menu

Liệu bạn biết rằng chiếc xe đầu kéo đầu tiên đã ra đời cách đây 122 năm?

00:46 - 05/05/2020

Xe đầu kéo là một trong những phương tiện vận tải quan trọng nhất của thế giới hiện đại, nhưng liệu bạn có biết chiếc xe đầu kéo đầu tiên đã ra đời từ bao giờ?

Trong năm 1898, xe ô tô vẫn là một thứ mới mẻ và gây sự chú ý của cả xã hội. Con người đã phát minh ra một phương tiện cơ giới hóa để di chuyển từ điểm A tới điểm B, nhưng có một vấn đề mới xảy ra. Làm thế nào để vận chuyển cỗ máy cơ giới hóa khổng lồ mà bạn vừa phát minh?

Câu trả lời đơn giản là… chế tạo ra một cỗ máy lớn hơn thế. Đó chính xác là những gì Alexander Winton đã làm khi ông ấy phát minh “chiếc xe tải đầu kéo” đầu tiên vào cuối thế kỷ 19, một sự thực thú vị mà không phải ai cung biết rõ.

Truyện kể rằng khi Winton đang vui vẻ chế tạo xe để bán cho mọi người ở quê nhà Ohio, ông ấy liền nhận ra là bản thân có thể chạm tới nhiều khách hàng hơn nếu có một phương pháp đơn giản để vận chuyển sản phẩm của mình. Ông ấy không muốn có một chút dấu hiệu mòn và xước xát nào trên những chiếc xe mới trước khi chúng tới tay khách hàng, vậy nên ông ấy đã nghĩ ra một cách để không phải lái chúng tới nơi cần đến.

Kết quả là Winton đã nghĩ ra một cách để tải xe lên một chiếc xe đẩy phẳng, thứ mà ông ấy đã thay đổi lại để nằm trên động cơ của một khung gầm xe tải độ, dựa theo thông tin từ Nationwide United. Thiết lập này chỉ có thể vận tải một chiếc xe mỗi lần, và cần tới ít nhất 3 người để tải lên và tải xuống chiếc đang được vận chuyển. Sau này, kiểu xe đó còn được sử dụng để vận chuyển những hàng hóa khác nữa, và nó có hình như sau:

Hình ảnh xe đầu kéo đầu tiên được sản xuất bởi Alexander Winton trong năm 1898

Một năm sau, Winton bắt đầu sản xuất những chiếc “xe tải đầu kéo” chế tạo chuyên dụng được độ một chút cùng với những chiếc ô tô thông thường. Nhưng không lâu sau thì Winton bắt đầu bị tụt hậu, không thể đột phá và truyền cảm hứng cho những người khác để đưa ý tưởng xe đầu kéo đi xa hơn nữa. Các cá nhân như George Cassens đã đưa ra ý tưởng sản xuất xe moóc với khả năng chở hàng hóa cao hơn. Tới thập niên 1920, ngành xe tải đã bùng nổ ở Mỹ.

Không thể nói chắc rằng chiếc xe của Winton là phương tiện cơ giới hóa đầu tiên được sử dụng để vận chuyển tự do một phương tiện cơ giới hóa khác, hoặc rằng nó là phương tiện đầu tiên của loại đó. Đặt một chiếc xe đẩy lên một chiếc ô tô không phải là một ý tưởng phức tạp, và có khả năng là nhiều cá nhân trên thế giới đã từng làm điều tương tự hoặc nảy ra cùng ý tưởng. Tuy nhiên, Winton có lẽ là người đầu tiên sử dụng xe ô tô để vận chuyển một ô tô khác.

Xe tải Maxwell-Briscoe được sử dụng lần đầu tiên tại Vanderbilt Cup Race

Tới năm 1905, ý tưởng xe đầu kéo đã có những bước đột phá nhanh chóng, khi các xe ô tô độ được mang ra sử dụng trên khắp thế giới để vận tải xe khác. Bức ảnh dưới đây là về một chiếc xe tải Maxwell-Briscoe mà từng được sử dụng để vận tải xe đua. Trong khoảng thời gian này, Maxwell-Briscoe đã lắp đặt động cơ 4 xi-lanh đầu chữ L sản sinh chỉ 33 mã lực vào xe của họ.

Có thể thấy rằng chỉ trong mấy năm sau, Maxwell-Briscoe đã tiếp nhận ý tưởng của Winton và tạo nên một cỗ máy mà có thể nhận ra ngay lập tức là xe tải thùng phẳng thời kỳ đầu. Đó là một điều phi thường và cũng là lý do tại sao người ta nên biết đến cái tên Alexander Winton trong vai trò đặt nền móng cho ngành vận tải với xe đầu kéo.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: Vừa đi xe máy vừa che ô, nam sinh tông vào đuôi ô tô Mazda CX-5 đang đỗ trên đường Hà Nội

Video: Vừa đi xe máy vừa che ô, nam sinh tông vào đuôi ô tô Mazda CX-5 đang đỗ trên đường Hà Nội

Tai nạn giao thông9 giờ trước

Có vẻ như chiếc ô tô đã khiến nam học sinh này bị mất tầm nhìn và không quan sát thấy chiếc ô tô Mazda CX-5, dẫn đến vụ tai nạn.

SUV cỡ nhỏ Mazda CX-30 Turbo 2021 trình làng, dự kiến đắt hơn Mazda3 Turbo mới

SUV cỡ nhỏ Mazda CX-30 Turbo 2021 trình làng, dự kiến đắt hơn Mazda3 Turbo mới

Tin xe11 giờ trước

Tương tự người anh em Mazda3 Turbo mới, Mazda CX-30 Turbo 2021 cũng được trang bị động cơ xăng tăng áp, dung tích 2,5 lít, sản sinh công suất tối đa 250 mã lực ...

Chính thức: Xe ga phân khối lớn Honda Forza 750 sẽ ra mắt vào tháng 10

Chính thức: Xe ga phân khối lớn Honda Forza 750 sẽ ra mắt vào tháng 10

Tin xe máy11 giờ trước

Honda Forza 750 sẽ có các trang bị cao cấp như Smart Key, nút bấm khởi động xe, hệ thống chiếu sáng LED và màn hình màu TFT.