menu

Đây là Xturismo - Mẫu mô tô bay Nhật Bản có giá 15,4 tỷ đồng nhắm đến các đại gia chơi siêu xe

00:48 - 28/10/2021

Xturismo đã có màn bay thử nghiệm thành công trước các nhà đầu tư và giới truyền thông vào ngày 26 tháng 10 vừa qua.

Sau nhiều thập kỷ mong chờ và tưởng tượng, giấc mơ phương tiện bay cá nhân của con người đang sắp sửa trở thành hiện thực. Vào quý đầu tiên của năm 2022, những đại gia trên thế giới sẽ có thể sở hữu một món đồ chơi mới, một món đồ chơi biết bay hấp dẫn.

Món đồ chơi đó có tên Xturismo, một mẫu mô tô bay hay hoverbike được sáng chế bởi A.L.I. Technologies ở Nhật Bản. Công ty đã bỏ công sức nghiên cứu và phát triển nó trong 4 năm qua, với sự hậu thuẫn từ các công ty tên tuổi như Mitsubishi Electric và Kyocera. A.L.I. Technologies vốn có chuyên môn về máy bay không người lái (drone), vì vậy việc chế tạo một loại có thể chở người và phù hợp với khả năng di chuyển cá nhân giống như là một bước tiến tự nhiên đối với họ.

Xturismo Limited Edition sẽ là mẫu xe đầu tiên của công ty, và nó được thiết kế đặc biệt cho những khách hàng giàu có muốn tìm kiếm cảm giác mạnh hơn trên đường đua. Nó đã được chính thức giới thiệu như một sản phẩm khả thi vào ngày 26 tháng 10 vừa qua, trong một buổi trình diễn bay thử tại một đường đua trống ở chân núi Phú Sĩ, Trường đua Fuji Speedway. Các nhà đầu tư tiềm năng và đại diện truyền thông đã có mặt để xem chiếc hoverbike cất cánh và lướt xung quanh trong khoảng 1 phút 30 giây.

Video Xturismo trình diễn bay thử vào ngày 26 tháng 10 năm 2021

Bản thân sự kiện này không có gì quá đặc sắc nhưng quan trọng là nó báo trước một kỷ nguyên di chuyển cá nhân mới, theo A.L.I. Technologies. Nó một cách khác, nhà sản xuất muốn mọi người hãy hướng đến một tương lai tiềm năng ở ngay gần phía trước thay vì tập trung vào 1 phút 30 giây trình diễn ngắn ngủi của phương tiện sản xuất giới hạn, chỉ dành cho một số ít người với túi tiền nặng trĩu.

Theo thông báo của nhà sản xuất, Xturismo sẽ có giá khởi điểm khoảng 680.000 USD (tương đương 15,4 tỷ đồng), và phiên bản Limited Edition giới hạn 200 chiếc sẽ được giao tới tay khách hàng vào quý đầu năm sau. Vì Xturismo không phải là phương tiện hợp pháp sử dụng trên đường phố công cộng bởi Nhật Bản (hoặc bất kỳ quốc gia nào khác) chưa có các quy định cụ thể cho phương tiện bay cá nhân, các chủ xe sẽ chỉ có thể dùng nó ở khu vực nhà riêng và đường đua.

Xturismo cũng là một phương tiện hybrid, trang bị 1 động cơ thông thường và 4 mô tơ điện. Nói một cách dễ hiểu, nó là một chiếc mô tô chế tạo trên nền tảng máy bay không người lái, vì vậy người ta cũng có thể coi nó là một dạng VTOL (phương tiện cất và hạ cánh thẳng đứng). Nó có 2 cánh quạt chính ở trước và sau, cộng thêm 4 cánh quạt phụ ở mỗi góc với vai trò bộ ổn định. Thời gian bay ước tính của nó khoảng 30 đến 40 phút ở tốc độ tối đa 100 km/h.

Trên mặt kích thước, mẫu mô tô bay này có chiều dài 3,7 mét, rộng 2,4 mét, và cao 1,5 mét. Được chế tạo bằng nhiều chất liệu sợi carbon, nó nặng 300 kg và chỉ có thể chở một người với trọng tải tối đa 100 kg. Mẫu duy nhất được cung cấp tính đến nay có màu đỏ Imperial Red Shine, nhưng A.L.I. Technologies nói rằng họ sẽ bổ sung nhiều màu sắc tùy chọn hơn sau khi các đơn đặt hàng trước kết thúc.

Ý tưởng của công ty là sau khi bán và giao hàng 200 chiếc đầu tiên, họ sẽ có thể cung cấp một phiên bản giá mềm hơn. Loại giá mềm này sẽ có thể áp dụng trong những tình huống thực tế, như trường hợp vận tải khẩn cấp, cung cấp khả năng tiếp cận đến những vị trí vốn không thể tiếp cận bằng xe thường. Đương nhiên, mục tiêu cuối cùng là tạo ra một mẫu Xturismo có thể được sử dụng đại trà hàng ngày, một khi những quy định cần thiết đã được thông qua.

Đánh giá:
Quảng cáo