menu

Hyundai Mobis M.Vision S - Chiếc xe của tương lai với khả năng đọc cảm xúc người ngồi

02:11 - 12/01/2020

Hyundai Mobis M.Vision S là những gì nhà sản xuất xe Hàn Quốc mong muốn ở một phương tiện tương lai.

Hyundai tin tưởng rằng lái một chiếc xe dễ chịu, đáng tin cậy là không đủ trong tương lai. Chiếc xe tương lai phải có tất những điều đó, và đủ thông minh để có thể dự đoán cảm xúc của tài xế và hành khách, tự lái, và thậm chí có thể giao tiếp với mọi người xung quanh.

Chiếc xe tương lai sẽ chỉ đủ tốt cho bạn nếu nó có thể tạo nên một mối quan hệ gắn kết với bạn, và giao tiếp hòa hợp với những người khác. Điều đó dường như là tiền đề của mẫu concept mới nhất từ nhà cung cấp phụ tùng Mobis của Hyundai mang tên M.Vision S được hé lộ tại CES 2020.

Video giới thiệu Hyundai Mobis và di chuyển tương lai

Nếu cái tên này có phần quen thuộc, đó là bởi vì Mobis đã đùa nghịch với ý tưởng này một thời gian rồi, giới thiệu mẫu M.Vision tại sự kiện CES lần trước. Nói cách khác, M.Vision S là một phiên bản nâng cấp để “cho thấy sự tiến hóa của công nghệ di chuyển tương lai” trong dạng một cái kén cho việc di chuyển chia sẻ.

Ý tưởng

Hyundai Mobis tin rằng tài xế tương lai sẽ muốn có một hệ thống AI cá nhân hóa hơn mà họ có thể gắn kết tình cảm, chứ không chỉ là đơn thuần có một AI tồn tại trong xe tự lái. “Trong quá khứ, độ đáng tin cậy và dễ chịu là những giá trị quan trọng của một chiếc xe. Bởi hầu hết xe được bán ngày nay đều đáng tin cậy và dễ chịu, để cạnh tranh hơn thì chúng cần phải tiến hóa trở thành một cỗ máy có thể hiểu và cảm thông với con người bên trong,” Mobis nói.

Hyundai Mobis M.Vision S tại CES 2020

Hyundai Mobis M.Vision S tại CES 2020

Khi trí tuệ nhân tạo AI có thể hiểu hành vi con người (Mobis tin rằng có thể thực hiện thông qua phần mềm nhận dạng khuôn mặt và các thuật toán phức tạp), nó cũng sẽ có thể phục vụ tới những nhu cầu cụ thể trước khi con người nói ra mong muốn của họ. Nó sẽ có thể dự đoán cảm xúc và đưa ra tương tác dựa trên việc đó.

Bằng cách làm việc đó, chiếc xe tương lai sẽ chuyển dịch từ một phương tiện thực dụng thành một phần tích hợp trong cuộc sống của con người.

Một chiếc xe khích lệ bạn, nói chuyện với bạn, giữ bạn an toàn

M.Vision S là một chiếc kén concept dành cho di chuyển đô thị mà dung hợp các công nghệ tự lái, chạy điện và kết nối. Tuy nhiên, sự tập trung được dồn cho tính kết nối bởi đây là một phương tiện biết kết nối tới mọi người bên trong, và cả những chiếc xe lẫn người đi bộ xung quanh nó, và còn cho phép con người kết nối với nhau trong khi đi trên đường.

Hyundai Mobis M.Vision S tại CES 2020

Hyundai Mobis M.Vision S tại CES 2020

M.Vision S sử dụng công nghệ giao tiếp để gửi tin nhắn tới những tài xế hoặc người đi bộ khác. Khi ánh sáng bên trong là màu xanh, nó có nghĩa chiếc xe đang ở chế độ tự lái, trong khi màu vàng báo hiệu có người lái vận hành vô lăng. Các bóng đèn và màn hình phía trước và sau có thể hiển thị tin nhắn tới những tài xế hoặc người đi bộ khác ví như “Cẩn thận,” “Đi trước đi” hoặc “Tạm biệt”.

