menu

Lắng nghe nhà sư Nhật Bản chia sẻ về chiếc Mini Cooper S độ của mình

15:11 - 13/01/2021

"Chudo" - triết lý về sự cân bằng - là điều mà vị sư thầy Nhật Bản áp dụng khi độ lại chiếc Mini Cooper S của mình.

Masa là một trong hai nhà sư hiện đang coi sóc một ngôi đền tại ngôi làng nhỏ nằm sâu trong vùng núi của tỉnh Nagano, Nhật Bản. Ấy thế nhưng, vị sư thầy này lại thu hút sự chú ý của phóng viên trang Speedhunters vì sở hữu một chiếc MINI Cooper S khá ấn tượng.

Nhà sư Masa bên chiếc Mini Cooper S độ của mình

Nhà sư Masa bên chiếc Mini Cooper S của mình

Gặp gỡ và nói chuyện với một nhà sư đam mê ô tô không phải là việc mà bạn có thể trải nghiệm hàng ngày. Khi tiết lộ việc đến ngôi làng nằm sâu trong núi và trò chuyện với vị sư thầy, phóng viên trang Speedhunters đã nhận được hàng loạt câu hỏi như: "Đó có phải là nhà sư với chiếc ô tô của ông ấy không?", "Tôi nghĩ họ không được phép sở hữu tài sản chứ?" hay "Việc nhà sư sở hữu ô tô có đi ngược lại với tôn giáo của họ không?".

Giải thích điều này, sư thầy Masa cho biết: "Có lẽ mọi người tin rằng các nhà sư vẫn giữ cách sống như thế. Tuy nhiên, nói thật thì cách sống ấy ngày nay gần như không còn tồn tại nữa. Vào thời điểm trước đây, bạn có thể sống với những vật dụng tối thiểu và nhận vật phẩm cúng dường thay vì tiền bạc vì có thể trao đổi chúng. Ví dụ, bạn có thể dùng tấm vải lụa để trả công cho người thợ mộc trùng tu ngôi đền.

Ngày nay, bạn chỉ đơn giản là không thể làm như thế. Tưởng tượng cảnh bạn cố gắng trả tiền thế chấp bằng lụa mà xem. Làm sao tôi có thể chăm sóc cho gia đình mình với cách sống giản tiện như thế được?".

Trái với suy nghĩ của nhiều người, nhà sư tại Nhật Bản vẫn có thể sở hữu ô tô hoặc lấy vợ, sinh con

Trái với suy nghĩ của nhiều người, nhà sư tại Nhật Bản vẫn có thể sở hữu ô tô hoặc lấy vợ, sinh con

Không chỉ sở hữu chiếc Mini Cooper S, vị sư thầy Nhật Bản còn độ lại xe theo sở thích của mình. Nói về chiếc MINI Cooper S độ, sư thầy Masa tiết lộ chiếc xe này ban đầu thuộc sở hữu của một người bạn. "Trước tôi, chiếc Cooper S này thuộc về một người bạn của tôi. Anh ấy mua chiếc xe về như một món đồ chơi, nhưng thực tế lại chưa bao giờ có thời gian để lái nó và cảm thấy như thế thật là phí", sư thầy Masa kể.

Biết sư thầy Masa yêu thích xe hơi và thường lái chúng trên những con đường núi trong khu vực sinh sống nên người bạn đã quyết định tặng chiếc MINI Cooper S cho nhà sư này. "Anh ấy quyết định rằng sẽ tốt hơn cả nếu đưa chiếc xe cho tôi dùng thay vì vứt nó một chỗ", nhà sư Nhật Bản cho biết thêm.

Sư thầy Masa được một người bạn cho chiếc Mini Cooper S này

Sư thầy Masa được một người bạn cho chiếc Mini Cooper S này

Theo sư thầy Masa, cách mà nhà sư này sở hữu chiếc MINI Cooper S là thông qua "en". "En là khái niệm về sự liên kết giữa vạn vật. Sự tồn tại của cả con người lẫn các vật thể đều được tạo ra từ những mối liên kết này. Có biết bao mối quan hệ được hình thành thông qua en và những mối liên kết này làm nên câu chuyện về cuộc đời bạn. Cha mẹ cho bạn sinh mạng, nơi bạn lớn lên và sinh sống hiện tại, công việc của bạn, cách bạn gặp những người quan trọng với mình, tất cả đều là ví dụ của en. Không có những mối liên kết này, sẽ rất khó để chứng minh sự tồn tại của bạn. Chẳng có gì là tình cờ hết", sư thầy Masa giải thích rõ hơn về "en".

Không dừng ở đó, chiếc MINI Cooper S của Masa còn liên quan đến "chudo" - triết lý về sự cân bằng. "Về bản chất, con người có cảm xúc và những cảm xúc này tạo ra sự khao khát. Đạo Phật hiểu rằng con người sẽ luôn có những khao khát và điều này chẳng có gì sai. Nó chỉ có vấn đề khi con người khao khát một cách cực đoan và ảnh hưởng đến những gì xung quanh. Do đó, đạo Phật đưa ra những lời răn đe với hi vọng mang con người đến điểm cân bằng và thoát khỏi những khao khát cực đoan", Masa giảng giải.

"Ví dụ như làm việc. Nếu làm việc quá nhiều, bạn có thể mệt mỏi, dành ít thời gian cho gia đình và bạn bè, thậm chí là mất mạng. Nếu không làm việc chút nào, bạn lại chẳng thể thanh toán được hóa đơn, mua đồ ăn thức uống... Sẽ chẳng sao nếu tôi thích xe hơi nhưng không đến mức ảnh hưởng tới gia đình mình. Mặt khác, sẽ thật có lỗi với bản thân nếu tôi không nhận chiếc Mini này vì tôi vốn có niềm đam mê dành cho xe cộ. Do đó, sự cân bằng hay chudo là cần thiết", Masa nói thêm.

Sau khi nhận chiếc Mini Cooper S, sư thầy Nhật Bản đã áp dụng triết lý "chudo" cho mọi thứ mình làm, bao gồm cả việc độ lại chiếc xe. Ban đầu, nhà sư này dành nhiều thời gian cho việc bảo dưỡng vì chiếc xe bị bỏ không một thời gian dài, ví dụ như bánh răng, tản nhiệt, ắc quy mới hay nẹp kính.

Vị sư thầy đã thay nhiều bộ phận cho chiếc Mini Cooper S của mình

Vị sư thầy đã thay nhiều bộ phận cho chiếc Mini Cooper S của mình

Tiếp theo đó là thay hệ thống treo cũ để phù hợp với khung gầm của xe hơn. Nhà sư này đã mua nhíp và giảm chấn của thương hiệu Giomic để thay cho chiếc xe này. Trong đó, nhíp trước có trọng lượng 7 kg và nhíp sau nặng 6 kg nhằm mang đến độ cứng cân bằng để Masa lái trên đường núi dù đi một mình thay chở theo người thân.

Chiếc Mini Cooper S đã được thay nhíp và giảm chấn mới

Chiếc Mini Cooper S đã được thay nhíp và giảm chấn mới

Về la-zăng, chiếc Mini Cooper S này được trang bị vành Advan Racing RG-D2 với đường kính 17 inch, nằm trong lốp Advan Neova AD08. Nằm trong vành này là cùm phanh AP Racing vì Masa muốn xe có đủ lực hãm khi đổ đèo.

Bộ vành la-zăng và cùm phanh màu đỏ của chiếc Mini Cooper S

Bộ vành la-zăng và cùm phanh màu đỏ của chiếc Mini Cooper S

Bên dưới nắp ca-pô, phần lớn các bộ phận của chiếc Mini Cooper S đều được giữ như cũ vì nhà sư này rất thích động cơ Tritec 1.6L nguyên bản của xe. Sư thầy Masa chỉ thay hộp gió với ống nạp Gruppe M bằng sợi carbon cho chiếc Mini Cooper S này. "Động cơ mạnh hơn cũng thú vị đấy nhưng mà không thực sự cần thiết", sư thầy Masa chia sẻ. Đây cũng là một ví dụ của triết lý "chudo" kể trên.

Động cơ nguyên bản của chiếc Mini Cooper S vẫn được giữ lại

Động cơ nguyên bản của chiếc Mini Cooper S vẫn được giữ lại

"Động cơ 1.000 mã lực thì quá nhiều. Tuy nhiên, nếu mà động cơ yếu thì lại nhàm chán. Thế nên, mức hiện tại là vừa phải. Tôi chưa bao giờ hiểu được vì sao người ta bây giờ lại muốn xe phải thật mạnh", sư thầy Masa bày tỏ.

Tương tự động cơ, nội thất của chiếc Mini Cooper S cũng được sư thầy Masa áp dụng triết lý "chudo". Nhà sư này dùng ghế lái Bride Low Max nhưng ghế hành khách là loại Recaro vì nó thoải mái hơn cho người ngồi. Ngoài ra, nhà sư Nhật Bản còn bổ sung đồng hồ báo nhiệt độ dầu và nhiệt độ nước làm mát để có thể theo dõi những gì đang diễn ra với động cơ. Cuối cùng, sư thầy Masa thay vô lăng nguyên bản bằng loại Nardi vì thích cảm giác khi vần vô lăng này.

Nội thất bên trong chiếc Mini Cooper S của vị sư thầy Nhật Bản

Nội thất bên trong chiếc Mini Cooper S của vị sư thầy Nhật Bản

Vô lăng Nardi mới của chiếc Mini Cooper S

Vô lăng Nardi...

Đồng hồ báo nhiệt độ dầu và nhiệt độ nước làm mát của chiếc Mini Cooper S

Đồng hồ báo nhiệt độ dầu và nhiệt độ nước làm mát

Ghế mới của chiếc Mini Cooper S

... và ghế mới của chiếc xe

"Tôi tin rằng như thế là khá đủ rồi", sư thầy Masa kết luận.

Lan Quyên

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Nữ kỹ sư sáng chế chiếc "túi khổng lồ" giúp xe ô tô nổi an toàn khi ngập nước

Nữ kỹ sư sáng chế chiếc "túi khổng lồ" giúp xe ô tô nổi an toàn khi ngập nước

Khám phá33 phút trước

Rahel Abraham đã nảy ra ý tưởng về ClimaGuard sau khi hỏng xe vì ngập lụt hồi năm 2017.

Ô tô điện hạng sang Lucid Air gây ấn tượng mạnh với khả năng vận hành gần 840 km mỗi lần sạc

Ô tô điện hạng sang Lucid Air gây ấn tượng mạnh với khả năng vận hành gần 840 km mỗi lần sạc

Tin xe39 phút trước

Mẫu xe điện hạng sang Lucid Air có phạm vi vận hành rất ấn tượng, vượt qua các đối thủ như Tesla Model S, Porsche Cayman và nhiều mẫu xe động cơ đốt trong khác.

Chiếc Lamborghini Espada quý hiếm này mới được tìm thấy sau hơn 30 năm bỏ hoang trong nhà kho

Chiếc Lamborghini Espada quý hiếm này mới được tìm thấy sau hơn 30 năm bỏ hoang trong nhà kho

Khám phá18 giờ trước

Chiếc Lamborghini Espada quý hiếm sẽ được mang bán đấu giá, và chắc cũng sẽ được phục chế lại dáng vẻ hào nhoáng năm xưa.