menu

Hàng triệu USD phụ tùng Porsche giả đều có nguồn gốc từ vùng nông thôn Trung Quốc

18:37 - 05/08/2019

Có lẽ phát hiện này của Porsche là không thật quá bất ngờ, nhưng số lượng của nó vẫn khiến người ta phải lo lắng.

Người dân sống ở những khu vực nông thôn trên khắp thế giới thường tham gia vào các hoạt động nông nghiệp. Những người dân ở Trung Quốc cũng vậy, nhưng một số họ đang tiến hành “thu hoạch” phụ tùng Porsche thay vì nuôi trồng lương thực.

Tinh thần đổi mới của người Trung Quốc đồng nghĩa rằng một số người không ngần ngại cố gắng sao chép mọi thứ mà họ có thể động vào, từ phụ tùng xe ô tô cho tới một chiếc xe hoàn chỉnh. Nhưng trong khi một thiết bị giả có thể khiến ai đó mất tiền oan, một phụ tùng ô tô giả có thể khiến ai đó mất mạng.

Trong một thông báo mới được phát hành vào ngày 5 tháng 8 vừa qua, nhà sản xuất xe Đức Porsche nói rằng trong năm 2018 họ đã tịch thu 200.000 món đồ giả có liên quan tới việc kinh doanh của họ, trị giá 60 triệu Euro (tương đương 1.553 tỷ Đồng). Trong số đó, 33.000 là phụ tùng ô tô dự trữ bao gồm từ nắp chụp trung tâm bánh xe cho tới túi khí và đĩa phanh.

Đa số phụ tùng Porsche giả đều đến từ các vùng nông thôn Trung Quốc

Đa số phụ tùng Porsche giả đều đến từ các vùng nông thôn Trung Quốc

Ba nhân viên bảo vệ thương hiệu được thuê bởi Porsche đã thực hiện các chuyến đi thường xuyên tới Trung Quốc, nơi họ hợp tác với một số cơ quan thám tử và ba đội ngũ điều tra. Bất cứ khi nào họ bắt gặp một món phụ tùng giả, họ có quyền hạn tịch thu chúng ngay lập tức.

Dựa theo nhà sản xuất Đức, hầu hết phụ tùng Porsche giả (80% công suất toàn cầu) đều đến từ Trung Quốc và thường được lắp ráp ở những vùng nông thôn, trong những công xưởng tạm bợ hoặc thậm chí trong chính nhà dân.

Nhưng cũng có tồn tại những cơ sở địa phương được tổ chức cẩn thận hơn và “hoạt động theo tiêu chuẩn của một nhà máy chuyên nghiệp,” thông thường là ở khu vực Thâm Quyến.

Porsche nói rằng hầu hết những phụ tùng này, đi kèm với những tặng phẩm như mũ bóng chày, áo phông và kính râm, thường tìm đường lên những địa điểm mua sắm trực tuyến như Amazon, eBay, hoặc Alibaba.

Michaela Stoiber, một trong các nhân viên bảo vệ thương hiệu của Porsche, nói rằng một chút chú ý khi lựa chọn mua gì có thể giúp ích cho việc tránh hàng giả.

Cách dễ nhất để nhận dạng những phụ tùng này là chú ý tới ba yếu tố: giá cả (thấp hơn rất nhiều so với hàng thật), chi tiết sao chép thương hiệu nghèo nàn (đội ngũ điều tra có lúc thấy hình con cừu thay vì ngựa ở trung tâm huy hiệu), chữ viết sai chính tả hoặc đóng góp kém.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Chuyện lạ: Đây là "chiếc xe ăn được nhanh nhất thế giới" trong Sách Kỷ lục Guinnness

Chuyện lạ: Đây là "chiếc xe ăn được nhanh nhất thế giới" trong Sách Kỷ lục Guinnness

Khám phá5 giờ trước

Thêm một kỷ lục lạ lùng về xe ô tô nữa đã được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới.

Honda sắp có xe ADV hạng trung mới mang tên Transalp

Honda sắp có xe ADV hạng trung mới mang tên Transalp

Tin xe máy6 giờ trước

Việc Honda đăng ký bản quyền sở hữu tên Transalp tại Mỹ cho thấy rằng hãng xe Nhật Bản sắp tung ra một mẫu xe ADV hạng trung mới tại thị trường này.

Công ty này sẽ chế tạo một mô hình bản sao cực chi tiết cho siêu xe của bạn

Công ty này sẽ chế tạo một mô hình bản sao cực chi tiết cho siêu xe của bạn

Khám phá6 giờ trước

Mỗi chiếc xe mô hình của Amalgam Collection đều có giá không rẻ, nhưng chất lượng chế tạo và chi tiết là đỉnh nhất thế giới.