Công nghệ giao tiếp đó còn cho phép AI của xe “đọc” cảm xúc của hành khách, bằng cách quét khuôn mặt của họ ngay trước khi họ bước vào trong. Dựa theo những thông tin có được, nó có thể thay đổi ánh sáng và âm nhạc bên trong để phù hợp cảm xúc, hoặc đưa ra một từ ngữ dễ chịu hoặc một câu đùa nếu cần thiết.

Một kén di chuyển chia sẻ được thiết kế giống một phòng chờ

M.Vision S là phương tiện dành cho di chuyển chia sẻ hay đi chung, vậy nên không gian bên trong đã được sắp xếp giống một phòng chờ vừa có thể thư giãn vừa có thể làm việc. Các phụ tùng điện, hệ thống treo, phanh và lái được dồn hết vào 4 góc, vì thế mà sàn xe thấp và phẳng. Điều này cho phép thay đổi bố cục ghế ngồi tùy thuộc vào mục đích của chuyến đi và chế độ lái của xe.

Hyundai Mobis M.Vision S tại CES 2020

Hyundai Mobis M.Vision S tại CES 2020

Nói một cách khác, nếu một hành khách muốn giành quyền kiểm soát, một trong những chiếc ghế sẽ tách ra và di chuyển tới mặt táp lô, từ đó một vô lăng sẽ bật ra. Bố cục ghế ngồi cũng có thể được thay đổi cho những buổi họp làm ăn hoặc cho phép hành khách xem phim hoặc truyền hình. Xe có trang bị hệ thống âm thanh KRELL cao cấp để dùng cho trường hợp sau.

Hành khách sẽ có thể điều khiển thông qua động tác (tiếp xúc không gian ảo), và chiếc xe sẽ kết nối điện thoại thông minh của mọi người ngay khi họ bước vào trong.

Đây không phải chiếc xe của một tương lai “tăm tối”

Có quá nhiều công nghệ nhồi nhét vào một chiếc xe và gần như có thể nhìn thấu con người như thế là một việc đủ sức khiến người ta cảm thấy bất an và nghĩ về một tương lai “tăm tối” như trong phim viễn tưởng. Tuy nhiên, Mobis không lo lắng về việc những chiếc xe của họ có thể đọc cảm xúc con người như vậy.

Hyundai Mobis M.Vision S tại CES 2020

Hyundai Mobis M.Vision S tại CES 2020

Một cỗ máy có thể học mọi thứ về một con người, từ việc họ cảm thấy ra sao cho tới họ đang nói chuyện với ai trên điện thoại, bằng email hoặc trên mạng xã hội, và vẫn không tạo nguy cơ.

Những mối lo như vậy có thể được giảm bớt với công nghệ bảo mật mạnh mẽ nhưng có thể vẫn có những người không muốn chấp nhận rủi ro như thế,” Mobis cho biết. Các nhà nghiên cứu của họ tin rằng các lợi ích lớn hơn rủi ro.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Tan chảy với dàn hot girl xuất hiện tại sự kiện Honda Biker Day 2020

Tan chảy với dàn hot girl xuất hiện tại sự kiện Honda Biker Day 2020

Tin xe máy31 phút trước

Những chiếc xe mô tô tuy lạnh lùng, cứng rắn và uy lực nhưng vẫn không thể thiếu bóng dáng của những cô gái trẻ trung.

Kia trình làng Yosemite và Zion - hai phiên bản "hoang dã" hơn của Sorento X-Line 2021

Kia trình làng Yosemite và Zion - hai phiên bản "hoang dã" hơn của Sorento X-Line 2021

Tin xe37 phút trước

Để nhấn mạnh hơn khả năng off-road của Sorento X-Line 2021, hãng Kia đã quyết định vén màn cặp đôi xe concept mới mang tên Yosemite và Zion.

Đây chắc là bộ sưu tập xe trong loạt phim bom tấn "Fast & Furious" khủng nhất thế giới

Đây chắc là bộ sưu tập xe trong loạt phim bom tấn "Fast & Furious" khủng nhất thế giới

Khám phá1 giờ trước

Bộ sưu tập này hiện tại đang có 24 chiếc xe bản sao giống hệt xe trong phim, và nó sẽ sớm có thêm vài chiếc xe nữa trong tương lai.