menu

Đây là top 10 quốc gia có chi phí sở hữu xe ô tô rẻ nhất trên thế giới

00:58 - 16/08/2021

Theo nghiên cứu này, một người dân Úc mất không đến nửa mức lương trung bình hàng năm để mua và sử dụng một chiếc ô tô.

Sở hữu một chiếc xe là một chuyện lớn trong cuộc đời mỗi người, cho dù đó chỉ là một phương tiện đáp ứng nhu cầu công việc hoặc thỏa lòng đam mê. Hầu như ai cũng hiểu cảm giác tiết kiệm tiền để mua một chiếc xe đồng thời tính toán cẩn thận tất cả các chi phí gắn liền với quá trình sử dụng và bảo dưỡng. Vì vậy, liệu bạn có từng tự hỏi đâu là quốc gia có chi phí sở hữu xe rẻ nhất chưa? Dựa theo môt nghiên cứu mới bởi “scrapcarcomparison”, danh hiệu đó thuộc về Úc, theo sau đó là Mỹ và Đan Mạch.

Nhằm có những cái nhìn sâu sắc thực tế hơn, nghiên cứu không chỉ bao gồm giá trung bình của xe ô tô ở mỗi quốc gia mà còn cả chi phí bảo hiểm, sửa chữa, và nhiên liệu, để thấy được sự khác biệt trong tổng chi phí sở hữu. Sau đó, họ so sánh chi phí này với mức lương trung bình hàng năm của mỗi quốc gia để xem một cá nhân phổ thông cần bỏ ra bao nhiêu để mua và dùng một chiếc xe ô tô.

10 quốc gia có chi phí sở hữu xe ô tô rẻ nhất theo nghiên cứu của scrapcarcomparison

10 quốc gia có chi phí sở hữu xe ô tô rẻ nhất theo nghiên cứu của "scrapcarcomparison"

Kết quả cho thấy Úc là một nơi khá hoàn hảo cho những người đam mê ô tô, với chỉ 49,48% mức lương hàng năm cần thiết để sở hữu và chạy một chiếc ô tô. Mỹ đứng thứ hai với 54,87% thu nhập hàng năm cần thiết cho một chiếc ô tô trung bình, tiếp theo là Đan Mạch (60,34%), Canada (64,40%), và Thụy Điển (75,84%) trong 5 vị trí hàng đầu. Phía bên dưới đó, chúng ta thấy lần lượt Đức (78,44%), Hà Lan (84,65%), Pháp (87,00%), Vương quốc Anh (89,36%), và Phần Lan (91,58%).

Như bạn có thể thấy, sự khác biệt giữa quốc gia đầu tiên và quốc gia cuối cùng trong danh sách top 10 là rất ấn tượng, cho thấy người Úc và người Mỹ may mắn như thế nào so với phần còn lại của thế giới về khả năng sở hữu xe ô tô. Tuy nhiên, khi biết đầu kia của danh sách, bạn sẽ còn thấy kinh ngạc hơn nữa khi biết đâu là 10 quốc gia có chi phí sở hữu xe đắt nhất trên thế giới.

Kết quả tồi tệ nhất đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bạn cần 652,29% thu nhập hàng năm để sở hữu và sử dụng một chiếc ô tô. Con số này khiến nó đắt gấp 13 lần so với Úc. Đáng ngạc nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ có sản lượng hàng năm hơn 100.000 xe du lịch mỗi tháng, với các nhà máy địa phương từ Fiat, Renault, Toyota, Honda, vân vân. Tổng cộng có 21 triệu xe được lái trên các con đường ở Thổ Nhĩ Kỳ từ dân số 82 triệu dân.

10 quốc gia có chi phí sở hữu xe ô tô đắt nhất theo nghiên cứu của scrapcarcomparison

10 quốc gia có chi phí sở hữu xe ô tô đắt nhất theo nghiên cứu của "scrapcarcomparison"

Quốc gia sở hữu ô tô đắt đỏ thứ hai là Argentina (515,77%), tiếp theo là Columbia (508,93%), Uruguay (443,68%), và Brazil (441,89%). Điều này có nghĩa là 4 trong số 5 quốc gia tệ nhất để sở hữu một chiếc ô tô đều nằm ở khu vực Nam Mỹ. Từ vị trí thứ 6 đến thứ 10, chúng ta có Ukraine (413,78%), Guatemala (355,94%), Nga (290,04%), Mexico (285,20%), và Costa Rica (269,83%).

Trong khi kết quả trên tỏ ra khá thú vị, chúng ta cũng chỉ nên nhìn nhận nó ở mức tương đối. Thứ nhất, nghiên cứu chỉ bao gồm 40 trong số 195 quốc gia trên thế giới vì thiếu dữ liệu có sẵn. Thứ hai, các phép toán đều dựa trên chi phí của một chiếc Volkswagen Golf và một chiếc Toyota Corolla hoàn toàn mới, mà không tính đến giá xe đã qua sử dụng ở mỗi thị trường, một yếu tố có thể làm thay đổi đáng kể kết quả. Cuối cùng, mức lương trung bình có thể cao hơn nhiều mức lương tối thiểu của mỗi nước, và mức lương tối thiểu có lẽ mới là con số phù hợp hơn cho nghiên cứu này.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Sinclair C5 - Chiếc xe điện 3 bánh tí hon đi trước thời đại và gặp thất bại thảm hại

Sinclair C5 - Chiếc xe điện 3 bánh tí hon đi trước thời đại và gặp thất bại thảm hại

Khám phá20 giờ trước

Clive Sinclair là một nhà phát minh và doanh nhân tài ba của Anh Quốc, nhưng chiếc xe điện C5 lại là một thất bại to lớn đáng quên trong cuộc đời ông ấy.

Ngắm hình ảnh "bằng xương, bằng thịt" của Honda BR-V 2022 - MPV giá rẻ có thể về Việt Nam

Ngắm hình ảnh "bằng xương, bằng thịt" của Honda BR-V 2022 - MPV giá rẻ có thể về Việt Nam

Tin xe21 giờ trước

Honda BR-V 2022 sẽ được lắp ráp tại Indonesia và xuất khẩu sang 30 nước trên thế giới, trong đó có thể bao gồm cả Việt Nam.

Lamborghini Aventador mui trần của đại gia Hải Phòng cùng hàng chục xe Kia Cerato đi hỏi vợ cho ông chủ công ty xe cưới

Lamborghini Aventador mui trần của đại gia Hải Phòng cùng hàng chục xe Kia Cerato đi hỏi vợ cho ông chủ công ty xe cưới

Tin xe23 giờ trước

Ngoài chiếc siêu xe mui trần Lamborghini Aventador Roadster, dàn xe tham dự lễ ăn hỏi tại Hải Phòng còn sự xuất hiện của chiếc xe Lexus mui trần cùng hàng chục ...