menu

IIHS: Túi khí đầu gối gần như vô tác dụng và thậm chí còn gây nguy hiểm hơn

19:30 - 08/08/2019

Dựa theo nghiên cứu của IIHS thì các túi khí đầu gối có tác dụng rất nhỏ đối với việc bảo vệ người ngồi trong trường hợp va chạm xảy ra.

Túi khí là thiết bị cứu mạng, thiết yếu mà đã ngăn chặn hàng chục nghìn cái chết kể từ khi ra đời cho tới nay. Điều đó khiến người ta nghĩ rằng có càng nhiều túi khí thì sẽ càng có nhiều sự bảo vệ và an toàn hơn.

Tuy nhiên một nghiên cứu mới của Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) lại cho rằng không phải như thế. Một kiểu túi khí đang ngày một trở nên phổ biến – túi khí đầu gối – có một hiệu quả không đáng kể đối với nguy cơ chấn thương, và trong thực tế, thậm chí có thể gia tăng thêm nguy cơ trong một số trường hợp.

Các túi khí đầu gối thường được bung ra từ bên dưới mặt táp lô và có nhiệm vụ giảm bớt lực tương tác gây chấn thương chân. Chúng cũng có thể giúp giảm bớt lực lên ngực và bụng của một hành khách bằng cách kiểm soát sự lay động thân dưới.

Để tìm hiểu xem liệu các túi khí đầu gối có cải thiện độ an toàn hay không, các nhà nghiên cứu IIHS đã kiểm tra cả dữ liệu thử nghiệm va chạm và thông tin từ những báo cáo va chạm ngoài đời thực.

Túi khí đầu gối không có nhiều tác dụng bảo vệ như mọi người nghĩ, dựa theo IIHS

Túi khí đầu gối không có nhiều tác dụng bảo vệ như mọi người nghĩ, dựa theo IIHS

Đầu tiên, họ nhìn vào những chấn thương từ hơn 400 thử nghiệm va chạm phía trước được thực hiện trong chương trình đánh giá xe của IIHS để xem các chấn thương có ít hơn khi xe có trang bị với túi khí đầu gối hay không. Đối với va chạm đời thực, họ đã tổng hợp báo cáo va chạm từ hơn 14 tiểu bang nước Mỹ và so sánh nguy cơ chấn thương trong xe có túi khí đầu gối với nguy cơ trong xe không có túi khí đầu gối.

Kết quả, các túi khí đầu gối đã chỉ có một hiệu quả nhỏ lên những chấn thương được ghi nhận bởi bù nhìn trong thử nghiệm va chạm trùng lấp bên tài xế phía trước góc nhỏ và góc trung bình của IIHS. Trong thử nghiệm va chạm trùng lấp góc nhỏ, các túi khí đầu gối có làm gia tăng nguy cơ chấn thương đối với phần chân phía dưới và xương đùi bên phải, cho dù nguy cơ chấn thương đầu có được giảm một chút. Các túi khí này đã không có chút hiệu quả nào đối với chấn thương đo được trong thử nghiệm va chạm trùng lấp góc trung bình.

Trong phân tích va chạm thế giới thực, các túi khí đầu gối đã giảm bớt  0,5% nguy cơ chấn thương tổng thể, từ 7,9% xuống còn 7,4%, nhưng kết quả này không phải là lớn lao gì.

Có nhiều chiến lược thiết kế khác đối với việc bảo vệ loại chấn thương chân và bàn chân mà túi khí đầu gối đang đối phó,” Becky Mueller, một kỹ sư nghiên cứu cấp cao của IIHS, nói. “Các lựa chọn khác có thể hiệu quả ngang bằng nếu không muốn nói là hơn.

Một lý do khiến một số nhà sản xuất ô tô tiến hành lắp đặt túi khí đầu gối là để giúp xe của họ vượt qua bài kiểm tra bắt buộc của liên bang với bù nhìn không thắt dây an toàn. Có khả năng rằng những túi khí đầu gối này sẽ giúp hành khách không thắt dây an toàn trong va chạm đời thực.

Nghiên cứu của IIHS đã không nhìn cụ thể vào những va chạm mà người ta không sử dụng dây đai an toàn, và các bù nhìn của họ thì luôn có đeo dây an toàn trong các bài thử nghiệm đánh giá độ an toàn.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Đây là chuyện xảy ra khi bạn rửa một chiếc Hummer trong thời tiết lạnh -40 độ C

Đây là chuyện xảy ra khi bạn rửa một chiếc Hummer trong thời tiết lạnh -40 độ C

Khám phá43 phút trước

Có thể nói rằng Garage 54 đã biến chiếc Hummer thành một bức tượng băng màu hồng.

Video quay khoảnh khắc tài xế điều khiển Toyota Innova gây tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

Video quay khoảnh khắc tài xế điều khiển Toyota Innova gây tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

Tai nạn giao thông2 giờ trước

Tài xế điều khiển chiếc Toyota Innova đã gây tai nạn liên hoàn cho 2 chiếc ô tô trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Công ty này sẽ chế tạo một mô hình bản sao cực chi tiết cho siêu xe của bạn

Công ty này sẽ chế tạo một mô hình bản sao cực chi tiết cho siêu xe của bạn

Khám phá5 giờ trước

Mỗi chiếc xe mô hình của Amalgam Collection đều có giá không rẻ, nhưng chất lượng chế tạo và chi tiết là đỉnh nhất thế giới.