menu

GMC Syclone - Mẫu xe bán tải từng giữ danh hiệu "nhanh nhất thế giới" trong suốt 30 năm

12:34 - 25/09/2021

Được sản xuất trong năm 1991, GMC Syclone từng là mẫu xe bán tải nhanh nhất thế giới trong vòng 3 thập kỷ liền.

Thỉnh thoảng, một mẫu xe phi thường sẽ bất ngờ xuất hiện và để lại một kỷ lục ấn tượng trong ngành công nghiệp ô tô mà phải đến vài thập kỷ sau mới bị phá vỡ. GMC Syclone chính là một trong những mẫu xe như vậy. Nhằm giúp mọi người nhìn lại mẫu xe hiếm có này, kênh YouTube “Hagerty” mới đây đã đăng tải một video hết sức thú vị.

Video “Hagerty” kể lại câu chuyện của GMC Syclone

Ra đời cách đây 30 năm, GMC Syclone là mẫu xe bán tải có khả năng tăng tốc nhanh nhất trong suốt 30 năm qua, cho đến khi Ram 1500 TRX 2021 ra đời. Theo lời giải thích của “Hagerty”, General Motors ban đầu không hề quan tâm đến việc sản xuất một mẫu xe bán tải hiệu suất cao với tốc độ đủ sức cạnh tranh với các siêu xe. Kim Nielsen, một kỹ sư làm việc cho GM thời đó, thật sự muốn thấy chiếc xe trở thành hiện thực, nhưng GM nói với ông ấy rằng để phát triển một chiếc xe như vậy sẽ mất 7 năm và tiêu tốn 200 triệu USD.

Phía trước của GMC Syclone

Không chấp nhận câu trả lời đó, Nielsen đã sắp xếp gặp mặt với ASC/McLaren và Production Automotive Services (PAS) để mỗi bên phát triển các đề xuất của riêng họ. Công ty nào sản xuất ra mẫu xe tốt nhất sẽ nhận được hợp đồng phát triển, tiến hành thử nghiệm khí thải và độ bền, và rồi đưa chiếc xe vào dây chuyền sản xuất thật. PAS cuối cùng đã giành được hợp đồng.

Phía sau của GMC Syclone

Cỗ máy do PAS tạo ra thật sự phi thường. Nó có trang bị một động cơ tăng áp V6 dung tích 4.3 lít, sản sinh công suất 280 mã lực và 475 Nm mô-men xoắn cực đại, phối hợp với một hệ dẫn động AWD lấy từ xe van Chevrolet Astro. Trong một ấn bản của tạp chí “Car and Driver” nổi tiếng, họ đã điều khiển GMC Syclone tăng tốc từ 0-96 km/h trong 4,3 giây, và chạy hết quãng đường ¼ dặm (402 m) trong 12,9 giây, đánh bại thành tích của nhiều siêu xe ngày ấy.

Đánh giá: