menu

Hyundai Mobis hé lộ MPS - Hệ thống đỗ xe đột phá gồm tính năng đỗ từ xa, tự lùi xe, tự lách không gian hẹp

02:18 - 17/11/2021

Sau khi hoàn thành quá trình thử nghiệm, MPS sẽ sớm được tích hợp vào những mẫu xe Hyundai và Kia trong tương lai, đồng thời có thể cung cấp cho cả những nhà sản xuất xe khác.

Có bao nhiêu người lái xe thiếu kinh nghiệm từng ước rằng họ có thể đỗ xe trong những tình huống khó khăn chỉ với một nút chạm đơn giản? Giờ đây, công nghệ đã đủ phát triển để biến ước mơ đó thành hiện thực, ít nhất là trên những mẫu xe thử nghiệm. Trong khi đa phần tính năng kỹ thuật số dành cho xe ô tô ngày nay đều tập trung vào độ an toàn, nhà sản xuất xe Hàn Quốc Hyundai lại muốn giới thiệu một hệ thống phức tạp với mục tiêu đơn giản là giúp những người lái xe thiếu kỹ năng.

Video Hyundai Mobis giới thiệu công nghệ "Mobis Parking System"

Cụ thể, Hyundai Mobis, một công ty con của Hyundai Motor Group và là 1 trong 7 nhà cung cấp phụ tùng ô tô hàng đầu trên thế giới, chủ yếu chỉ đảm nhiệm vai trò hỗ trợ phía sau hậu trường, nhưng năm nay họ đã ra mắt với một sáng kiến đổi mới thú vị. Đầu năm nay, công ty có trụ sở tại Seoul này đã giới thiệu hệ thống vô lăng có thể gập lại và “mô-đun e-corner xoay 90 độ” cho xe tự hành.

Sáng kiến công nghệ mới nhất của họ là Mobis Parking System (“Hệ thống đỗ xe Mobis”, gọi tắt MPS), một giải pháp tích hợp nhiều tính năng - hỗ trợ không gian hẹp (NSA), hỗ trợ lùi (RA), và hỗ trợ đỗ xe thông minh từ xa (RSPA). Vấn đề đầu tiên được giải quyết bởi hệ thống này là lái xe trên đường phố hẹp. Với NSA, một chiếc xe ô tô chỉ cần không gian 40 cm ở cả hai bên, để tự lái trên một con phố hẹp.

Tính năng hỗ trợ không gian hẹp của Mobis Parking System

Trong khi đó, tính năng RA lại rất hữu ích khi người lái xe thấy mình lạc vào những con đường cụt, đối mặt với một chiếc xe khác và phải lùi lại. Theo Mobis, công nghệ này ghi lại lộ trình của phương tiện trong thời gian thực, vì vậy nó có thể tự tái tạo lộ trình ngược lại chỉ bằng một nút bấm đơn giản. Khi kích hoạt, cả vô lăng và tốc độ của xe đều sẽ được điều khiển tự động.

Tính năng hỗ trợ lùi xe tự động của Mobis Parking System

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là hệ thống cho phép đỗ xe điều khiển từ xa. Tính năng RSPA cho phép đỗ xe ở góc vuông, hoặc đỗ xe song song với tài xế đứng bên ngoài xe. Đây là những tính năng chính của Mobis Parking System, nhưng nó cũng còn tích hợp các chức năng an toàn, và một màn hình quan sát xung quanh 3D để có tầm nhìn tốt hơn khi đỗ xe.

Màn hình quan sát xung quanh 3D cũng là một phần của Mobis Parking System

Hệ thống tân tiến này hoạt động dựa trên các cảm biến siêu âm, có thể xác định những vật thể ở khoảng cách ngắn hơn, so với các cảm biến Radar và LiDAR tiêu chuẩn. Điều này làm cho cảm biến siêu âm thích nghi tốt hơn đối với những đường phố hẹp và bãi đỗ xe ngầm.

Mobis Parking System là một công nghệ lái xe tự hành tân tiến góp phần khẳng định rằng Hyundai Mobis rất nghiêm túc trong việc trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Công ty Hàn Quốc cũng đang đầu tư vào các nhà máy pin nhiên liệu hydro, dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2023.

Đánh giá:
Quảng cáo