menu

GMC Syclone - Mẫu xe bán tải từng giữ danh hiệu "nhanh nhất thế giới" trong suốt 30 năm

12:34 - 25/09/2021

Được sản xuất trong năm 1991, GMC Syclone từng là mẫu xe bán tải nhanh nhất thế giới trong vòng 3 thập kỷ liền.

Thỉnh thoảng, một mẫu xe phi thường sẽ bất ngờ xuất hiện và để lại một kỷ lục ấn tượng trong ngành công nghiệp ô tô mà phải đến vài thập kỷ sau mới bị phá vỡ. GMC Syclone chính là một trong những mẫu xe như vậy. Nhằm giúp mọi người nhìn lại mẫu xe hiếm có này, kênh YouTube “Hagerty” mới đây đã đăng tải một video hết sức thú vị.

Video “Hagerty” kể lại câu chuyện của GMC Syclone

Ra đời cách đây 30 năm, GMC Syclone là mẫu xe bán tải có khả năng tăng tốc nhanh nhất trong suốt 30 năm qua, cho đến khi Ram 1500 TRX 2021 ra đời. Theo lời giải thích của “Hagerty”, General Motors ban đầu không hề quan tâm đến việc sản xuất một mẫu xe bán tải hiệu suất cao với tốc độ đủ sức cạnh tranh với các siêu xe. Kim Nielsen, một kỹ sư làm việc cho GM thời đó, thật sự muốn thấy chiếc xe trở thành hiện thực, nhưng GM nói với ông ấy rằng để phát triển một chiếc xe như vậy sẽ mất 7 năm và tiêu tốn 200 triệu USD.

Phía trước của GMC Syclone

Không chấp nhận câu trả lời đó, Nielsen đã sắp xếp gặp mặt với ASC/McLaren và Production Automotive Services (PAS) để mỗi bên phát triển các đề xuất của riêng họ. Công ty nào sản xuất ra mẫu xe tốt nhất sẽ nhận được hợp đồng phát triển, tiến hành thử nghiệm khí thải và độ bền, và rồi đưa chiếc xe vào dây chuyền sản xuất thật. PAS cuối cùng đã giành được hợp đồng.

Phía sau của GMC Syclone

Cỗ máy do PAS tạo ra thật sự phi thường. Nó có trang bị một động cơ tăng áp V6 dung tích 4.3 lít, sản sinh công suất 280 mã lực và 475 Nm mô-men xoắn cực đại, phối hợp với một hệ dẫn động AWD lấy từ xe van Chevrolet Astro. Trong một ấn bản của tạp chí “Car and Driver” nổi tiếng, họ đã điều khiển GMC Syclone tăng tốc từ 0-96 km/h trong 4,3 giây, và chạy hết quãng đường ¼ dặm (402 m) trong 12,9 giây, đánh bại thành tích của nhiều siêu xe ngày ấy.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Tặng chồng siêu xe Lamborghini, vợ nhận lại quà 20/10 là xe điện Porsche Taycan có giá 8,5 tỷ đồng

Tặng chồng siêu xe Lamborghini, vợ nhận lại quà 20/10 là xe điện Porsche Taycan có giá 8,5 tỷ đồng

Khám phá9 giờ trước

Chiếc xe điện Porsche Taycan mới vào bộ sưu tập của vợ chồng đại gia kinh doanh mỹ phẩm quận 7 nhiều khả năng thuộc bản Turbo khi chủ nhân tiết lộ chi ra khoảng ...

Đây là Kinner - Một phương tiện dáng vẻ cổ điển, lai tạo giữa xe đạp và ô tô điện

Đây là Kinner - Một phương tiện dáng vẻ cổ điển, lai tạo giữa xe đạp và ô tô điện

Khám phá17 giờ trước

Nghệ nhân người Phần Lan thiết kế Kinner với mục đích trở thành một phương tiện đi lại hàng ngày tiện lợi và thân thiện môi trường.

Volkswagen ID.4 lập Kỷ lục Guinness Thế giới cho hành trình liên tục dài nhất bằng xe điện trên một đất nước

Volkswagen ID.4 lập Kỷ lục Guinness Thế giới cho hành trình liên tục dài nhất bằng xe điện trên một đất nước

Khám phá19 giờ trước

Volkswagen ID.4 là mẫu xe điện thuần chủng mới nhất của nhà sản xuất xe Đức.