menu

Đây là phương thức kiểm tra độ an toàn của xe đua Công thức 1

22:57 - 15/01/2020

Thông qua những đoạn video ở đây, chúng ta có thể hiểu thêm phần nào về quá trình kiểm tra độ an toàn của các chiếc xe đua F1.

Chúng ta vẫn thường nói về kiểm tra va chạm dành cho những mẫu xe đi đường, bởi chúng là những chiếc xe mà chúng ta lái hàng ngày và hiểu khả năng xử lý va chạm của chúng quan trọng như thế nào. Vậy còn những chiếc xe đua thì sao? Đương nhiên là chúng cũng cần phải được kiểm tra, bởi an toàn trên đường đua thực ra còn quan trọng hơn nữa.

Trên thực tế, xe đua cần phải trải qua những bài thử nghiệm va chạm tương tự như xe đi đường phố, nhưng điểm khác biệt là các bài thử nghiệm trở nên nặng nề, căng thẳng hơn nhiều. Giải đua Công thức 1 đã giới thiệu quy trình kiểm tra va chạm trong năm 1985, và trang chủ của nó nói rằng quá trình thử nghiệm hiện tại bao gồm các bài kiểm tra tác động di chuyển, kiểm tra tải trọng tĩnh và kiểm tra lật.

Trong đó, các bài kiểm tra tác động di chuyển được thực hiện lên phía trước, bên sườn, và phía sau của khung gầm, cộng thêm trụ lái. Khung sinh tồn của người lái phải không bị hư hại trong suốt quá trình thử nghiệm. Trọng lượng của khung gầm kiểm tra, bao gồm cả người nộm, là 780 kg. Kiểm tra tác động phía trước được thực hiện ở tốc độ 15 m/s (54 km/h), phía bên sườn là 10 m/s (36 km/h), và phía sau là 11 m/s (39,6 km/h).

Những tốc độ trên có vẻ là chậm, nhưng được lựa chọn để đo lường chuẩn xác nhất khả năng hấp thụ quán tính không mong muốn trong một vụ tai nạn của một chiếc xe. Giới hạn giảm tốc tối đa, hấp thụ năng lượng và độ biến dạng được xác định chính xác. Ví dụ, trong bài thử nghiệm va chạm phía trước, chỉ số giảm tốc đo được trên ngực của người nộm không được vượt quá 60G (khoảng 60 lần trọng lượng cơ thể) trong vòng 3 mili giây của sự tác động.

Nhưng có lẽ điều thú vị nhất về những bài thử nghiệm va chạm xe đua, bên cạnh sự thực rằng nó giữ an toàn cho người lái, là chứng kiến độ điên rồ của mỗi bài thử nghiệm. Dưới đây là video cho thấy một chiếc xe đua bị thả rơi từ trên trần nhà xuống trong tư thế lộn ngược:

Video thử nghiệm thả rơi chiếc xe đua

Còn đây là video một chiếc xe đâm thẳng vào tường:

Video thử nghiệm đâm thẳng xe vào tường

Ngoài ra, một thông tin bổ ích khác là xe Công thức 1 thường thực hiện các bài kiểm tra tại Cranfield Impact Centre ở Anh, và dưới đây là một số đoạn video thử nghiệm va chạm xe trong quá khứ:

Video kiểm tra an toàn tác động từ phía sau

Video kiểm tra an toàn tác động phần mũi xe

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

KFC bất ngờ triển khai xe bán hàng tự lái dễ thương, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng

KFC bất ngờ triển khai xe bán hàng tự lái dễ thương, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng

Khám phá10 giờ trước

Nếu như thử nghiệm thành công tại Thượng Hải, Trung Quốc, có lẽ KFC sẽ sớm nhân rộng mô hình này sang các nước khác

X-Terra 2021 chính thức trình làng, cho thấy trước thiết kế của Nissan Terra mới sẽ về Việt Nam

X-Terra 2021 chính thức trình làng, cho thấy trước thiết kế của Nissan Terra mới sẽ về Việt Nam

Tin xe10 giờ trước

So với Nissan Terra cũ, X-Terra 2021 sở hữu thiết kế nội thất và ngoại thất nâng cấp toàn diện.

Triumph Trident chính thức có mặt tại Thái Lan, chuẩn bị về Việt Nam trong đầu năm 2021

Triumph Trident chính thức có mặt tại Thái Lan, chuẩn bị về Việt Nam trong đầu năm 2021

Tin xe máy11 giờ trước

Triumph Trident 660 2021 - mẫu xe tân cổ điển tuyệt đẹp vừa được hãng xe Anh Quốc ra mắt ở nước bạn Thái Lan với giá tương đương 236 triệu đồng.