menu

Hai vợ chồng nhập viện cấp cứu vì uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô

15:10 - 17/05/2022

Trong bữa ăn cơm, hai vợ chồng đã uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô vì tưởng rằng đây là nước giải khát.

Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết, vào ngày 16/5 vừa qua, Khoa hồi sức nội khoa và chống độc - Trung tâm hồi sức tích cực đã tiếp nhận một cặp vợ chồng nhập viện do uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô.

Theo lời kể của bệnh nhân, họ được người quen cho 2 lon nước 1 màu xanh và 1 màu đỏ mà không dặn dò gì thêm. Nhìn vỏ lon nước, hai vợ chồng nghĩ rằng đây là 1 lon bia và 1 lon nước giải khát nên trong bữa cơm đã bỏ ra uống.

Khi uống, thấy loại nước này không có mùi vị gì, 2 vợ chồng mới lên mạng tra cứu theo chữ trên lon và phát hiện ra đây là nước làm mát động cơ ô tô chứ không phải nước giải khát. Lúc này, 2 người mới tá hỏa và đưa nhau vào bệnh viện Trung ương quân đội 108. Cả 2 được rửa dạ dày tại Khoa cấp cứu, sau đó chuyển vào Khoa hồi sức tích cực theo dõi. Rất may là không xảy ra sự việc nghiêm trọng và họ được xuất viện sau 3 ngày.

Nước mát động cơ ô tô được cho là của hai bệnh nhân uống nhầm.

Nước làm mát động cơ ô tô được cho là giống loại mà hai vợ chồng uống nhầm

Nhiều người sẽ thấy thắc mắc tại sao có thể nhầm lẫn giữa nước ngọt và nước làm mát động cơ ô tô. Thế nhưng, vỏ lon nước làm mát động cơ mà 2 vợ chồng bệnh nhân nhận được có hình dạng, màu sắc và thiết kế bên ngoài khá giống với những lon bia, lon nước ngọt thông thường. Bên cạnh đó, trên lon còn viết tiếng nước ngoài nên nhiều người hiểu lầm, nhất là người không biết ngoại ngữ, trẻ nhỏ và người già.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Trang, Khoa hồi sức nội khoa và chống độc, Trung tâm hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, xét về mặt cấu tạo hóa học thì loại nước này có thành phần chính là Ethylen glycol - một loại chất lỏng không màu, không mùi, vị ngọt, có tác dụng làm mát và chống đông cứng dùng cho động cơ đốt trong. Khi vào cơ thể người, chất này sẽ phân tách thành axit glycolic và axit oxalic, gây nhiễm toan, tăng khoảng trống áp lực thẩm thấu máu, gây đau bụng, nôn mửa, thậm chí có thể dẫn đến suy thận, tổn thương não, tụt huyết áp, tử vong.

Trên thị trường có rất nhiều loại nước mát ô tô có bao bì dễ khiến người tiêu dùng hiểu lầm vì giống nước giải khát.

Trên thị trường có rất nhiều loại nước làm mát động cơ ô tô có bao bì dễ khiến người tiêu dùng hiểu lầm vì giống nước giải khát. 

Bên cạnh đó, bác sĩ Trang nhấn mạnh: "Nếu phát hiện uống nhầm nước làm mát, ngay lập tức cần gây nôn, rửa dạ dày và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và xử lý kịp thời. Người bệnh nên mang theo lon nước đã uống để làm căn cứ cho chẩn đoán và xử trí sớm".

Đánh giá: