đương với những thứ trong thế giới thực hay không thì vẫn là một câu hỏi mở. Đối với một con mèo nhồi bông, nó cũng không thể sống sót sau cuộc gặp gỡ với chiếc xe Tesla.

Phần cuối của video này có một chút hài hước, khi Mat Watson đưa chiếc bìa cứng hình Elon Musk vào bên trong xe và cố gắng lặp lại bài kiểm tra phanh tự động với chiếc bìa cứng hình ông chủ Amazon, Jeff Bezos. Mục đích của bài kiểm tra này là để xem liệu người lái xe có thể vượt quyền hệ thống phanh tự động và đâm xe vào người đi bộ hay không. Câu trả lời cuối cùng là có.

Đánh giá: