menu

Đây là Nissan Newbird - Một chiếc xe cổ được phục sinh với hệ truyền động điện hoàn toàn

01:02 - 17/12/2021

Biến đổi xe cổ thành xe chạy điện là một xu hướng thịnh hành thời nay, và Nissan đã tạo nên một chiếc xe như vậy nhân dịp kỷ niệm 35 năm nhà máy sản xuất Sunderland, Anh Quốc.

Nissan đang kỷ niệm 35 năm sản xuất tại nhà máy Sunderland ở Anh Quốc. Để kỷ niệm sự kiện này, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã tạo ra một phiên bản xe điện duy nhất từ mẫu xe Bluebird được sản xuất tại Anh, và gọi nó là Newbird.

Nissan Newbird là phiên bản xe điện độc nhất của mẫu xe Bluebird cổ điển

Nissan Newbird là phiên bản xe điện độc nhất của mẫu xe Bluebird cổ điển

Nhìn từ bên ngoài, Nissan Newbird trông giống như một trong số 187.178 chiếc Bluebird từng xuất xưởng tại nhà máy Sunderland từ năm 1986 đến 1990. Những điểm khác biệt của nó bao gồm không còn ống xả, mang huy hiệu Newbird, một số đường sọc màu sắc lạ mắt trên thân xe, và biểu tượng Nissan được chiếu sáng trên lưới tản nhiệt.

Phía trước của Nissan Newbird

Phía trước của Nissan Newbird

Mặc dù có những điểm tương đồng về mặt hình ảnh bên ngoài với Bluebird, nhưng như bạn tưởng tượng, những chi tiết thay đổi lớn, đáng chú ý đều đang ẩn giấu bên dưới thân xe phong cách cổ điển của Newbird. Cụ thể, động cơ và hộp số thời xưa đã được thay thế bằng hệ truyền động điện hoàn toàn và hiện đại được vay mượn từ Nissan Leaf thế hệ thứ hai.

Phía sau của Nissan Newbird

Phía sau của Nissan Newbird

Công việc chuyển đổi đã được thực hiện bởi Kinghorn Electric Vehiclescó trụ sở tại Durham, và bao gồm một mô tơ điện tử, bộ biến tần, và bộ pin 40 kWh được phân chia giữa khoang động cơ phía trước và cốp phía sau để phân bổ trọng lượng tốt hơn.

Khoang động cơ của Nissan Newbird

Khoang động cơ của Nissan Newbird

Nhờ tất cả những thành phần kể trên, Newbird có thể tăng tốc từ 0-100 km/h trong vòng chưa đầy 15 giây, trong khi phạm vi lái xe được ước tính là khoảng 209 km giữa các lần sạc đầy. Các con số này kém hơn đáng kể so với mẫu Leaf hiện đang được sản xuất nhưng đủ tốt cho một chiếc xe hình “cục gạch” với các phụ tùng xe điện đã qua sử dụng.

Bố trí hệ thống lái của Nissan Newbird

Bố trí hệ thống lái của Nissan Newbird

Để hỗ trợ khối lượng pin tăng thêm, Newbird đã được trang bị hệ thống treo tùy chỉnh riêng. Nó cũng có hệ thống trợ lực lái, phanh, và hệ thống sưởi được nâng cấp, tương thích với hệ truyền động điện. Một chi tiết thú vị khác là trạng thái sạc pin của xe được hiển thị thông qua đồng hồ đo nhiên liệu trên cụm đồng hồ nguyên bản.

Nissan Newbird có thể đi hơn 200 km mỗi lần sạc

Nissan Newbird có thể đi hơn 200 km mỗi lần sạc

Chiếc xe chuyển đổi chạy điện độc nhất vô nhị này được tạo ra cho mục đích trưng bày và không được phép sử dụng trên đường phố thông thường. Tuy nhiên, đây sẽ là một sự khởi đầu thú vị cho bước chuyển đổi tại nhà máy Sunderland, nơi hơn 10,5 triệu xe Nissan đã được sản xuất kể từ năm 1986. Ngày nay, nhà máy đang tuyển dụng khoảng 6.000 người, tăng từ 430 công nhân bắt đầu cách đây 35 năm.

Đánh giá: