menu

Khâm phục thiếu niên tự chế tạo mô hình xe bằng gỗ với động cơ V8 và hộp số hoạt động được

18:35 - 01/04/2021

Không chỉ làm bằng gỗ, mô hình xe của Snežko còn có nhiều cơ chế phức tạp như động cơ, hộp số, đồng hồ đo lường và thậm chí cả phanh.

Chế tạo một mô hình máy móc phức tạp là một chuyện không đơn giản, nhưng mọi chuyện sẽ còn khó hơn nữa nếu bạn còn phải tự thiết kế từ trang giấy trắng. Đó là một công việc mất nhiều ngày để thực hiện mà lại không được mấy người đánh giá cao, nhưng đối với một số người, đó là một nỗ lực xứng đáng. Simas Snežko chính là một người như thế và cậu ấy chỉ là một thiếu niên.

Video giải thích cách hoạt động của mô hình xe bằng gỗ

Snežko đã chế tạo một mô hình cơ khí thực sự phi thường về một chiếc xe ô tô bằng gỗ, được trình diễn cẩn thận trong video đăng tải trên kênh YouTube cá nhân, và các chi tiết của mô hình đều rất tuyệt vời. Nó không chỉ là một vài pít-tông di chuyển lên xuống trong một khối gỗ được khoan lỗ, mô hình này còn có hộp số, bộ vi sai, ly hợp hoạt động hoàn chỉnh và cả các chi tiết khác thường bị bỏ sót trong các cấu trúc như vậy, ví dụ các đồng hồ đo lường.

Snežko đã trình bày từng bước quá trình chế tạo của mình chủ yếu trên diễn đàn Reddit. Cậu ấy đã hoàn thành nó trong khoảng thời gian 6 tháng với vai trò là dự án vật lý cuối năm lớp 11 của mình, tuy nhiên cậu ấy cũng nói rõ rằng dự án phức tạp thế này là không cần thiết, cậu ấy đơn giản là muốn làm nó mà thôi.

Chiếc xe được cung cấp năng lượng bởi một máy khoan tháo rời không dây”, Snežko nói. “Động cơ giả là động cơ V8 dung tích 0,17 lít. Ngoài động cơ, mọi thành phần cơ khí khác đều hoạt động 100%”. Cậu ấy tiếp tục liệt kê tất cả các phụ tùng chức năng bao gồm hộp số sàn 3 cấp được kết nối với bộ vi sai mở, một bộ ly hợp thủy lực hoạt động để cung cấp lực cho các phụ tùng này từ động cơ, và thậm chí cả bộ phanh đĩa. Hơn nữa, mô hình xe bằng gỗ bé nhỏ này còn có đồng hồ đo tốc độ, và đồng hồ công tơ mét.

Đáng khâm phục là ở chỗ tất cả những thứ này đều được chế tạo mà không có bất kỳ công cụ máy móc hỗ trợ nào. Thậm chí thiết kế của Snežko còn không có bất kỳ vòng bi nào. Tất cả đều được bôi trơn bằng xà phòng khô hoặc sáp nến, chúng có thể là những chất bôi trơn khá hiệu quả khi sử dụng với gỗ.

Cậu thiếu niên tài năng thường sử dụng các video của mình để giải thích tất cả các bộ phận hoạt động cùng nhau ra sao. Cậu ấy nói rằng hầu hết chiếc xe đã được thiết kế mà không có sự trợ giúp của CAD, mặc dù bây giờ cậu ấy đang sử dụng nó nhiều hơn. Trong một số video, bạn có thể xem sơ đồ mở rộng mà cậu ấy viết vội trên giấy vẽ đồ thị, và có vẻ dự án này sẽ còn biến hóa hơn nữa trong tương lai.

Nhưng có lẽ phần thú vị nhất của mô hình này là tất cả các cơ chế đều có thể được vận hành bởi một người tí hon, ít nhất là trên mặt lý thuyết. Nếu bạn nhìn kỹ, tất cả các đường dây thủy lực cho bộ ly hợp và phanh đều dẫn đến các bàn đạp. Trong khi đó, bộ hút gió lớn ở phía trên được vận hành bởi chân ga.

Snežko nói rằng trong tương lai cậu ấy muốn chế tạo hoàn thiện một chiếc xe 1 chỗ ngồi hoàn toàn bằng gỗ, cho dù cậu ấy thừa nhận rằng có thể rất khó để khiến động cơ hoạt động. Tuy nhiên, hiện tại, phiên bản thu nhỏ ở đây cũng đã là một thành tựu cực ấn tượng rồi.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Chủ vườn lan đột biến chia tay Mercedes-AMG G63 sau khi hoàn thành "cú ăn 3" siêu xe vạn người mê

Chủ vườn lan đột biến chia tay Mercedes-AMG G63 sau khi hoàn thành "cú ăn 3" siêu xe vạn người mê

Tin xe7 giờ trước

Sau khi đã sở hữu McLaren 765LT, Lamborghini Aventdor SVJ và Ferrari SF90 Stradale, đại gia lan đột biến quyết định bán SUV hạng sang Mercedes-AMG G63 đã theo ...

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

Khám phá17 giờ trước

Tìm kiếm một chiếc xe phù hợp với chiều cao thân thể của bản thân là một yếu tố không kém phần quan trọng đối với người mua xe mới.

Antarctic Snow Cruiser 1939 - Chiếc RV khổng lồ được thiết kế để khám phá Nam Cực

Antarctic Snow Cruiser 1939 - Chiếc RV khổng lồ được thiết kế để khám phá Nam Cực

Khám phá18 giờ trước

Ra đời cách đây hơn 80 năm để phục vụ sứ mệnh khám phá Nam Cực, Antarctic Snow Cruiser là một phương tiện rất độc đáo mà nay không ai biết đang ở đâu.