Khám phá đua thuyền đuôi dài - Bộ môn thể thao vừa mạo hiểm vừa lý thú ở Thái lan

19:29 - 26/10/2021

Nếu có dịp đi du lịch Thái Lan, bạn nên một lần trải nghiệm cảm giác tốc độ trên những con thuyền đuôi dài này.

Đua thuyền là một bộ môn thể thao có từ thời cổ đại, và vẫn được phát triển cho tới tận ngày nay với nhiều thức đa dạng từ thuyền chèo bằng sức người cho tới thuyền buồm lợi dụng sức gió. Tại Thái Lan, một đất nước được bao phủ bởi hệ thống sông ngòi dày đặc, những con người quanh năm lênh đênh sông nước đã cùng nhau tạo ra một môn đua thuyền hết sức tốc độ và điên rồ được gọi là “Đua thuyền đuôi dài”.

Thuyền đuôi dài là những con thuyền đáy phẳng, trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn với kích thước tương đương thuyền kayak và được chế tạo chủ yếu bằng gỗ. Những con thuyền này thường được làm tại các xưởng kỹ thuật nhỏ, kích cỡ chỉ như một garage ô tô ở trên khắp đất nước. Những kỹ sư “thượng thừa” tại địa phương thường sử dụng các động cơ diesel tăng áp Isuzu I4 dung tích 2.8 lít được “độ đến tận răng” để làm nên các con thuyền tốc độ nhất. Tất nhiên, một số người lại thích sử dụng các khối động cơ Mazda tương đương.

Động cơ trên thuyền đuôi dài thường là các động cơ đã qua sử dụng lấy từ xe du lịch, xe tải, hoặc phương tiện nông nghiệp. Vì vậy, chúng có thể rẻ bằng 1/10 so với loại động cơ lắp ngoài có kích thước tương đương. Thông qua bàn tay của các thợ độ, các con thuyền có thể dễ dàng đạt tốc độ hơn 160 km/h trên sông với những động cơ dùng lại này.

Nguyên nhân chúng được gọi là “thuyền đuôi dài” là vì trục truyền động của động cơ kéo dài ra hẳn phía sau và chìm một phần dưới nước. Bản thân các trục truyền động cũng phải được độ để xử lý áp lực đặt lên chúng bởi công suất khổng lồ của khối động cơ tăng áp. Để điều khiển tốc độ, người lái thuyền thay đổi góc của phần đuôi và trục truyền động, đồng thời sử dụng chính trọng lượng của mình để điều hướng tương tự như người đi xe máy.

Khi không được độ lên mức điên cuồng, những con thuyền này thường được sử dụng để chở người, hàng hóa, và nhu yếu phẩm thông qua mạng lưới kênh rạch và đường thủy như mê cung, chiếm phần lớn trong hệ thống giao thông của Thái Lan.

Đua thuyền đuôi dài là một môn thể thao rất phổ biến ở một số tỉnh ở Thái Lan, với số lượng không nhỏ chủ thuyền cá nhân và đội thuyền thường xuyên di chuyển khắp nơi để thi đấu. Cho dù tiền thưởng của mỗi cuộc đua không hề cao – thường chỉ đủ chi trả phí đi lại và ăn ở – những tay đua vẫn rất nhiệt tình tham gia vì lý do giống với các tay đua xe đường phố. Họ đua thuần túy vì niềm vinh quang khi chiến thắng.

Video "CB Media" trải nghiệm đua thuyền đuôi dài ở Bangkok

Ngoài ra, ta cũng không thể không đề cập rằng đua thuyền đuôi dài là một bộ môn thể thao rất mạo hiểm. Các biện pháp an toàn như mũ bảo hiểm hay áo phao đều bị “vứt sang một bên”, và những tay đua cùng hành khách của họ đơn giản là mặc gì cũng được. Thế nhưng, chính điều này lại càng khiến đua thuyền đuôi dài trở nên đặc sắc và hấp dẫn hơn.

DMCA.com Protection Status
Đánh giá:
Quảng cáo