menu

Đây là lý do tại sao xe đua Công thức 1 thường "đánh lửa" phía sau

00:34 - 14/01/2020

Cảnh tượng tia lửa lớn bắn ra phía sau một chiếc xe đua F1 là hết sức ấn tượng, và người hâm mộ nào cũng muốn thấy tận mắt.

Nếu bạn từng xem một cuộc đua Công thức 1 hiện đại, khả năng là bạn đã thấy tia lửa bắn ra từ phía dưới một chiếc xe khi nó chạy trên một đoạn đường thẳng hoặc đi qua một khúc cua tốc độ cao. Hóa ra, tia lửa này không phải bình thường, và có hẳn một lịch sử hết sức thú vị đằng sau nó.

Video kênh YouTube "WTF1" lý giải tại sao xe đua công thức 1 tạo tia lửa phía sau

Kênh YouTube “WTF1” đã thực hiện một đoạn video vui vẻ, đầy thông tin hữu ích về sự tiến hóa của tia lửa trong môn thể thao tốc độ. Trên thực tế, các tia lửa đã bắt đầu trở thành một thứ phổ biến trong F1 kể từ cuối thập niên 1980, khi các đội đua cố gắng hạ thấp hết mức xe của họ xuống mặt đường để tạo nhiều lực ép xuống nhất. Với một bình nhiên liệu đầy, các chiếc sẽ thường chà xát xuống mặt đường, tạo nên tia lửa bắt mắt cho mọi khán giả.

Khi WTF1 chỉ ra, cựu tay đua Nigel Mansell thậm chí sẽ còn chủ động tìm những mấp mô trên đường đua để tạo nên những tia lửa từ xe của mình, khiến các tay đua phía sau mất tập trung.

Trong năm 1994, tổ chức FIA đã bắt buộc lắp đặt một tấm bảo vệ 10 mm bên dưới mỗi chiếc xe F1 để hạn chế tia lửa gây ra bởi khoảng sáng gầm cực thấp. Nếu tấm bảo vệ bị mòn hơn 1 mm vào cuối của một cuộc đua, đội đó sẽ bị loại. Đó chính là điều đã xảy ra với huyền thoại Schumacher tại Spa, Bỉ trong năm 1994.

Cảnh tượng một chiếc xe đánh lửa thế này không phải là lạ trên đường đua F1

Các đội đua đã nhanh chóng nghĩ ra một giải pháp ứng phó. Bằng cách gắn những miếng kim loại ở dưới mỗi tấm bảo vệ các chiếc xe đua sẽ gây mòn cho chúng trước. Nhờ vậy, các đội đua vẫn có thể áp dụng chiến thuật khoảng sáng gầm cực thấp mà không lo bị loại vào cuối cuộc đua. Tuy nhiên, các miếng kim loại sẽ vỡ tan thành những mảnh vụn lớn khi chà xát mặt đường đua, gây nên những tình huống nguy hiểm và làm thủng lốp.

Trong năm 2015, FIA đã yêu cầu thay thế những miếng kim loại đó với chất liệu titan, mặc dù bị mòn nhanh hơn nhưng nâng cao tính an toàn. Tuyệt hơn cả, những miếng titan gây nên những tia lửa hết sức mãn nhãn mà chúng ta thấy ngày nay.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: Giáo viên đạp nhầm chân ga khiến ô tô tông trúng học sinh, 2 người thương vong

Video: Giáo viên đạp nhầm chân ga khiến ô tô tông trúng học sinh, 2 người thương vong

Tai nạn giao thông9 giờ trước

Chiếc ô tô màu xanh từ trong cổng trường học lao ra và tông trúng vào các em học sinh đang đứng đây. Hậu quả làm 1 em học sinh tử vong và em còn lại bị chấn ...

Đây là chiếc Dodge Viper độ 4 bánh sau cực độc đến từ Nhật Bản

Đây là chiếc Dodge Viper độ 4 bánh sau cực độc đến từ Nhật Bản

Khám phá10 giờ trước

Mỹ là nơi khai sinh ra xe cơ bắp Dodge Viper, nhưng Nhật Bản mới là nơi độ chiếc xe này sang một "chiều không gian khác".

Norton công bố siêu mô tô hoàn toàn mới mang tên Norton V4 RR 2021 với sức mạnh 200 mã lực

Norton công bố siêu mô tô hoàn toàn mới mang tên Norton V4 RR 2021 với sức mạnh 200 mã lực

Tin xe máy11 giờ trước

Sau khi về tay người Ấn Độ, hãng xe Norton tiếp tục thực hiện việc hoàn thiện và chế tạo những mẫu xe có cá tính đặc biệt của mình, cụ thể nhất là chiếc Sport ...