menu

Lái siêu xe Ferrari tông chết cảnh sát, thái tử của Red Bull vẫn "bình yên" sau 10 năm

15:20 - 05/11/2022

Vụ án này đã gây rúng động Thái Lan trong nhiều năm, khiến không ít người dân phẫn nộ nhưng dường như đã đi vào bế tắc vì vào ngày 23/7/2020, đại tá Sampan Luangsajjakul thuộc lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan khẳng định rằng, Văn phòng Tổng chưởng lý đã quyết định xóa bỏ mọi cáo trạng với Vorayuth.

Rạng sáng ngày 3/9/2012, người dân Thái Lan xôn xao về một vụ tai nạn giao thông liên quan đến một chiếc siêu xe Ferrari GTC4Lusso màu xám đắt tiền cùng xe máy cảnh sát ở ngoại ô thủ đô Bangkok, Thái Lan đã làm Wichian Klanprasert, một cảnh sát tử vong. Người điều khiển chiếc siêu xe sau đó lái xe về biệt thự của gia đình và vài giờ sau đó, lực lượng chức năng đã có mặt ở đây, chủ nhân của căn nhà này chính là gia đình nhà sáng lập ra nước tăng lực và đội đua Red Bull.

Vorayuth "Boss" Yoovidhya, người thừa kế tập đoàn nước tăng lực Red Bull có tổng tài sản trên 26 tỷ đô la vào năm 2012 được cho là người lái chiếc siêu xe Ferrari GTC4Lusso màu xám tông chết cảnh sát dù gia đình quyền lực nhất nhì ở Thái Lan này cho rằng là người khác lái. Vorayuth sau đó bị truy tố nhiều tội danh bao gồm lái xe quá tốc độ, gây tai nạn bỏ trốn và điều khiển phương tiện bất cẩn gây chết người. Tuy nhiên, vụ việc đã bị gác lại suốt nhiều năm do người thừa kế tỷ phú này liên tục vắng mặt hoặc trì hoãn các cuộc triệu tập của công tố viên.

Vụ án này đã gây rúng động Thái Lan trong nhiều năm, khiến không ít người dân phẫn nộ nhưng dường như đã đi vào bế tắc vì vào ngày 23/7/2020, đại tá Sampan Luangsajjakul thuộc lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan khẳng định rằng, Văn phòng Tổng chưởng lý đã quyết định xóa bỏ mọi cáo trạng với Vorayuth trừ tội danh nghiêm trọng nhất là điều khiển phương tiện bất cẩn gây chết người có hiệu lực tới năm 2027 để khởi tố.

Điều khó hiểu nhất là một văn bản Văn phòng Tổng chưởng lý thông báo cho phía cảnh sát đã có "bằng chứng mới" cho thấy Vorayuth không lái xe quá tốc độ vào thời điểm xảy ra tai nạn chết người, cụ thể, tốc độ của chiếc xe ước tính 79 km/h, ngay ngưỡng tốc độ giới hạn, còn trước đó, Vorayuth bị cáo buộc lái xe với tốc độ 177 km/h, vượt quá giới hạn 80 km/h.

Chiếc siêu xe Ferrari GTC4Lusso được tìm thấy tại biệt thự của gia đình Vorayuth

Gay cấn hơn, tháng 12/2019, Jaruchart Mardthong, 1trong 2 nhân chứng mới của vụ việc này cho biết khi ông đang lái xe chở rác phía sau xe cảnh sát và chứng kiến chiếc xe máy đột ngột cắt ngang mũi chiếc Ferrari trước khi xảy ra tai nạn. Jaruchar khai lần đầu tiên sau khi vụ việc xảy ra vài tuần và vẫn đang chờ được triệu tập lần nữa khi vụ việc được điều tra lại. Nhưng đầu giờ sáng ngày 30/7, người này đã tử vong trong một vụ tai nạn giao thông, cái chết này khiến không ít người dân Thái cho rằng có sự sắp đặt nhưng chỉ là giả thiết.

Vào tháng 9/2020, Interpol cũng đã ban hành lệnh truy nã đỏ đối với Vorayuth nhưng từ đó đến nay, tung tích của người thừa kế tập đoàn nước tăng lực Red Bull vẫn là ẩn số, không ít người dân Thái tỏ ra bình thường khi quan tâm vụ việc này vì cho rằng, "người giàu Thái Lan thường đứng trên pháp luật", Vorayuth là minh chứng rõ ràng nhất, dù đó là khi anh ta tông chết 1 cảnh sát, người đáng ra được giới chức năng Thái Lan phải ra sức bảo vệ vì dành mạng sống cho tổ quốc thay vì cậu ấm sinh ra trong gia tộc giàu nhất nhì ở đây.

Đến nay đã hơn 10 năm và vụ án này được xem là vết nhơ lớn nhất trong giới pháp luật ở Thái Lan.

Đánh giá: