menu

Đem xe tịch thu của tài xế vi phạm nồng độ cồn tặng cho Ukraine

Đỗ Kỷ 10:20 - 13/03/2023

​​​​​​​Tại Latvia, nếu vi phạm nồng độ cồn khi lái xe 3 lần, tài xế vừa bị phạt vừa bị tịch thu xe.

Latvia là một trong những quốc gia có tỷ lệ tài xế vi phạm nồng độ cồn cao nhất tại châu Âu. Để ngăn chặn tình trạng này, luật pháp Latvia có những hình phạt rất nghiêm khắc dành cho những tài xế say xỉn nhưng vẫn cố tình lái xe. Nếu vi phạm nồng độ cồn khi lái xe 3 lần, tài xế vừa bị phạt vừa bị tịch thu xe.

Mới đây, Latvia đã nghĩ ra cách tận dụng những chiếc xe tịch thu được từ các tài xế say xỉn. Cụ thể, một chuyến xe đầu kéo vừa đưa 7 chiếc ô tô từ bãi tạm giữ phương tiện của Latvia tới Ukraine. Đây là một phần trong kế hoạch viện trợ của Latvia dành cho Ukraine. Sau khi tới Ukraine, những chiếc xe này sẽ được sử dụng cho quân đội và bệnh viện.

Ở Latvia, bạn sẽ bị tịch thu xe nếu ba lần liên tiếp bị phát hiện lái xe trong tình trạng say rượu

Ở Latvia, bạn sẽ bị tịch thu xe nếu ba lần liên tiếp bị phát hiện lái xe trong tình trạng say rượu

Trước đó, quốc gia châu Âu này thường đấu giá những chiếc xe thu giữ được. Tính riêng trong năm 2022, cảnh sát Latvia đã thu giữ 4.300 phương tiện.

Ý tưởng vận chuyển xe tịch thu từ tài xế say xỉn tới Ukraine được lấy cảm hứng từ chiến dịch trên Twitter của một người đàn ông Latvia có tên Reinis Poznaks. Tháng 2/2022, Poznaks đã thành lập một tổ chức phi chính phủ có tên Twitter Convoy với mục đích quyên góp và vận chuyển những phương tiện do người dân Latvia ủng hộ tới Ukraine. Kể từ đó tới nay, tổ chức này đã huy động được 2,1 triệu USD và đã bàn giao hơn 1.200 xe cho phía Ukraine.

Giờ đây, chính phủ Latvia hứa sẽ bàn giao cho tổ chức của Poznaks hai chục chiếc xe mỗi tuần. “Thực sự là đáng sợ khi nhận ra có quá nhiều chiếc xe di chuyển quanh ta được lái bởi những tài xế say xỉn”, Poznaks nói. "Không ngờ lại có nhiều người say xỉn tới như vậy. Tốc độ tịch thu xe không nhanh bằng tốc độ người ta uống đến say".

Đỗ Kỷ
Đánh giá: