menu

Hyundai cho thấy giải pháp sáng tạo của mình đối với xe điện Ioniq 5 không còn hoạt động

19:20 - 31/12/2021

Thay vì vứt chiếc Ioniq 5 vào bãi phế liệu, Hyundai quyết định tái chế nó thành một máy lọc không khí hữu dụng.

Làm gì với những chiếc xe điện sau khi chúng kết thúc vòng đời là một trong những vấn đề thu hút nhiều sự chú ý trên thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh xe điện đang ngày một trở nên thịnh hành. Đối với Hyundai Ioniq 5, câu trả lời của nhà sản xuất xe Hàn Quốc là biến nó thành một máy lọc không khí.

Khi các loại xe điện bắt đầu phổ biến, cấu tạo sử dụng nhiều carbon hơn của chúng so với cấu trúc của các phương tiện động cơ đốt trong, cộng với tuổi thọ ngắn dần của bộ pin, đã dẫn đến những lo ngại về chuyện gì sẽ xảy ra sau khi chúng không còn hữu dụng nữa. Các nhà sản xuất, bao gồm cả Hyundai, đã đề xuất nhiều phương án tái sử dụng thú vị đối với những phương tiện này. Trong khi một số người đề xuất giải pháp rất thiết thực là tái chế, một số khác lại đề xuất các giải pháp cầu kỳ hơn.

Video Hyundai tái chế một chiếc xe điện Ioniq 5 thành máy lọc không khí

Trong một video mới đăng tải lên YouTube, Hyundai cho thấy giải pháp tái sử dụng của mình đối với một chiếc Ioniq 5 đã từng dùng để thử nghiệm an toàn. “Thay vì sử dụng cách thông thường là loại bỏ chiếc xe, Hyundai đã hình dung ra việc áp dụng công nghệ của xe để tạo ra một thiết bị mới: máy lọc không khí”, nhà sản xuất xe Hàn Quốc viết trong phần mô tả của video.

Mặc dù đây là một công việc không đơn giản, nhưng thành quả cuối cùng thật sự rất ấn tượng. Thay vì chỉ đơn giản là sử dụng bộ pin trong Ioniq 5 để cung cấp năng lượng cho một máy lọc không khí có sẵn, công ty đã sử dụng một số bộ phận của chiếc xe để tạo ra một cỗ máy hoàn toàn mới do chính Hyundai thiết kế.

Kết quả có được là một máy lọc không khí kết hợp các bộ lọc, quạt làm mát, đèn phanh, một số tấm thân vỏ, biểu tượng nhãn hiệu, và thậm chí cả la-zăng 20 inch của Ioniq 5 vào thiết kế của thiết bị. Cho dù đây có thực sự là một giải pháp hữu ích đối với một chiếc Ioniq 5 cũ hay không, thì đó cũng là một dự án thú vị và chúng ta hy vọng rằng các nhà sản xuất xe sẽ tiếp tục thúc đẩy những nỗ lực tái chế kiểu này đủ lâu để chúng trở nên hữu ích thật.

Đánh giá: