menu

Hãng Porsche phải mất 3 - 4 năm mới duyệt xong một màu sơn ngoại thất mới

17:25 - 19/12/2021

Mọi màu sơn ngoại thất của xe Porsche đều phải trải qua nhiều thử nghiệm trước khi được duyệt để đi vào sản xuất.

Trong suốt nhiều năm qua, đen, trắng và xám vẫn luôn là những màu sơn ô tô được người tiêu dùng thế giới ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, điều này cũng chẳng khiến các hãng ô tô thế giới ngừng tung ra các màu sơn ngoại thất mới bắt mắt hơn. Thương hiệu xe sang Đức Porsche cũng không phải là ngoại lệ.

Cách đây không lâu, hãng Porsche đã công bố sẽ mở rộng chương trình Paint to Sample của mình để mang đến nhiều lựa chọn về màu sơn ngoại thất hơn cho khách hàng. Hóa ra, trước khi đưa ra công bố này, hãng Porsche đã mất không ít thời gian để thử nghiệm các màu sơn ô tô mới.

Xe Porsche hiện đã có thêm nhiều màu sơn ngoại thất mới

Xe Porsche hiện đã có thêm nhiều màu sơn ngoại thất mới

Theo Daniela Milošević, một nhà thiết kế đến từ phòng Color and Trim Design tại Trung tâm Phát triển Weissach của Porsche, cô sẽ phải suy nghĩ trước thời đại vài năm để đảm bảo rằng chiếc xe của khách hàng phù hợp với màu sắc đang thịnh hành. Nguyên nhân là do màu sơn mà cô Milošević nghĩ đến hôm nay sẽ phải chờ ít nhất 3 - 4 năm mới được duyệt.

Mọi màu sơn ngoại thất của xe Porsche đều phải trải qua nhiều thử nghiệm trước khi được duyệt để đi vào sản xuất. Mục đích của những thử nghiệm này là xem màu sơn đó có thể chống chịu với thời tiết hay không. Để làm điều đó, hãng Porsche sẽ sơn màu mới lên những tấm thân vỏ thử nghiệm rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời trong 2 năm. Ngoài ra, theo cô Milošević, màu sơn còn phải được thử nghiệm với lửa, nước muối và dưới tác động của đất đá.

Để tìm kiếm niềm cảm hứng tạo ra màu sơn mới, cô Milošević và nhóm của mình thường nhìn rộng hơn chứ không chỉ bó hẹp trong thế giới ô tô. Những chương trình như Hội chợ Nội thất Milan giúp các nhà thiết kế suy nghĩ xem xe Porsche hiện còn thiếu màu sắc nào.

"Chúng tôi sử dụng thiết kế nội thất và kiến trúc như nguồn khơi gợi ý tưởng cho công việc của mình", cô Milošević giải thích. "Thời trang thay đổi rất nhanh. Trái lại, khách hàng mua ghế sofa thường giữ lại dùng trong vài năm, tương tự ô tô".

Các nhà thiết kế của Porsche tìm cảm hứng cho màu sơn mới từ đồ nội thất

Các nhà thiết kế của Porsche tìm cảm hứng cho màu sơn mới từ đồ nội thất

Cô Milošević có thể tạo ra công thức màu mới và thử nghiệm những màu khác trên hệ thống màu của Pantone hoặc NCS. Thử nghiệm với màu sắc rất quan trọng và hãng Porsche khuyến khích tạo ra những ý tưởng phân cực để luôn dẫn đầu về thiết kế.

Không dừng ở đó, mọi màu sắc mà cô Milošević phát triển còn phải kết hợp hài hòa với những chi tiết ốp trang trí và chất liệu nội thất. Điều này không có gì lạ vì ngay cả khi ngồi trong xe, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy màu sơn ngoại thất.

Mỗi năm, cô Milošević và nhóm của mình sẽ phát triển 12 màu sơn cho những mẫu xe hoặc phiên bản mới. Trong đó, thường chỉ có 4 màu sơn được hãng Porsche chọn và phát triển.

Đánh giá:
Quảng cáo