menu

Đây là phương thức kiểm tra độ an toàn của xe đua Công thức 1

22:57 - 15/01/2020

Thông qua những đoạn video ở đây, chúng ta có thể hiểu thêm phần nào về quá trình kiểm tra độ an toàn của các chiếc xe đua F1.

Chúng ta vẫn thường nói về kiểm tra va chạm dành cho những mẫu xe đi đường, bởi chúng là những chiếc xe mà chúng ta lái hàng ngày và hiểu khả năng xử lý va chạm của chúng quan trọng như thế nào. Vậy còn những chiếc xe đua thì sao? Đương nhiên là chúng cũng cần phải được kiểm tra, bởi an toàn trên đường đua thực ra còn quan trọng hơn nữa.

Trên thực tế, xe đua cần phải trải qua những bài thử nghiệm va chạm tương tự như xe đi đường phố, nhưng điểm khác biệt là các bài thử nghiệm trở nên nặng nề, căng thẳng hơn nhiều. Giải đua Công thức 1 đã giới thiệu quy trình kiểm tra va chạm trong năm 1985, và trang chủ của nó nói rằng quá trình thử nghiệm hiện tại bao gồm các bài kiểm tra tác động di chuyển, kiểm tra tải trọng tĩnh và kiểm tra lật.

Trong đó, các bài kiểm tra tác động di chuyển được thực hiện lên phía trước, bên sườn, và phía sau của khung gầm, cộng thêm trụ lái. Khung sinh tồn của người lái phải không bị hư hại trong suốt quá trình thử nghiệm. Trọng lượng của khung gầm kiểm tra, bao gồm cả người nộm, là 780 kg. Kiểm tra tác động phía trước được thực hiện ở tốc độ 15 m/s (54 km/h), phía bên sườn là 10 m/s (36 km/h), và phía sau là 11 m/s (39,6 km/h).

Những tốc độ trên có vẻ là chậm, nhưng được lựa chọn để đo lường chuẩn xác nhất khả năng hấp thụ quán tính không mong muốn trong một vụ tai nạn của một chiếc xe. Giới hạn giảm tốc tối đa, hấp thụ năng lượng và độ biến dạng được xác định chính xác. Ví dụ, trong bài thử nghiệm va chạm phía trước, chỉ số giảm tốc đo được trên ngực của người nộm không được vượt quá 60G (khoảng 60 lần trọng lượng cơ thể) trong vòng 3 mili giây của sự tác động.

Nhưng có lẽ điều thú vị nhất về những bài thử nghiệm va chạm xe đua, bên cạnh sự thực rằng nó giữ an toàn cho người lái, là chứng kiến độ điên rồ của mỗi bài thử nghiệm. Dưới đây là video cho thấy một chiếc xe đua bị thả rơi từ trên trần nhà xuống trong tư thế lộn ngược:

Video thử nghiệm thả rơi chiếc xe đua

Còn đây là video một chiếc xe đâm thẳng vào tường:

Video thử nghiệm đâm thẳng xe vào tường

Ngoài ra, một thông tin bổ ích khác là xe Công thức 1 thường thực hiện các bài kiểm tra tại Cranfield Impact Centre ở Anh, và dưới đây là một số đoạn video thử nghiệm va chạm xe trong quá khứ:

Video kiểm tra an toàn tác động từ phía sau

Video kiểm tra an toàn tác động phần mũi xe

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: Porsche 911 GT3 vượt ẩu, gây tai nạn liên hoàn khiến 1 người đi xe đạp bị hất văng vào lề đường

Video: Porsche 911 GT3 vượt ẩu, gây tai nạn liên hoàn khiến 1 người đi xe đạp bị hất văng vào lề đường

Tai nạn giao thông11 giờ trước

Trước khi vụ tai nạn liên hoàn xảy ra, người lái chiếc Porsche 911 GT3 này được cho là đã chạy đua với 2 chiếc Porsche khác trên quốc lộ.

1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Làm thế nào để tiết kiệm xăng cho ô tô?

1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Làm thế nào để tiết kiệm xăng cho ô tô?

Hỏi - Đáp13 giờ trước

Độc giả Lưu Đình Vũ (26 tuổi) hỏi: "Với một chiếc xe ô tô thì 1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Có cách bí quyết gì để tiết kiệm chi phí xăng xe không?"

Hé lộ ảnh Triumph Tiger 850 Sport với thiết kế tuyệt đẹp

Hé lộ ảnh Triumph Tiger 850 Sport với thiết kế tuyệt đẹp

Tin xe máy14 giờ trước

Mẫu xe Adventure Sport được Triumph giới thiệu sẽ ra mắt trong tương lai trong buổi họp kín đã khiến nhiều biker liên tưởng tới một mẫu Triumph Tiger 850 Sport ...