menu

Kalashnikov, công ty sản xuất súng trường AK47, xin cấp bằng sáng chế xe điện 4 bánh và 3 bánh

18:55 - 29/11/2021

Lĩnh vực xe điện đang hấp dẫn cả những công ty không chuyên về xe như Kalashnikov nhảy vào cuộc chơi.

Công ty Kalashnikov của Nga chủ yếu được biết đến trên thế giới nhờ các loại súng trường và thiết bị quân sự, nhưng gần đây, công ty này cũng đang bước vào lĩnh vực ô tô với mục tiêu phát triển mẫu xe điện của riêng mình. Mẫu xe điện Kalashnikov Izh UV-4 đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2018 dưới dạng nguyên mẫu, nhưng thông qua một bộ hình ảnh xin cấp bằng sáng chế mới được tiết lộ, công ty Nga dường như đang phát triển một phiên bản sản xuất, cùng với một phiên bản xe 2 cửa 3 bánh nhỏ gọn hơn.

Lịch sử của Kalashnikov với lĩnh vực xe điện bắt đầu vào năm 2018 khi công ty trình làng mẫu xe điện CV-1 Concept mang phong cách hoài cổ, trong khi một người phát ngôn cho biết họ muốn cạnh tranh với Tesla. Nguyên mẫu Izh UV-4 đã được ra mắt vào cuối cùng năm đó, và tiếp theo là một biến thể taxi ra mắt trong một sự kiện năm 2019 ở Mát-xcơ-va.

Những hình ảnh mới nhất xuất hiện tại văn phòng cấp bằng sáng chế của Nga cho thấy Izh UV-4 không có nhiều thay đổi. Nó vẫn giữ kiểu dáng kỳ quặc trông giống như một chiếc Renault Twizy quá khổ, bánh xe lộ ra ngoài, và bộ cửa kiểu quân sự. Xe có kích thước nhỏ gọn với chiều dài 3,4 mét, rộng 1,5 mét và cao 1,7 mét. Trang bị dự kiến sẽ chỉ ở mức cơ bản nhưng nó vẫn sẽ bao gồm điều hòa nhiệt độ, hệ thống sưởi, bảng đồng hồ kỹ thuật số, màn hình thông tin giải trí, và hệ thống treo có thể điều chỉnh.

Các công bố trước đây của công ty cho biết rằng công suất của xe có thể lên tới 67 mã lực, cho phép đạt tốc độ tối đa 80 km/h nhờ trọng lượng nhẹ chỉ 650 kg. Kalashnikov không tiết lộ số liệu về bộ pin nhưng trong năm 2019, họ tuyên bố rằng nó đủ để cung cấp phạm vi hoạt động 150 km. Một điểm cộng khác của bộ pin này là “nguy cơ cháy nổ thấp trong trường hợp xảy ra tai nạn” như đã được đề cập trong thông cáo báo chí chính thức cho biến thể taxi.

Đối với phiên bản xe điện 2 cửa 3 bánh vẫn chưa có tên cụ thể, nó có kiểu dáng tương tự như UV-4, nhưng với thân vỏ và chiều dài cơ sở ngắn hơn đáng kể, và quan trọng nhất là có ít hơn 1 bánh xe ở trục sau. Chiếc xe 3 bánh chạy điện có phần đầu trông giống với người anh em 4 bánh nhưng nó có hình dáng tổng thể tròn trịa hơn và không có cửa ra vào, để lộ rõ cabin. Bên trong, hình ảnh cho thấy nó có đủ chỗ cho 2 hành khách và một số hành lý. Nó cũng chia sẻ cùng một bố cục mặt táp lô với UV-4, nhưng một điểm khác biệt là nó còn đi kèm một cửa sổ trời.

Kalashnikov chưa cung cấp lịch trình ra mắt thị trường các mẫu xe điện của họ, nhưng suy xét việc họ đã giới thiệu nguyên mẫu cách đây đến 3 năm, chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu công ty Nga đưa ra một công bố chính thức trong những tháng tới.

Đánh giá: