menu

Đèn pha mới nhất của Ford có thể thay thế màn hình HUD

11:54 - 19/08/2022

Đèn chiếu sáng mới của Ford có thể hiển thị các thông tin lên mặt đường tương tự như màn hình HUD.

Công nghệ ô tô vẫn luôn phát triển mạnh mẽ nhằm mang đến những tiện ích tốt nhất cho người dùng. Màn hình hiển thị thông tin kính lái HUD là một ví dụ điển hình.

Các nhà sản xuất ô tô đã phát triển công nghệ này trong một thời gian dài, một số hãng đẩy mạnh nghiên cứu để tạo ra các phiên bản dễ dùng hơn. Rất nhiều hãng còn đầu tư vào công nghệ này như thêm màu sắc hoặc hình ảnh hiển thị thú vị. Trong khi đó, Ford lại đưa công nghệ này lên một tầm cao mới.

Mặc dù màn hình HUD hỗ trợ rất nhiều trong việc giữ sự chú ý của người lái tập trung vào bảng điều khiển phía trước và trên đường nhưng lại khó quan sát nếu tài xế đeo kính râm. Cải tiến màn hình HUD của Ford sẽ rõ ràng khi lái xe vào buổi tối. Theo thông báo của Ford, hãng đang phát triển tính năng mới mang tên "đèn pha độ phân giải cao", thay thế được màn hình HUD.

Video giới thiệu đèn pha độ phân giải cao của Ford

Theo thuật ngữ chuyên môn, đây là màn hình nằm trong đèn pha, hoạt động giống như một máy chiếu. Bạn có thể coi đây là sự kết hợp giữa màn hình HUD và đèn pha LED thích ứng.

Đoạn video trên cho thấy, loại đèn này có thể chiếu bất cứ thứ gì lên mặt đường phía trước đầu xe. Trong đó, nổi bật và có lợi ích nhất là khả năng điều hướng, nó không chỉ giúp thông báo cho những người tham gia giao thông khác biết rằng bạn đang đi đâu mà còn giúp điều chỉnh cả đèn xe của bạn.

Đèn pha của xe Ford hiển thị thông tin điều hướng lên mặt đất

Đèn pha của xe Ford hiển thị thông tin điều hướng lên mặt đất

Ngoài ra, còn có một số tính năng thú vị khác được hiển thị và chiếu xuống mặt đất. Tuy nhiên, loại công nghệ này có một số nhược điểm như khi sử dụng đèn pha thì sẽ chẳng khác nào thông báo cho người khác biết về những gì đang xảy ra với chiếc xe của bạn. 

Hình ảnh bông tuyết hiện ra, có lẽ cho thấy nhiệt độ đã đạt đến ngưỡng nhất định và có thể xảy ra hiện tượng đóng băng.

Hình ảnh bông tuyết hiện ra, có lẽ cho thấy nhiệt độ đã đạt đến ngưỡng nhất định và có thể xảy ra hiện tượng đóng băng.

Đầu tiên và quan trọng nhất là quyền riêng tư. Công nghệ này có thể nói cho người khác biết là bạn đang đi đâu để họ không va chạm vào xe của bản. Tuy nhiên, việc liên tục hiển thị thông tin điều hướng di chuyển sẽ giúp những kẻ theo dõi biết được hướng đi của bạn. Sẽ như thế nào nếu "hacker" khiến hệ thống chiếu những thông điệp xấu đến các phương tiện khác và chúng được hiển thị trên mặt đất?

Việc hiển thị nhiều thông tin một cách rõ ràng trên mặt đất dễ khiến đây trở thành điểm đáng lo ngại nếu như có kẻ xấu theo dõi.

Việc hiển thị nhiều thông tin một cách rõ ràng trên mặt đất sẽ đáng lo ngại nếu như có kẻ xấu theo dõi.

Công nghệ này có vẻ vẫn đang dừng ở mức ý tưởng. Hiện Ford vẫn chưa đưa ra thông báo về việc áp dụng công nghệ này cho những mẫu xe của hãng. 

Đánh giá:
Tag