menu

Kẻ gian "đầu tư" dùng Apple AirTag để định vị xe ô tô người dùng, chờ cơ hội đánh cắp

16:47 - 12/12/2021

Sau khi lén gắn AirTag lên phương tiện của người dùng, kẻ gian sẽ theo dõi hoạt động di chuyển cũng như xác định vị trí của xe nhằm ra tay đánh cắp khi có cơ hội.

Apple tạo ra Airtag nhằm giúp người dùng có thể tìm kiếm các vận dụng cá nhân hoặc hành lý trong trường hợp để quên hoặc thất lạc. Sau khi kết nối với một thiết bị Apple khác qua Bluetooth, mỗi chiếc Airtag cho phép người dùng có thể định vị và xác định nơi cất đặt các vật dụng chứa AirTag. Thậm chí một số người dùng còn sử dụng AirTag để định vị các phương tiện bị mất trộm.

Tuy nhiên gần đây kẻ gian đã lợi dụng tính năng này của AirTag để thực hiện các hành vì bất chính như định vị xe ô tô và mô tô mà chúng nhắm đến. Mới đây, giới chức Ontario, Canada vừa phát hiện và lên tiếng cánh báo người dân về việc kẻ gian lén gắn AirTag lên các mẫu xe ô tô hạng sang nhằm theo dõi hoạt động và xác định vị trí của xe. Một khi nhận thấy thời cơ thích hợp để đánh cắp xe, chúng sẽ dựa trên định vị báo về thiết bị của mình để tìm đến nơi đỗ xe nhằm trộm xe.

Apple AirTag

Apple AirTag - vật dụng được tạo ra để người dùng tìm đồ thất lạc đang bị kẻ gian sử dụng vào mục đích xấu

Sau khi phát hiện ra hành vi này, cảnh sát đã khuyến cáo người dân nên thường xuyên kiểm tra phương tiện của mình xem liệu có bị kẻ gian gắn thiết bị định vị hay không, nếu có thể thì việc đỗ xe bên trong gara có khóa sẽ đảm bảo được an toàn cho chiếc xe hơn.

Hành vi trên của kẻ gian không chỉ khiến người dùng đối mặt với nguy cơ mất trộm xe, mà nguy hiểm hơn là kẻ gian còn biết địa chỉ nhà cũng như lịch trình di chuyển, từ đó có thể lựa chọn thời gian để đột nhập và nhà riêng nhằm tiến hành đột nhập hoặc gây ra các hành động nguy hiểm khác.

Cũng vì vậy mà nhà chức trách địa phương cũng khuyến nghị các gia đình nên lắp đặt thêm camera giám sát an ninh tại các vị trí phù hợp, thường xuyên kiểm tra tình hình xảy ra xung quanh nhà thông qua trình quản lý để có thể liên hệ lực lượng hành pháp kịp thời trong trường hợp có kẻ gian liên tục nhòm ngó.

Đánh giá:
Quảng cáo