menu

Đây là Swiss-Mile Robot - Cỗ máy kết hợp "3 trong 1" với tính năng của ô tô, thú 4 chân, và con người

00:13 - 07/12/2021

Swiss-Mile Robot có thể được áp dụng cho giải pháp giao hàng chặng cuối, và cho thấy rô bốt tương lai có thể linh hoạt đến thế nào.

Nhờ sự phát triển không ngừng của công nghệ, lĩnh vực rô bốt đã có những bước tiến vượt bậc, và các mẫu rô bốt ngày nay đang trở nên thông minh, linh hoạt hơn bao giờ hết. Minh chứng là mẫu rô bốt 4 chân, trang bị bánh xe có tên Swiss-Mile Robot này.

Video giới thiệu tính năng của Swiss-Mile Robot

Tên của mẫu rô bốt này được lấy theo tên công ty phát triển ra nó. Swiss-Mile là một phần của ETH Zurich, một trường đại học nghiên cứu công lập ở Thụy Sĩ. Mẫu rô bốt mới này vẫn giữ nguyên thiết kế của một phiên bản có tên ANYmal trước đây, ngoại trừ bây giờ chân của nó có gắn bánh xe, cho phép thực hiện những chuyển động phức tạp hơn. Giờ đây, nó có thể sử dụng những bánh xe đó để bò sát đất, đứng thẳng, vượt qua chướng ngại vật, leo cầu thang và hơn thế nữa.

Theo công ty Thụy Sĩ, công việc giao hàng chặng cuối cần phải áp dụng các giải pháp tự hành quy mô nhỏ, chạy điện hoàn toàn, để giúp giảm nhẹ ách tắc giao thông trong các khu vực đô thị, giảm lượng khí thải CO2 và cũng đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng từ người tiêu dùng.

Với tư duy đó, Swiss-Mile đã tạo nên một mẫu rô bốt kết hợp 3 trong 1 gồm tính năng giống như: ô tô, thú 4 chân, và con người. Có thể chạy với tốc độ 22 km/h, nó được phát triển làm một nền tảng linh hoạt cho việc giao hàng chặng cuối, có khả năng vượt trội so với máy bay drone giao hàng hạng nhẹ và các phương tiện tương tự khác.

Swiss-Mile Robot được trang bị các cảm biến LiDAR, GPS và có thể chở các công cụ, hàng hóa, cảm biến, vật liệu và đủ loại vật dụng khác, ở cả không gian trong nhà và ngoài trời. Nó có thể đứng thẳng, sử dụng hai chân trước làm cánh tay, ôm lấy các gói hàng, và đưa chúng vào khoang chứa hàng của mình.

Swiss-Mile tuyên bố mẫu rô bốt này hiệu quả hơn 83% so với các hệ thống có chân và có trọng tải tối đa là 50 kg. Mặc dù công ty hiện tại vẫn chưa đề cập đến giá cả của mẫu rô bốt 3 trong 1 thông minh này, nhưng họ có kế hoạch thương mại hóa nó trong năm 2022.

Đánh giá: